Bắc Ninh tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

15:18 18/08/2023
Cỡ chữ

Hệ thống đường giao thông nông thôn ở Bắc Ninh được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Hệ thống đường giao thông nông thôn ở Bắc Ninh được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Ảnh internet

Theo UNND tỉnh Bắc Ninh, Thành Ủy Bắc Ninh đã chính thức ban hành Văn bản số 104/QĐ-UBND, với sự ký tên của ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, để đưa ra một khung tài liệu đầy đủ về Tiêu chí Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và Bộ tiêu chí NTM cấp xã trong giai đoạn từ 2022 đến 2025.

Theo quy định mới, một thôn xã được xem là đạt chuẩn NTM kiểu mẫu khi ít nhất một trong năm lĩnh vực sau được đánh giá đạt chuẩn: Sản xuất - thương mại, Cảnh quan môi trường, Văn hóa, Chuyển đổi số và An ninh trật tự. Trong đó, tiêu chí liên quan đến Cảnh quan môi trường bao gồm việc thu gom và xử lý 100% chất thải rắn sinh hoạt theo quy định, cùng việc có ít nhất 60% hộ gia đình tham gia phân loại rác và xử lý rác hữu cơ sau khi phân loại. Việc trồng cây xanh, hoa lá cành ven đường chính thôn để tạo nên cảnh quan môi trường đẹp phải đạt tỷ lệ từ 95% trở lên.

Đối với tiêu chí văn hóa, khái niệm "Khu dân cư văn hóa" sẽ được công nhận nếu duy trì đạt chuẩn trong ít nhất 3 năm liên tiếp tính đến thời điểm đánh giá. Các "Gia đình văn hóa" cũng phải đạt tối thiểu 95% hộ gia đình trong xã đáp ứng tiêu chuẩn. Đồng thời, việc tổ chức các nghi lễ, tang lễ và lễ hội cần tuân thủ các quy tắc văn minh. Tỷ lệ hỏa táng và điện táng người chết phải đạt ít nhất 70%, hoặc cao hơn so với năm trước ít nhất 10%.

Để được công nhận là xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2022 - 2025, các xã cần thỏa mãn toàn bộ 19 tiêu chí theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Bắc Ninh. Các tiêu chí bao gồm quy hoạch, giao thông, thủy lợi và phòng chống thiên tai, điện, Giáo dục, Văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Tổ chức sản xuất và Phát triển kinh tế nông thôn, Y tế, Môi trường, Chất lượng môi trường sống, Quốc phòng và An ninh...

Cụ thể, về tiêu chí Chất lượng môi trường sống, xã cần đảm bảo ít nhất 65% hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung. 100% hộ phải có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt vệ sinh, nhà vệ sinh an toàn và đảm bảo tiêu chuẩn "3 sạch". Các cơ sở sơ chế và chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản cần phải đạt chứng nhận về an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025, xã cần đáp ứng mức thu nhập bình quân đầu người theo các yêu cầu. Đến năm 2023, thu nhập tối thiểu là 75 triệu đồng/người/năm; năm 2024, là 79,5 triệu đồng/người/năm; và năm 2025, là 84 triệu đồng/người/năm. Xã cần có ít nhất một mô hình thôn thông minh và đồng thời đạt ít nhất một trong sáu lĩnh vực sau: Sản xuất, Cảnh quan môi trường, Chuyển đổi số, Văn hóa, Du lịch và An ninh trật tự.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo