Nâng cao hiệu quả chế biến rau quả: Trường hợp nghiên cứu tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao
Phạm Ngọc Thành*
Trần Đình Thao - Nguyễn Thị Thủy**
*Học viện Nông nghiệp Việt Nam
**Học viên cao học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Tóm tắt
Chế biến rau quả góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp hàng hóa phát triển cùng với sự tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến rau quả đã có những bước tiến vượt bậc. Trong thời gian qua, cả nước đã hình thành và phát triển hệ thống chế biến bảo quản nông sản gắn kết với vùng nguyên liệu. Công nghiệp chế biến rau quả không những góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu mà còn tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, đề án khuyến khích đầu tư phát triển hệ thống công nghiệp chế biến và bảo quản rau quả. Tuy nhiên, rau quả chế biến còn chiếm tỷ lệ nhỏ so với sản lượng sản xuất ra, cũng như sản lượng xuất khẩu hàng năm; các nhà máy chế biến rau quả còn phân bổ chưa phù hợp với sản xuất rau quả ở các vùng; công nghệ chế biến của một số nhà máy còn lạc hậu và công suất còn hạn chế. Từ phân tích thực trạng tình hình chế biến rau quả tại Công ty Cổ phẩn Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO), bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chế biến rau quả tại công ty nói riêng và của các đơn vị chế biến rau quả nói chung.
Từ khoá: rau quả, chế biến rau quả, hiệu quả chế biến rau quả.
Abstract
Fruit and vegetable processing promotes the development of commodity agriculture, the growth in agricultural production, the fruit and vegetable processing industry has significant progress. In recent, the country has formed and developed a system of processing and preserving agricultural products linked to material areas. The fruit and vegetable processing industry contributes to increasing export value and create jobs, increase income for workers. The Government has issued many policies and projects to encourage investment in developing industrial systems for processing and preserving fruits and vegetables, however, processed fruits and vegetables still account for a small proportion of production and export. Fruit and vegetable processing factories are still not allocated appropriately to fruit and vegetable production in the regions. The processing technology of some factories is still outdated and limited capacity. From the analysis of the current situation of fruit and vegetable processing at Dong Giao Foodstuff Export Joint Stock Company, the article proposes some solutions to improve the efficiency of fruit and vegetable processing at Dong Giao Foodstuff Export Joint Stock Company in particular and fruit and vegetable processing units in general.
Keywords: fruit and vegetable, fruit and vegetable processing, efficiency of fruit and vegetable processing.
JEL Classifications: M10, M30, M39.
Tải bản đầy đủ tại đây: