Thị trường chứng khoán thế giới ngày 24/4: Hợp đồng tương lai giảm nhẹ trước báo cáo thu nhập từ các công ty công nghệ

16:08 24/04/2023
Cỡ chữ

24420230424093538

Ảnh minh họa

Chứng khoán Mỹ

Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm 45 điểm, tương đương 0,13%. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt giảm 0,14% và 0,15%.

Tất cả các chỉ số chính đều đóng cửa vào thứ Sáu trong sắc đỏ, kéo các chỉ số kết thúc tuần giảm điểm khi mùa thu nhập bắt đầu tăng tốc. Một số ngân hàng nổi bật lần đầu tiên công bố kết quả hàng quý kể từ khi ngân hàng phá sản vào tháng Ba.

Chỉ số Dow Jones giảm 0,23% và kết thúc chuỗi 4 tuần tăng điểm. Nasdaq giảm 0,42%, trong khi S&P giảm 0,1% trong tuần trước.

Trong khi 76% công ty S&P 500 báo cáo thu nhập cho đến nay cao hơn ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu của các nhà phân tích, theo FactSet vào sáng thứ Sáu, thị trường kém lạc quan hơn khi lợi nhuận của các công ty giảm.

Thu nhập quý đầu tiên của các công ty S&P 500 ước tính sẽ giảm 5,2%, theo dữ liệu của Refinitiv.

Phố Wall đang kỳ vọng vào kết quả thu nhập của các công ty công nghệ vốn hóa lớn trong tuần này, đánh dấu nửa chặng đường của mùa thu nhập. Alphabet, Microsoft, Amazon và Meta nằm trong số những cái tên được quan tâm cao nhất.

Aswath Damodaran, Giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York, cho biết: “Rất nhiều công ty trong số này coi năm 2022 là cơ hội để dồn tất cả những thứ tồi tệ vào thu nhập của họ”.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy nhiều bất ngờ tích cực từ báo cáo thu nhập của họ”, Damodaran nói thêm.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế mới để có thêm thông tin chi tiết về việc liệu lạm phát có đang hạ nhiệt hay Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ công bố một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng Năm. Số liệu GDP trong quý đầu tiên, cũng như dữ liệu tâm lý người tiêu dùng tháng 4 sẽ được công bố cùng với hàng loạt các chỉ số kinh tế khác.

“Một phần lý do khiến chúng tôi quá tập trung vào dữ liệu kinh tế là chúng tôi nghĩ rằng câu chuyện của nhà đầu tư vẫn xoay quanh Fed và lãi suất. Và chúng tôi nghĩ rằng các báo cáo kinh tế trong 7 đến 10 ngày tới sẽ là động lực thực sự lớn cho những gì Fed sẽ làm”, Greg Bassuk - Giám đốc điều hành của AXS Investments cho biết.

Bassuk tiếp tục: “Thành thật mà nói, chúng tôi đang kỳ vọng dữ liệu tốt xấu đan xen. Và chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ tiếp tục gây ra sự không chắc chắn và biến động sẽ tiếp tục. Tôi nghĩ, ở một mức độ nào đó, việc Fed tăng lãi suất đã làm chậm lại nền kinh tế. Nhưng vẫn có những yếu tố cho thấy mọi thứ trông vẫn khá mạnh mẽ. Do đó, chúng tôi đang nghĩ rằng Fed có thể sẽ thực hiện thêm một lần cắt giảm lãi suất nữa”.

Coca-Cola và Credit Suisse dự kiến sẽ báo cáo thu nhập vào thứ Hai trước khi hồi chuông kết thúc vang lên. Whirlpool và First Republic Bank sẽ công bố kết quả của họ sau phiên giao dịch ngày thứ Hai. Các thương nhân cũng sẽ chú ý đến kết quả khảo sát Sản xuất của Fed Dallas để đánh giá tình trạng hoạt động của nhà máy tại bang này.

Chứng khoán châu Á

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm trong tuần, với Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,25% lên 28.564,37 điểm. Lạm phát giá tiêu dùng lõi vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) trong tháng 3, gây thêm áp lực lên ngân hàng trung ương dưới thời Thống đốc Kazuo Ueda trong việc thực hiện các bước bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, trước cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của mình trên cương vị lãnh đạo vào ngày 27-28/4, Ueda đã nhắc lại cam kết của BoJ về lập trường nới lỏng cho đến khi đạt được sự ổn định về giá.

Chứng khoán Trung Quốc giảm khi dữ liệu kinh tế hỗn hợp và tin tức rằng Mỹ có thể đưa ra các hạn chế đầu tư mới đối với Trung Quốc đè nặng lên tâm lý. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1,11% xuống 3.301,26 điểm. Còn tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index mất 1,78% xuống 20.075,73 điểm.

Đỗ Khánh/Petrotimes

Nguồn: https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/thi-truong-chung-khoan-the-gioi-ngay-244-hop-dong-tuong-lai-giam-nhe-truoc-bao-cao-thu-nhap-tu-cac-cong-ty-cong-nghe-683360.html

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo