Tập đoàn Sơn Hải đề xuất đầu tư hơn 7.900 tỷ đồng vào Dự án cao tốc Cam Lộ - Cửa khẩu Lao Bảo

15:25 11/07/2023
Cỡ chữ

Quá khứ bất ngờ của ông chủ tập đoàn Sơn Hải, đơn vị làm đường quốc

Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải là nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án giao thông lớn trên cả nước.

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Trị, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã được tham mưu và kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị về việc lập hồ sơ đề xuất Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo. Sở GTVT Quảng Trị đã đề xuất UBND tỉnh chấp thuận Tập đoàn Sơn Hải làm nhà đầu tư đề xuất dự án này theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây là phương thức đầu tư mới trong lĩnh vực giao thông vận tải tại Việt Nam, nhằm thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân trong việc xây dựng, vận hành và khai thác hạ tầng giao thông.

Trước đó, vào tháng 5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án này theo phương thức PPP và yêu cầu UBND tỉnh chịu trách nhiệm đề xuất nội dung chi tiết của dự án. Đồng thời, Tập đoàn Sơn Hải cũng đã gửi văn bản đến UBND Quảng Trị ngày 7/7/2022, xin đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo phương thức PPP và cam kết tự bỏ kinh phí để thực hiện các thủ tục giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Với đánh giá cao về năng lực và kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án giao thông lớn trên cả nước, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã được tỉnh Quảng Trị đánh giá là nhà thầu có đủ khả năng để triển khai Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đang xem xét kỹ lưỡng đề xuất của nhà đầu tư nhằm đưa ra quyết định cuối cùng.

Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo dự kiến có chiều dài 70km, 4 làn xe và sẽ chạy theo hướng Đông - Tây của tỉnh Quảng Trị. Tuyến đường này sẽ nối với cao tốc Bắc - Nam phía Đông thuộc huyện Cam Lộ và đầu nối với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hóa. Đây là một tuyến đường quan trọng để thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế cho khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Theo đề xuất của Tập đoàn Sơn Hải, tổng mức đầu tư cho dự án này là 7.938 tỷ đồng, được triển khai theo hình thức hợp đồng BOT với sự hỗ trợ của Nhà nước. Nguồn vốn dự kiến sẽ được bố trí từ ngân sách địa phương, ngân sách trung ương, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, vốn vay thương mại và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đây là một mức đầu tư đáng kể nhằm nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông và kết nối kinh tế trong khu vực.

Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo có chiều dài nghiên cứu là 56km, với điểm đầu tại nút giao với đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn tại cầu vượt đường tỉnh 579 thuộc huyện Triệu Phong, và điểm cuối tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hóa. Tuyến cao tốc này sẽ đi song song với Quốc lộ 9, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế trong khu vực biên giới.

Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao hạ tầng giao thông và mở rộng cơ hội kinh doanh cho tỉnh Quảng Trị. Sự đầu tư của Tập đoàn Sơn Hải và sự hỗ trợ của Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối kinh tế, phát triển du lịch và tăng cường an ninh biên giới trong khu vực.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo