Công ty họ Apec dừng kế hoạch gọi vốn 840 tỷ đồng: Nhìn lại ảnh hưởng của sự cố và tương lai của Apec Investment

20:57 08/07/2023
Cỡ chữ

Phương án chào bán cổ phiếu của Apec Investment nhằm huy động vốn để thực hiện một loạt dự án quan trọng. Cụ thể, trong số tiền huy động dự kiến, công ty dự định sử dụng 400 tỷ đồng để triển khai dự án Golden Palace Lạng Sơn, 240 tỷ đồng để tăng vốn chủ sở hữu tại CTCP Apec Land Huế, 100 tỷ đồng để trả nợ Apec Land Huế, và 89 tỷ đồng để trả nợ CTCP Lagoon Lăng Cô. Phần còn lại sẽ được bổ sung vào vốn lưu động của công ty.

Tuy nhiên, việc Apec Investment phải đối mặt với thông tin về Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đối với 5 bị can là người nội bộ của doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Apec Group đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến công ty. Trong số các lãnh đạo bị khởi tố này có Chủ tịch HĐQT Apec Investment là bà Nguyễn Thị Thanh và thành viên HĐQT là ông Nguyễn Đỗ Lăng. Sau sự việc này, Apec Investment đã miễn nhiệm bà Thanh và bầu ông Nguyễn Văn Ly làm Chủ tịch HĐQT mới.

Ảnh hưởng từ việc các lãnh đạo bị khởi tố đã khiến cho cổ phiếu nhóm Apec (APS, API, IDJ) lao dốc dữ dội, đồng thời mất thanh khoản. Cụ thể, cổ phiếu API của Apec Investment hiện chỉ còn quanh mức 7.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức giảm 45% so với trước sự việc.

Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương

Tuy nhiên, mặc dù đang phải đối mặt với những thách thức, Apec Investment đã cam kết sẽ xem xét thời điểm phù hợp để tiếp tục triển khai kế hoạch gọi vốn trong thời gian tới. Công ty vẫn đánh giá cao tiềm năng và triển vọng của các dự án đang được đề cập, và mong muốn sớm đẩy nhanh quá trình thực hiện chúng để tạo ra giá trị và lợi ích cho cổ đông.

Tuy nhiên, để khắc phục tình hình và tái lập lòng tin của nhà đầu tư, Apec Investment cần tập trung vào việc củng cố hệ thống quản trị, tăng cường sự minh bạch và tuân thủ các quy định pháp luật. Bên cạnh đó, công ty cũng cần nắm bắt và đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường, từ đó tạo ra các giải pháp kinh doanh linh hoạt và hiệu quả.

Trong tương lai, sự thành công của Apec Investment sẽ phụ thuộc vào khả năng xử lý các khó khăn và thách thức hiện tại. Đồng thời, công ty cần duy trì mối quan hệ tốt với các cổ đông hiện hữu và thu hút được sự quan tâm và tin tưởng từ các nhà đầu tư mới. Sự thực hiện hiệu quả các dự án quan trọng cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị và đảm bảo lợi ích cho cổ đông.

Trên thực tế, việc tạm dừng kế hoạch gọi vốn của Apec Investment là một quyết định cân nhắc và hợp lý trong bối cảnh thị trường chứng khoán không thuận lợi. Điều này cho thấy sự quan tâm và trách nhiệm của công ty đối với lợi ích của cổ đông. Hi vọng rằng, Apec Investment sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn và tìm ra các giải pháp phù hợp để phát triển và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển củaCông ty họ Apec dừng kế hoạch gọi vốn 840 tỷ đồng: Nhìn lại ảnh hưởng của sự cố và tương lai của Apec Investment

Trong một diễn biến không ngờ, công ty cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (Apec Investment) đã quyết định tạm dừng kế hoạch chào bán 84 triệu cổ phiếu để gọi vốn 840 tỷ đồng thông qua chương trình chào mua cho cổ đông hiện hữu. Quyết định này được Hội đồng quản trị Công ty thông qua sau khi đánh giá rằng diễn biến thị trường chứng khoán hiện tại không thuận lợi và có thể ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông.

Trước đó, Apec Investment đã công bố kế hoạch tăng vốn gấp đôi lên 1.681 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu. Công ty dự kiến chào bán 84 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 với giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu. Kế hoạch này nhằm huy động vốn để thực hiện một số dự án quan trọng của công ty, bao gồm dự án Golden Palace Lạng Sơn, việc tăng vốn chủ sở hữu tại CTCP Apec Land Huế, trả nợ Apec Land Huế, và trả nợ CTCP Lagoon Lăng Cô. Công ty cũng có kế hoạch chào bán riêng lẻ 40 triệu cổ phiếu khác để huy động 400 tỷ đồng nhằm đầu tư vào các dự án Đồi Ngô thông qua CTCP Đầu tư và phát triển đô thị HLC và dự án Du lịch Nghỉ dưỡng suối khoáng Kim Bôi qua CTCP Thương mại và Dịch vụ Kim Bôi.

Tuy nhiên, tại thời điểm công ty chuẩn bị triển khai kế hoạch gọi vốn, thông tin về việc Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố và lệnh tạm giam 5 bị can trong hệ sinh thái Apec Group đã tác động tiêu cực đến Apec Investment. Trong số những người bị khởi tố, có Chủ tịch HĐQT Apec Investment là bà Nguyễn Thị Thanh và thành viên HĐQT ông Nguyễn Đỗ Lăng. Sau sự việc này, công ty đã miễn nhiệm bà Thanh và bầu ông Nguyễn Văn Ly làm Chủ tịch HĐQT mới.

Sự việc này đã gây ra sự hoang mang và lo ngại trong giới đầu tư, và cổ phiếu của Apec Investment cùng với các cổ phiếu khác trong nhóm Apec (APS, API, IDJ) đã trải qua một giai đoạn giảm mạnh với nhiều phiên giảm sàn và mất thanh khoản. Đặc biệt, cổ phiếu API của Apec Investment giảm 45% và giá hiện chỉ còn quanh mức 7.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, dù bị ảnh hưởng bởi sự cố này, Apec Investment đã cam kết sẽ xem xét thời điểm phù hợp để tiếp tục triển khai kế hoạch gọi vốn trong tương lai. Công ty vẫn tin tưởng vào tiềm năng và triển vọng của các dự án mà họ đang đề cập, và mong muốn sớm hoàn thiện chúng để tạo ra giá trị và lợi ích cho cổ đông.

Để khắc phục tình hình và khôi phục lòng tin của nhà đầu tư, Apec Investment cần tập trung vào việc củng cố hệ thống quản trị và tăng cường sự minh bạch và tuân thủ các quy định pháp luật. Ngoài ra, công ty cần hiểu rõ nhu cầu của thị trường và đáp ứng tốt để tạo ra các giải pháp kinh doanh linh hoạt và hiệu quả.

Trên thực tế, quyết định tạm dừng kế hoạch gọi vốn của Apec Investment là một quyết định cân nhắc và hợp lý trong bối cảnh thị trường chứng khoán không thuận lợi. Điều này cho thấy sự quan tâm và trách nhiệm của công ty đối với lợi ích của cổ đông. Hi vọng rằng, Apec Investment sẽ vượt qua khó khăn và tìm ra các giải pháp phù hợp để phát triển và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Không chỉ Apec Investment mà trước đó 2 công ty niêm yết khác thuộc hệ sinh thái Apec Group cũng thông báo về việc rút hồ sơ chào bán cổ phiếu ra công chúng với lý do tương tự.

Trong đó Đầu tư IDJ Việt Nam (Mã: IDJ) sẽ dừng triển khai phương án phát hành gần 173,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, nhằm tăng vốn gấp đôi từ mức 1.735 tỷ lên 3.470 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương (Mã: APS) cũng dừng triển khai phương án chào bán thêm 83 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, nhằm tăng gấp đôi lên mức 1.660 tỷ đồng.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo