Sở Giáo dục và Đạo tạo Kiên Giang

14:50 19/04/2023
Cỡ chữ

(TCKT&KT online) - Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang: Quản lý giảng dạy và học tập đạt chất lượng tốt.

Không ngừng nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn, ngành GD&ĐT Kiên Giang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022 – 2023

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang cho biết, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đất nước, đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho phát triển

kiên giang 1

“Dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm phát triển, với biết bao thăng trầm của lịch sử, nhưng vẫn xem nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, vị trí của người thầy được xếp thứ hai trong tam vị cao nhất trong xã hội thời xưa “Quân, Sư, phụ”. Bởi vậy, trong lịch sử phát triển của nền giáo dục Việt Nam đã có nhiều nhà giáo đạo cao đức trọng như: Nhà giáo Chu Văn An; Nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm; Nhà giáo Lê Quý Đôn; Nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu...

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang: Kết quả thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2022-2023, nhà trường tham gia dự thi 02 dự án, kết quả 01 dự án đạt giải nhất và 01 dự án đạt giải Ba. Dự án đạt giải Nhất được Bộ GDĐT chọn dự thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc tế tại Mỹ vào tháng 5/2023. Số học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia liên tục tăng, năm 2020 đạt 03 giải, năm 2021 đạt 11 giải, năm 2022 đạt 17 giải, năm 2023 đạt 17 giải nhưng tăng chất lượng so với năm 2022 (2022: 01 giải nhì, năm 2023: 03 giải nhì).

Toàn ngành có 21.236 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; giáo viên đạt chuẩn trở lên cấp mầm non đạt 91,34%, Tiểu học 93,10%, THCS 88,8%, THPT 100%. Kiên Giang có 144/144 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 năm 2022. Hiện có 15/15 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS và xóa mù chữ mức độ 2.

Đặc biệt, trong năm học, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi 11-14 tuổi đến trường đạt 97,20%; huy động học sinh đúng độ tuổi vào lớp 1 đạt 99,97%; huy động học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 99,6%; Số học sinh tốt nghiệp THCS được tuyển vào lớp 10 THPT đạt 72,14%. Toàn tỉnh hiện có 317/609 cơ sở giáo dục công lập đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 52,05%).

Bên cạnh đó, đổi mới nội dung chương trình, sách giáo khoa năm 2018, áp dụng phương pháp dạy và học tiên tiến đã được thực hiện hiệu quả. Công tác phân luồng, hướng nghiệp , định hướng tương lai cho học sinh luôn duy trì.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, ngành GD&ĐT tỉnh Kiên Giang được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo; nhiều tập thể, cá nhân cũng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ Thi đua của UBND tỉnh, Chiến sỹ thi đua các cấp.

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang mong rằng đội ngũ quản lý, giáo viên và học sinh trong tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và những năm tới có nhiều đơn vị địa phương, đặc biệt là các đơn vị địa phương vùng xa Trung tâm không chỉ tham gia thi học sinh giỏi quốc gia mà hàng năm có thêm nhiều đơn vị giáo dục ở địa phương được người dân và xã hội đánh giá cao về chất lượng giáo dục.

bai chuan JPEG

Những thành tích đạt được ở nhiều lĩnh vực học tập, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật ở cấp THCS và THPT những năm qua  đã góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục trung học…đồng thời qua đây cũng góp phần khẳng định việc Đề án nâng cao chất lượng quản lý giảng dạy và học tập của Sở Giáo dục Kiên Giang là phù hợp với xu hướng đổi mới và phát triển giáo dục trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn Kiên Giang.

PV Hưng Thịnh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-08
partner-09

Thông báo