Bắc Ninh điểm mốc phát triển nhà ở xã hội - Tầm nhìn và hành động

13:37 18/08/2023
Cỡ chữ

Thủ tướng tặng quà công nhân đang thi công dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh - Ảnh: Báo Chính Phủ

Thủ tướng tặng quà công nhân đang thi công dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh - Ảnh: Báo Chính Phủ

Theo báo xây dựng, ngày 30/7/2023 Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại hai xã Thụy Hòa và Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Ninh dự kiến sẽ xây dựng hơn 30.000 căn hộ nhà ở xã hội, và trong giai đoạn 2026-2030, con số này sẽ là hơn 41.000 căn hộ.

Hiện tại, tỉnh đã triển khai thành công 51 dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp, với tổng diện tích đất khoảng 157ha và tổng diện tích sàn khoảng 3,9 triệu m2, cung cấp tổng cộng 46.500 căn hộ.

Trong số này, đã hoàn thành hoặc hoàn thành một phần 28 dự án, còn lại 23 dự án đang trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng và chuẩn bị cho việc đầu tư xây dựng.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng xem xét sửa đổi các quy định và cơ chế chính sách liên quan đến hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn, nhằm đảm bảo giảm giá thành nhà ở xã hội phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của cộng đồng.

Ngoài ra, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án nhà ở xã hội đã được chủ đầu tư báo cáo và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lắng nghe và nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhà ở, khi cho rằng an cư mới là nền tảng để đạt được thành công.

Thành thật hoan nghênh những nỗ lực của Bắc Ninh trong việc triển khai đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp trong giai đoạn 2021-2030, Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu tiếp tục thúc đẩy triển khai các dự án, khuyến khích công nhân tiết kiệm và hỗ trợ giải quyết vấn đề nhà ở, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Ninh có đông đảo công nhân đang cư trú do sự phát triển mạnh về công nghiệp.

Như một nhiệm vụ lớn, Thủ tướng giao cho tổ công tác đặc biệt trực thuộc Chính phủ chủ trì tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản. Để thực hiện điều này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị sẽ dẫn đầu tổ công tác này và họ sẽ có cuộc làm việc với tỉnh Bắc Ninh trong tuần tới để cùng tìm hiểu và giải quyết các vấn đề khó khăn.

Cùng với đó, Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng nhiệm vụ sửa đổi nghị định số 100 của Chính phủ liên quan đến phát triển và quản lý nhà ở xã hội cùng với thông tư 09-2021 của bộ về nhà ở xã hội. Việc này sẽ tạo ra các quy trình rút gọn và hiệu quả hơn để triển khai nhanh các dự án nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiến hành xem xét, nghiên cứu và hướng dẫn điều kiện vay vốn để người xây nhà và người mua nhà có thể tiếp cận vốn tín dụng một cách thuận lợi hơn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ tiếp tục tháo gỡ và đề xuất các giải pháp liên quan đến thủ tục liên quan đến đất đai, nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo