Hợp tác nghề nghiệp với Hội Kế toán chuyên nghiệp Singapore

14:46 24/04/2023
Cỡ chữ

Hiep hoi ke toan va kiem toanĐến thăm và làm việc với VAA : ngài Teo Ser Luck - Chủ tịch ISCA; Bà Fann Kor - CEO, Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách đào tạo của ISCA và Ông Fua Kiu Lin - Giám đốc điều hành.

Về phía Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) tiếp và làm việc với ISCA : Chủ tịch Hiệp hội - PGS.TS Đặng Văn Thanh; Ông Vũ Hữu Nam - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký; GS.TS Đoàn Xuân Tiên - Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch AFA; Ông Dương Xuân Sửu - Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng; Th.S. Hà Thị Tường Vy - Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Khoa học kế toán; Bà Trần Thị Thanh Nga - Ủy viên Ban Chấp hành, Kế toán trưởng Hiệp hội, Phó Giám đốc Trung tâm; Th.S. Đàm Thị Lệ Dung - Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kế toán và Kiểm toán; Bà Trần Xuân Mùi - Ủy viên Ban Đối ngoại, Phó Giám đốc Smarttrain; Bà Vũ Lệ Hường - Đại diện ICAEW Việt Nam; Bà Trịnh Thanh Hằng - Thành viên Ban Đối ngoại và phiên dịch.   

Mở đầu buổi tiếp và làm việc, PGS.TS Đặng Văn Thanh đã có lời chào mừng và  trình bày khái quát về Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, nêu đề xuất về khả năng và cách thức hợp tác giữa hai hội nghề nghiệp.

Ông Teo Sur Luck - nguyên là Bộ trưởng Bộ Công thương Singapore, bày tỏ sự vui mừng được đến Việt Nam thăm VAA. Qua đó, ISCA mong muốn được tham gia vào thị trường Việt Nam và được hợp tác với VAA, hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của VAA.

Bà Fann Kor - CEO, phụ trách đào tạo của ISCA đã thay mặt Ông Teo Sur Luck - Chủ tịch ISCA, để giới thiệu về ISCA và nêu khả năng hợp tác giữa hai Hội.

Theo đó, ISCA là tổ chức nghề nghiệp kế toán quốc gia của Singapore được thành lập năm 1963, có 33.847 hội viên, trong đó có 2.500 hội viên có chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp Singapore (SCA). Đến 31/12/2022, ISCA có 17 công ty dịch vụ kiểm toán với 390 kiểm toán viên có chứng chỉ và 692 công ty dịch vụ kế toán với 805 kế toán viên có chứng chỉ hành nghề ISCA là thành viên chính thức của AFA, IFAC, ACPACC và JERU GROUP. Năm 2017, ISCA đã ký văn bản ghi nhớ (MOU) với MICPA (Hội Kế toán Myanmar). Năm 2019, ký với VACPA về hợp tác trong việc chuyển giao chuẩn mực và quy tắc kiểm toán của ISCA.

ISCA được Nhà nước Singapore giao nhiệm vụ: ban hành các chuẩn mực nghề nghiệp kế toán - kiểm toán; ban hành và kiểm soát đạo đức nghề nghiệp; tham gia với Nhà nước xây dựng các quy tắc tài chính Nhà nước và chuẩn mực báo cáo tài chính công. ISCA thường xuyên tổ chức các hoạt động nghề nghiệp, trong đó có nhiều hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và phát triển năng lực hội viên. ISCA có Tạp chí ISCA phát hành hàng tháng. Hội nghị đã trao đổi, thảo luận về những mong muốn cũng như khả năng hợp tác và cách thức hợp tác giữa VAA và ISCA.

Kết luận hội nghị, PGS.TS. Đặng Văn Thanh đã một lần nữa cảm ơn và đánh giá cao buổi gặp mặt của lãnh đạo ISCA và làm việc giữa hai hội nghề nghiệp.

 Hai bên đã thống nhất nội dung hợp tác:

Thứ nhất, hai hội thường xuyên trao đổi và chia sẻ thông tin về hoạt động nghề nghiệp kế toán - kiểm toán; về kinh nghiệm tổ chức các hoạt động và quản lý nghề nghiệp kế toán - kiểm toán giữa hai tổ chức nghề nghiệp VAA và ISCA. VAA tạo điều kiện để ISCA có cơ hội tham gia thị trường dịch vụ kế toán - kiểm toán Việt Nam.

Thứ hai, phối hợp tổ chức các hoạt động nghề nghiệp tại Việt Nam và Singapore, như: tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, diễn đàn nghề nghiệp, các khóa huấn luyện nghiệp vụ, các lớp đào tạo cấp chứng chỉ hoặc nâng cao năng lực cho hội viên. Chủ đề do mỗi bên đề xuất và trao đổi thống nhất về phương thức đào tạo, về trách nhiệm và quyền của mỗi bên. ISCA có chính sách hỗ trợ các hội viên của VAA khi tham gia các khóa học.

Thứ ba, cung cấp và chuyển giao cho nhau các chương trình đào tạo, cũng như cho phép sử dụng các tài liệu nghề nghiệp và tài liệu dùng cho huấn luyện. Theo yêu cầu và trong khả năng cho phép, ISCA cung cấp cho VAA chương trình và tài liệu bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ kế toán - kiểm toán.

Thứ tư, cử các đoàn công tác, các hội viên của hai hội sang thăm và làm việc, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm, cũng như trao đổi những nội dung về cơ chế, chính sách hoạt động nghề nghiệp và quản lý đặc thù của Việt Nam.

Thứ năm, hai bên ủng hộ lẫn nhau trong hoạt động của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC), Liên đoàn Kế toán các nước ASEAN (AFA). ISCA hỗ trợ VAA trong vai trò Phó chủ tịch, Chủ tịch AFA nhiệm kỳ 2022 - 2025. Hai bên tiếp tục nghiên cứu về hoạt động nghề nghiệp của mỗi bên, để tiến tới ký “Biên bản ghi nhớ hợp tác” trong tương lai.

Hai bên thống nhất, sẽ giao cho các bộ phận có trách nhiệm chuẩn bị nội dung của văn bản ghi nhớ (MOU) và sẽ ký kết trong thời gian thích hợp.

Phó Tổng Biên Tập
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo