Công ty con của Bitexco đối mặt với áp lực trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng đến hạn

20:42 08/07/2023
Cỡ chữ

TVSI yêu cầu xử lý tài sản đảm bảo trái phiếu của Saigon Glory

Công ty TNHH Sài Gòn Glory, được biết đến như một nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, đang gặp khó khăn với khoản nợ trái phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng mà họ phát hành thông qua Tập đoàn Bitexco. Đại lý chứng khoán Tân Việt (TVSI), người phát hành trái phiếu này, đã yêu cầu công ty xử lý tài sản đảm bảo của trái phiếu này.

Trái phiếu này được phát hành vào năm 2020 và có kỳ hạn từ 3 năm đến 5 năm nhằm hỗ trợ cho dự án phức hợp The Spirit of Saigon, bao gồm khu văn phòng, thương mại, dịch vụ, căn hộ và khách sạn 6 sao.

Công ty con của Tập đoàn Bitexco xoay xở ra sao với hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đến hạn?

Công văn yêu cầu xử lý tài sản đảm bảo trái phiếu Saigon Glory

Saigon Glory cam kết mua lại 5 lô trái phiếu trị giá 5.000 tỷ đồng trước ngày 12/6/2023 và 5 lô còn lại trước ngày 12/6/2024. Tuy nhiên, do không có đủ nguồn vốn để thực hiện cam kết, công ty đã xin gia hạn nhưng không thành công.

Đại lý thanh toán TVSI đã gửi thông báo yêu cầu thanh toán toàn bộ trái phiếu trong vòng 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Saigon Glory vẫn chưa thực hiện thanh toán theo yêu cầu. Do đó, TVSI đã gửi công văn yêu cầu Saigon Glory, tổ chức quản lý tài sản bảo đảm, và các bên liên quan tiến hành xử lý tài sản bảo đảm để hoàn trả và thanh toán các nghĩa vụ trái phiếu cho các chủ sở hữu trái phiếu của Saigon Glory.

Các tài sản đảm bảo bao gồm phần vốn góp của Tập đoàn Bitexco tại Saigon Glory và các tài sản liên quan đến dự án The Spirit of Saigon, bao gồm tài sản thuộc Tháp A. Tổng giá trị các tài sản đảm bảo được ghi nhận trên hợp đồng là hơn 18.550 tỷ đồng.

Theo quy định, số tiền thu được từ xử lý tài sản đảm bảo sẽ được sử dụng để thanh toán các khoản chi phí liên quan, nộp thuế, lãi quá hạn, lãi đến hạn và gốc trái phiếu. Số tiền còn lại sẽ được hoàn trả cho bên đảm bảo. Trong trường hợp không đủ tiền xử lý tài sản, công ty sẽ phải hoàn trả đầy đủ cho các chủ sở hữu trái phiếu.

Công ty con của Tập đoàn Bitexco xoay xở ra sao với hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đến hạn?

Công ty TNHH Saigon Glory là chủ đầu tư dự án khu tứ giác Bến Thành. (ảnh nguồn: Internet)

Việc xử lý tài sản đảm bảo trái phiếu của Saigon Glory đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và thị trường. Sự hoàn trả và thanh toán đúng hẹn của công ty sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lòng tin và đánh giá từ các bên liên quan.

Trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục theo dõi diễn biến của tình hình này để hiểu rõ hơn về việc xử lý tài sản đảm bảo trái phiếu của Saigon Glory và tác động của nó đến công ty và thị trường bất động sản nói chung.

Công ty con của Bitexco đối mặt với thách thức thanh toán trái phiếu 10.000 tỷ đồng

Công ty con của Tập đoàn Bitexco xoay xở ra sao với hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đến hạn?

Công ty TNHH Sài Gòn Glory (Saigon Glory), một công ty con thuộc Tập đoàn Bitexco, đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc thanh toán khoản nợ trái phiếu lên đến 10.000 tỷ đồng. Tình hình kinh doanh không thuận lợi và áp lực tài chính đang khiến công ty gặp khó khăn trong việc xoay xở để đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán.

Trong báo cáo tài chính năm 2022, Saigon Glory đã ghi nhận khoản lỗ sau thuế 152,3 tỷ đồng, đánh dấu sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh sau một năm trước đó còn báo cáo lãi sau thuế 290 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân gây ra tình hình kinh doanh thua lỗ có thể là do áp lực từ các khoản vay nợ.

Dữ liệu tài chính cho thấy đến cuối năm 2022, công ty chỉ còn 6.848 tỷ đồng vốn chủ sở hữu (trên tổng vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng) trong khi tổng nợ đạt tới 27.300 tỷ đồng, gấp gần 4 lần vốn chủ sở hữu. Trong số các nợ này, khoản nợ trái phiếu 10.000 tỷ đồng đến hạn là áp lực lớn nhất đối với công ty.

Vào năm 2020, Saigon Glory đã phát hành 10 lô trái phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng thông qua 10 đợt phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và triển khai dự án The Spirit of Saigon. Nhưng doanh nghiệp đã không thể thu xếp nguồn vốn để thực hiện cam kết mua lại trái phiếu trước hạn.

Với các gói trái phiếu từ SGL-2020.01 đến SGL-2020.05, Saigon Glory cam kết mua lại trước ngày 12/06/2023. Các gói trái phiếu từ SG-2020.06 đến SGL-2020.10 cũng phải được mua lại trước hạn, không muộn hơn ngày 12/06/2024.

Tháng 4/2023, công ty đã gửi báo cáo về thanh toán gốc và lãi trái phiếu năm 2022 cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, với tổng số tiền thanh toán gần 1.110 tỷ đồng cho 10 lô trái phiếu.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa thực hiện thanh toán theo yêu cầu của TVSI. Doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực đáng kể trong việc xử lý nợ trái phiếu lên đến 10.000 tỷ đồng.

Các vấn đề kinh doanh thua lỗ, nợ nần tích tụ đã làm cho công ty con của Bitexco gặp khó khăn trong việc đảm bảo thanh toán trái phiếu đến hạn. Tình hình này đang thu hút sự quan tâm của cả nhà đầu tư và thị trường bất động sản, và sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo