Thị trường chứng khoán thế giới ngày 8/7: Chỉ số đi xuống khi các nhà đầu tư lường trước việc tăng lãi suất

21:12 08/07/2023
Cỡ chữ

8720230708200258

Chứng khoán Mỹ

Các khoản lỗ nhỏ tuần này đã tạo ra một "vết lõm" trong giai đoạn bình lặng lạ thường của thị trường, trong đó các chỉ số chứng khoán chính đã nhảy vọt lên mức cao nhất trong năm qua. Trong phần lớn mùa hè, sự biến động đã giảm bớt và cổ phiếu tiếp tục tăng một cách đều đặn.

Chỉ số Dow Jones rơi 673 điểm, tương đương 2%, trong tuần. S&P 500 giảm 1,2%, trong khi Nasdaq Composite đi lùi 0,9%.

Một số dữ liệu gần đây làm dấy lên nỗi sợ hãi quen thuộc rằng các dấu hiệu của một nền kinh tế nóng lên sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất cao hơn dự kiến. Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy khu vực tư nhân đã tạo thêm 497.000 việc làm trong tháng 6, cao hơn nhiều so với mức dự báo 220.000 của các nhà kinh tế được The Wall Street Journal thăm dò.

Các báo cáo khác cũng cho thấy điều tương tự rằng nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi tốt hơn nhiều so với dự đoán của nhiều nhà đầu tư, làm đảo ngược dự báo của Phố Wall về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Ví dụ, Viện Quản lý cung ứng cho biết hôm thứ Năm rằng chỉ số hoạt động dịch vụ của họ đã tăng lên 53,9 trong tháng 6 từ 50,3 trong tháng 5. Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng. Hàng loạt dữ liệu kinh tế nóng hổi đã dẫn đến ngày tồi tệ nhất đối với S&P 500 kể từ tháng Năm vào thứ Năm (6/7).

Julien Stouff, người sáng lập công ty quỹ phòng hộ Stouff Capital ở Geneva, cho biết: “Chúng tôi không thấy suy thoái kinh tế” trong các dữ liệu.

Nhiều nhà đầu tư vẫn tập trung vào tăng trưởng tiền lương, vốn đạt mức cao hơn dự kiến của các nhà kinh tế trong báo cáo việc làm hàng tháng vào thứ Sáu và gây áp lực lên các chỉ số chính trong đầu phiên giao dịch. Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,4% so với tháng trước, cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư cho biết dữ liệu này giúp Fed tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất trở lại vào cuối tháng này.

Cả ba chỉ số chính đều giảm điểm vào thứ Sáu. S&P 500 mất 0,3%, trong khi chỉ số Dow Jones giảm khoảng 0,6%. Nasdaq giảm 0,1%.

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc tăng lên, vốn đã nhảy vọt lên một số mức cao nhất trong năm. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên 4,047%, ghi nhận mức tăng lợi suất trong một tuần lớn nhất kể từ tháng Năm. Lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm đã tăng tuần thứ năm liên tiếp lên 4,931% và hiện dao động quanh mức được ghi nhận trước khi Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ.

Chứng khoán châu Á

Chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong tuần khi dữ liệu kinh tế mới nhất làm dấy lên lo ngại về khả năng phục hồi sau đại dịch của đất nước. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,17% trong khi chỉ số Hang Seng Index tại Hồng Kông tụt 2,91%. Khảo sát riêng của Caixin/S&P Global về hoạt động sản xuất cho thấy mức giảm xuống 50,5 vào tháng 6 từ mức 50,9 của tháng 5 khi mức tăng trưởng sản lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới suy yếu.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã giảm trong tuần, với Chỉ số Nikkei 225 ghi nhận mức lỗ 2,4%, giảm từ mức cao nhất trong 33 năm. Điều này được cho là do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư, đặc biệt là ở các cổ phiếu công nghệ đã tăng mạnh. Tâm lý nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi dự đoán ngày càng cao rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Đỗ Khánh/kinhtexaydung.petrotimes.vn

Nguồn: Thị trường chứng khoán thế giới ngày 8/7: Chỉ số đi xuống khi các nhà đầu tư lường trước việc tăng lãi suất

https://tapchiketoankiemtoan.vn

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo