Ninh Bình quy hoạch khu kinh tế dịch vụ du lịch ven biển 9.000ha

08:20 07/07/2023
Cỡ chữ

du-lich-bien-kim-son-ninh-binh-100320230706182136

Ninh Bình quy hoạch khu kinh tế dịch vụ du lịch ven biển 9.

Theo quy hoạch, vị trí và ranh giới: Khu vực quy hoạch nằm ở điểm cực Nam của tỉnh Ninh Bình, giáp biển. Ranh giới cụ thể bao gồm đê Bình Minh II ở phía Bắc, biển và sông Càn (Thanh Hóa) ở phía Tây, biển Đông ở phía Nam, sông Đáy và huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) ở phía Đông.

Tính chất của khu vực: Khu vực này được coi là khu vực trọng điểm phát triển kinh tế ven biển của tỉnh Ninh Bình. Nó có cơ cấu kinh tế tổng hợp, phát triển đa ngành, bao gồm dịch vụ, du lịch, công nghiệp, xây dựng, chế biến và kinh tế biển. Khu vực này cũng là trung tâm dịch vụ du lịch ven biển của tỉnh.

Các khu chức năng: Khu vực quy hoạch bao gồm các khu chức năng sau:

Đô thị Cồn Nổi: Khu vực này được phát triển như một trung tâm dịch vụ du lịch biển.

Khu vực đô thị dịch vụ từ đê Bình Minh II đến đê Bình Minh III: Khu vực này phát triển thành một trung tâm dịch vụ đô thị.

Vùng sản xuất công nghiệp và dịch vụ cảng: Khu vực này được dành cho sản xuất công nghiệp và dịch vụ cảng.

Vùng dịch vụ du lịch và đô thị: Khu vực này phục vụ cho các hoạt động du lịch và đô thị.

Vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và bảo vệ sinh thái vùng bán ngập: Khu vực này dành cho sản xuất nông nghiệp sử dụng công nghệ cao và bảo vệ môi trường.

Mô hình phát triển: Khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi được chia thành 2 trọng tâm, 3 phân vùng phát triển và 4 vành đai phát triển. Hai trọng tâm phát triển là khu vực đô thị dịch vụ từ đê Bình Minh II đến đê Bình Minh III và khu du lịch, dịch vụ Cồn Nổi. Ba phân vùng chức năng bao gồm vùng sản xuất công nghiệp và dịch vụ cảng, vùng dịch vụ du lịch và đô thị, và vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và bảo vệ sinh thái vùng bán ngập. Bốn vành đai phát triển là vành đai sản xuất dịch vụ, vành đai nông nghiệp sinh thái, vành đai vùng ngập nước, và vành đai dịch vụ du lịch biển.

Phân theo chức năng: Khu vực được phân theo chức năng gồm đất phát triển dân cư đô thị, đất hỗn hợp nhóm nhà ở và dịch vụ, đất dịch vụ công cộng, đất cơ quan, trụ sở, đất phát triển dịch vụ du lịch, đất hỗn hợp dịch vụ, công cộng và thể thao, đất phát triển du lịch kết hợp nuôi trồng thủy sản, đất phát triển sản xuất công nghiệp, kho tàng, đất hạ tầng kỹ thuật, đất giao thông, đất quốc phòng, đất cây xanh sử dụng công cộng, và đất khu vực nông nghiệp và chức năng khác.

Dân số và diện tích: Dự kiến đến năm 2030, quy mô dân số trong khu vực này sẽ khoảng 13.500 người, trong đó dân số thường trú chiếm khoảng 6.000 người và dân số quy đổi khoảng 7.500 người. Đến năm 2040, dự kiến dân số sẽ tăng lên khoảng 24.700 người, trong đó dân số thường trú khoảng 10.000 người và dân số quy đổi khoảng 14.700 người. Diện tích khu vực quy hoạch là 9.000ha và được phân thành 8 khu vực phát triển khác nhau.

Khu vực phát triển: Các khu vực phát triển trong quy hoạch bao gồm khu đô thị dịch vụ, khu công nghiệp và dịch vụ cảng, khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khu du lịch kết hợp nuôi trồng thủy hải sản, khu du lịch và dịch vụ đảo Cồn Nổi, khu bãi triều, khu trồng rừng ngập mặn, và khu Cồn Mờ và mặt biển. Mỗi khu vực có chức năng và mục tiêu phát triển riêng, như xây dựng đô thị dịch vụ, phát triển công nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng thủy hải sản, phát triển du lịch sinh thái, và xây dựng đài quan sát trên biển.

Tuyến trục kết nối: Khu vực quy hoạch sẽ hình thành các tuyến trục kết nối đô thị và kết nối ven sông Đáy, đi ra Cồn Nổi và Cồn Mờ để phục vụ nhu cầu phát triển vận tải trong tương lai. Điều này sẽ bao gồm việc xây dựng hệ thống cảng và tạo điều kiện cho hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách trên biển, cũng như phát triển du lịch.

Huy Tùng (t/h)/kinhtexaydung.petrotimes.vn

Nguồn: Ninh Bình quy hoạch khu kinh tế dịch vụ du lịch ven biển 9.000ha

https://tapchiketoankiemtoan.vn

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-08
partner-09

Thông báo