Kiểm toán Nhà nước đồng hành cùng địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nguồn lực công

06:12 30/06/2023
Cỡ chữ
 
 
KTNN đồng hành cùng địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nguồn lực công -0
Các đại biểu dự hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực XIII Trần Minh Khương cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp, mối quan hệ phối hợp công tác giữa các bên ngày càng đi vào thực chất, có chiều sâu và hiệu quả, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan; nâng cao hiệu lực và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ kiểm toán của KTNN, góp phần vào việc thực hiện hiệu quả các hoạt động giám sát, quản lý và điều hành ngân sách nhà nước tại các địa phương.

Trong quá trình thực hiện kiểm toán, các địa phương luôn phối hợp và tạo điều kiện để đoàn kiểm toán của KTNN thực hiện các nhiệm vụ. KTNN thường xuyên phối hợp với các tỉnh để trao đổi về việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán. Hầu hết các kiến nghị kiểm toán đã được các tỉnh thực hiện kịp thời, nghiêm túc; tỷ lệ thực hiện hằng năm luôn đạt trên 88%.

KTNN và các địa phương đã thường xuyên phối hợp trong hoạt động giám sát, thẩm tra, quyết định dự toán và phê chuẩn quyết toán ngân sách, quản lý và điều hành ngân sách địa phương; giám sát hoạt động của đoàn kiểm toán và của kiểm toán viên nhà nước…

KTNN đồng hành cùng địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nguồn lực công -0
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương thống nhất đánh giá: Sau hơn 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp, bên cạnh các kết quả đạt được, Quy chế đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập so với yêu cầu thực tiễn như: Chưa tổ chức thường xuyên, định kỳ các cuộc giao ban để trao đổi, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện Quy chế và phối hợp. Trong quá trình phối hợp vẫn còn trường hợp cung cấp tài liệu, thông tin chưa đầy đủ, kịp thời, gây khó khăn cho việc đưa ra nhận xét, kết luận của KTNN…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ mong muốn KTNN, KTNN khu vực XIII tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tháo gỡ vướng mắc cho địa phương để thống nhất xử lý các kiến nghị kiểm toán còn tồn đọng.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo đề nghị, KTNN, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện tốt quy chế, điều chỉnh quy chế cho phù hợp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND từ khâu xây dựng kế hoạch kiểm toán để tránh chồng chéo, trùng lắp; báo cáo kiểm toán nên tập trung đánh giá thêm về năng lực điều hành của các địa phương; hỗ trợ, góp ý cho các địa phương những cách làm hay, hiệu quả trong hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý và điều hành ngân sách địa phương; nghiên cứu có cơ chế tư vấn, hỗ trợ địa phương xử lý hoặc hướng dẫn địa phương xử lý đối với các kết luận, kiến nghị của KTNN khó có khả năng thực hiện, nhất là với các vụ việc do lịch sử để lại…

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn khẳng định: Việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN với Thường trực HĐND, UBND 4 tỉnh đã đi vào thực chất, phát huy được hiệu quả công tác, giúp các cơ quan hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thảo luận, thẩm tra, xây dựng báo cáo ý kiến của KTNN về dự toán ngân sách địa phương hằng năm. Tăng cường kiểm toán báo cáo quyết toán ngân sách địa phương nhằm đánh giá và xác nhận tính đúng đắn, trung thực, đầy đủ của báo cáo quyết toán NSNN. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KTNN nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành ở địa phương về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của KTNN, nhất là Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN có hiệu lực thi hành từ ngày 1.5.2023…

KTNN đồng hành cùng địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nguồn lực công -0
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn ký Quy chế phối hợp với Thường trực HĐND, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị chủ tịch HĐND, UBND các tỉnh phối hợp chặt chẽ với KTNN khu vực XIII trong việc yêu cầu giao nhiệm vụ kiểm toán hằng năm. Phối hợp chặt chẽ với KTNN trong phiên giải trình với Ủy ban Tài chính ngân sách về “việc thực hiện các kiến nghị của KTNN đến hết niên độ NSNN năm 2021”. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc có liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn kiểm toán trong việc khai thác, trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu số theo quy định.

Tổng Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh, KTNN sẽ tiếp tục đồng hành cùng các địa phương nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nguồn lực công, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở địa phương, phát triển kinh tế bền vững và hy vọng sự phối hợp công tác giữa KTNN và các địa phương ngày càng chặt chẽ và thiết thực hơn nữa.

Nguồn: Kiểm toán Nhà nước đồng hành cùng địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nguồn lực công

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo