Tin ngân hàng ngày 24/4: NHNN hút ròng hơn 22.300 tỷ đồng trong tuần qua

10:03 24/04/2023
Cỡ chữ

NHNN hút ròng hơn 22.300 tỷ đồng trong tuần qua

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 90 - 95% giá trị giao dịch) trong phiên 20/4 đã giảm về còn 3,78%/năm. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng liên tục giảm trong 5 phiên giao dịch tuần qua từ mức cao 5,54% ghi nhận vào cuối tuần trước.

24Ảnh minh họa. https://tapchiketoankiemtoan.vn

Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng giảm xuống còn lần lượt 3,97%/năm, 4,53%/năm và 5,48%/năm. So với cuối tuần trước, lãi suất các kỳ hạn này đã giảm 0,35 - 1,67 điểm %.

Lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh cho thấy thanh khoản hệ thống đã dồi dào hơn so với tuần trước.

Thực tế, trong tuần qua, NHNN chỉ phải cho hệ thống vay mới gần 7.300 tỷ, trong khi các ngân hàng trả về gần 29.600 tỷ khi các khoản vay cũ đáo hạn. Tính chung, Nhà điều hành đã rút ròng hơn 22.300 tỷ qua kênh OMO trong tuần qua. Con số này trái ngược so với mức bơm ròng gần 65.800 tỷ trong tuần trước.

Như vậy, sau diễn biến tăng nóng trong đầu tháng 4, lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt và thanh khoản hệ thống đã trở lại trạng thái dồi dào hơn. Diễn biến này đã được giới phân tích dự báo từ trước khi NHNN đã phát đi tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời gian gần đây.

Trong báo cáo phân tích mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng NHNN đã có những động thái đảo chiều chính sách nhanh và rõ hơn sau hai đợt giảm lãi suất điều hành trong tháng 3, và cũng đang có định hướng hỗ trợ thanh khoản một cách nhất quán.

VDSC dẫn số liệu của NHNN cho biết, trong quý I, cơ quan này đã mua vào khoảng 4 tỷ USD, tương đương với phục hồi lại khoảng 15%-17% lượng ngoại tệ bị hụt trong giai đoạn tỷ giá biến động của năm 2022. Điều này cũng đồng nghĩa với việc NHNN đã bơm ròng khoảng 94 nghìn tỷ đồng thông qua mua ngoại tệ, song song với việc rút ròng một lượng tiền khoảng 110 nghìn tỷ đồng thông qua việc phát hành tín phiếu NHNN kỳ hạn 91 ngày.

Như vậy, dự kiến từ cuối tháng 5/2023, một lượng lớn thanh khoản (xấp xỉ 110 nghìn tỷ đồng) sẽ được bơm ra thị trường do tín phiếu 91 ngày đáo hạn.

Eximbank ưu đãi cho khách hàng mua sắm tại Saigon Co.op

Chương trình ưu đãi cho khách hàng mua sắm tại 20 siêu thị ở TP HCM và Co.opmart Tân An (Long An).

Từ ngày 22/4 đến hết ngày 10/5, khách hàng mở tài khoản thanh toán thành công tại quầy tư vấn của Eximbank đặt tại các siêu thị, sẽ nhận ngay 50.000 đồng vào tài khoản. Bên cạnh đó là phiếu mua hàng Co.opmart trị giá 50.000 đồng hoặc voucher giảm giá 50% khi mua vé xem phim, đặt taxi, mua vé tàu xe trên ứng dụng ngân hàng số Eximbank EDigi.

Ngân hàng cũng miễn phí chọn số tài khoản theo ngày tháng năm sinh, số điện thoại; phát hành thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập đối với khách hàng bạch kim của siêu thị.

Ngoài ra, nhà băng này còn hoàn tiền 20% với các giao dịch mua sắm bằng thẻ tín dụng Eximbank tại các siêu thị của Saigon Co.op; miễn phí sử dụng dịch vụ ngân hàng số, chuyển khoản nhanh 24/7 trong nước, miễn phí phát hành và phí thường niên thẻ ATM/thẻ ghi nợ quốc tế...

Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng tờ thông tin ưu đãi nhận tại siêu thị để đến các điểm giao dịch của Eximbank và nhận các sản phẩm tai nghe bluetooth, khay pha lê, máy sinh tố để bàn khi gửi tiết kiệm và giảm ngay 30% phí chuyển tiền ra nước ngoài cho tất cả mục đích như: du học, trợ cấp, định cư...

Chi tiết liên hệ bàn tư vấn của Eximbank đặt tại các siêu thị để được tư vấn và nhận ngay các ưu đãi này. Liên hệ hotline 1800 1199 (miễn phí cuộc gọi) để được tư vấn và hỗ trợ thắc mắc về dịch vụ và chương trình khuyến mại.

Phong tỏa tài khoản đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản

Theo thanh tra Chính phủ, kế thừa các quy định hiện hành về phong tỏa tài khoản của đối tượng thanh tra, dự thảo Nghị định quy định căn cứ để yêu cầu phong tỏa tài khoản khi đối tượng thanh tra có dấu hiệu tẩu tán tài sản, không thực hiện quyết định tạm giữ tài sản, quyết định thu hồi tài sản của người có thẩm quyền đúng thời gian theo quyết định thu hồi tiền, tài sản của cơ quan thanh tra hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể về quyền yêu cầu và trách nhiệm thực hiện việc phong toả tài khoản. Theo đó, thủ trưởng cơ quan thanh tra, thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, Trưởng đoàn thanh tra quyết định phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra để phục vụ cho hoạt động thanh tra.

Quyết định phong tỏa tài khoản được gửi cho Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nơi đối tượng thanh tra có tài khoản. Tổ chức tín dụng, đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thực hiện đầy đủ và kịp thời yêu cầu phong toả tài khoản của cơ quan thanh tra.

Về thủ tục yêu cầu tổ chức tín dụng phong tỏa tài khoản, dự thảo Nghị định quy định người có thẩm quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản gửi Quyết định phong tỏa tài khoản cho tổ chức tín dụng nơi đối tượng thanh tra có tài khoản. Quyết định phong tỏa tài khoản được ký và đóng dấu của cơ quan ra quyết định thanh tra.

Quyết định phong tỏa tài khoản phải nêu rõ số tài khoản phong tỏa, mục đích phong tỏa; tên tài khoản bị phong tỏa; phạm vi phong tỏa; số tiền phong tỏa; thời điểm bắt đầu phong tỏa, thời gian phong tỏa; trách nhiệm thực hiện của tổ chức tín dụng và các thông tin khác.

Ngoài các quy định trên, dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể trách nhiệm của tổ chức tín dụng nơi đối tượng thanh tra có tài khoản khi nhận được Quyết định phong tỏa tài khoản của người có thẩm quyền.

Đồng thời quy định trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi đối tượng thanh tra thực hiện đầy đủ quyết định thu hồi tiền, tài sản hoặc những căn cứ để ra Quyết định phong tỏa tài khoản không còn nữa, người có thẩm quyền ra Quyết định phong tỏa tài khoản có trách nhiệm hủy Quyết định phong tỏa tài khoản. Quyết định hủy phong tỏa tài khoản phải được gửi tổ chức tín dụng nơi đối tượng thanh tra có tài khoản bị phong tỏa và đối tượng thanh tra.

HDBank trình ĐHCĐ tiếp tục tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) vừa công bố bổ sung tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Cuộc họp dự kiến tổ chức vào sáng ngày 26/04/2023 tại TP HCM.

24HDBank trình ĐHCĐ tiếp tục tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. https://tapchiketoankiemtoan.vn

Theo đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) trình cổ đông thông qua việc tiếp tục thực hiện và triển khai các nội dung đã được đại hội đồng cổ đông thông qua hồi năm 2022, về việc để HDBank tham gia chương trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, đồng thời thông qua những nội dung được cập nhật, sửa đổi, bổ sung của phương án nhận chuyển giao bắt buộc theo tình hình thực tế và hướng dẫn, phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại thời điểm đệ trình.

Ngân hàng cho biết, việc tham gia tái cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng không chỉ góp phần vào sự phát triển lành mạnh và ổn định của hệ thống ngân hàng, nền kinh tế, mà còn tạo cơ hội mang lại giá trị gia tăng cho HDBank và cổ đông.

Ngoài ra, HĐQT cũng đề nghị cổ đông tiếp tục giao và ủy quyền cho Hội đồng quản trị thực hiện và hoàn tất các công việc liên quan như nghị quyết đã được thông qua hồi năm 2022. Những việc được ủy quyền bao gồm nhưng không giới hạn việc sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh nội dung cụ thể, quyết định, ký các văn bản, giấy tờ, tài liệu và tổ chức triển khai, thực hiện các công việc có liên quan đến việc nhận chuyển giao bắt buộc phù hợp với quy định pháp luật, yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, HDBank đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023. Theo đó, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 13.197 tỷ, tăng 29% so với năm 2022. Mục tiêu hiệu quả hoạt động ROE và ROA lần lượt ở mức 24,5% và 2,3%.

Tổng tài sản dự kiến nâng từ 416.273 tỷ lên 520.024 tỷ, ứng với mức tăng 25%. Trong đó, dư nợ tín dụng dự kiến sẽ tăng 24%, đạt mức 333,5 nghìn tỷ. Nợ xấu khống chế dưới 2%.

Về nguồn vốn, HDBank dự kiến tổng huy động sẽ cán mốc 459,3 nghìn tỷ vào cuối năm 2023, tăng 25% so với năm trước. Vốn điều lệ dự kiến tăng từ 25.303 tỷ lên 29.276 nghìn tỷ, tăng 16%.

Năm 2023, HDBank sẽ tiếp tục kiên trì với các mục tiêu, chiến lược đã đề ra, nỗ lực duy trì tốc độ phát triển trên nền tảng số, đẩy mạnh triển khai hoàn thiện các sáng kiến theo chiến lược để vượt qua khó khăn chung của ngành ngân hàng và phấn đấu trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu ở Việt Nam và khu vực.

Huy Tùng (T/h). petrotimes.vn

Nguồn: Tin ngân hàng ngày 24/4: NHNN hút ròng hơn 22.300 tỷ đồng trong tuần qua

https://tapchiketoankiemtoan.vn

Trang Hoàng
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo