Dự án Khu công viên nghĩa trang sinh thái tại xã Đông Hưng (huyện Lục Nam, Bắc Giang)

20:29 30/06/2023
Cỡ chữ

"Chữ Hiếu đứng ở hàng đầu

Hiếu với Đất trời, hiếu với Tổ tiên

Ơn Đất nước từ ngọn rau tấc đất

Hiếu đạo vẹn tròn, phúc ấm Tổ tiên”

Giữ trọn đạo hiếu – không chỉ với những đấng sinh thành khi họ còn sức khỏe mà còn là tấm lòng chăm lo, hướng đến khi họ đã về với tiên tổ. Với mong muốn góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy, làm sống dậy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc; đồng thời góp phần cải thiện môi trường, nâng cấp cảnh quan, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, gần đây UBND huyện Lục Nam đã tiến hành lập quy hoạch dự án Khu công viên nghĩa trang sinh thái tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang với diện tích khoảng 180ha, diện tích nghiên cứu là 320ha.

"Con người có Tổ, có Tông

Như cây có Cội, như sông có Nguồn"

anh 1 TYT

          Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” không chỉ là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta mà còn là lẽ sống cao cả, là tình cảm ân nghĩa thủy chung, là thái độ ứng xử có trước có sau của một nhân cách văn hóa. Biết trân trọng, ghi nhớ tất cả những gì mà tổ tiên, ông cha đã hy sinh trí tuệ và cả xương máu để ươm trồng, vun đắp và tạo dựng cơ đồ, sự nghiệp cho con cháu hôm nay và mai sau. Vì vậy, việc chuẩn bị nơi an nghỉ cho bậc sinh thành được quan tâm nhiều hơn và các tiêu chí chất lượng dịch vụ, tiện ích mang lại, phong thuỷ…được đặt lên hàng đầu với mong muốn mang lại phúc khí cho gia đình, may mắn, tài lộc cho các thế hệ về sau.

          Cũng vì lẽ đó mà ngày nay mọi người rất quan tâm đến nơi an nghỉ sau khi khuất núi. Tuy nhiên thời gian gần đây công tác quản lý, xây dựng nghĩa trang ở các địa phương chưa được chú trọng, gặp nhiều bất cập. Từ đó gây ra những hệ luỵ khó lường gây ảnh hưởng đến môi trường sống, phá vỡ quy hoạch, vi phạm luật đất đai… Do đó, việc UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang lập quy hoạch để thực hiện Dự án Khu công viên nghĩa trang sinh thái tại xã Đông Hưng là bước đi vững chắc, không chỉ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về mai táng của người dân, giúp con cháu vẹn tròn hiếu đạo với bậc sinh thành và tổ tiên, mà còn tạo điểm nhấn về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giúp địa phương phát triển nhanh và bền vững.

anh 2 TYT

           Được biết, dự án Khu công viên nghĩa trang sinh thái có quy mô diện tích nghiên cứu khoảng 320ha, diện tích lập quy hoạch khoảng 180ha, dự kiến chia làm 3 phân khu bao gồm: Phân khu A (Công viên tâm linh) quy mô khoảng 20ha; Phân khu B (Công viên nghĩa trang) quy mô khoảng 150ha; Phân khu C (Công viên du lịch sinh thái) quy mô khoảng 10ha.

          Phân khu A (Công viên tâm linh) là không gian chức năng kết nối với cổng ra vào dự kiến, nơi bố trí công trình tâm linh, gồm: Tam quan Đại Quang Minh, Đền Trình, Thiên An Đại Bảo Tự, Pháp Bảo Tháp, Quảng trường Đại Quang Minh.

         Phân khu B (Công viên nghĩa trang) là không gian chức năng kết nối với cổng ra vào, là nơi chôn cất mộ cát táng, trung tâm dịch vụ tang lễ, hỏa táng, gồm: Cổng tam quan khu nghĩa trang, các cơ sở hỏa táng, quần thể khu Địa Tạng Vương, Tịnh Độ Đạo - Phủ Hoàng Tuyền, đền thờ ông Cai Vàng, hệ thống an táng.

           Phân khu C (Công viên du lịch sinh thái) là không gian cung cấp các dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của địa phương, cụ thể: Quần thể khu nghỉ dưỡng tâm linh là điểm du lịch sinh thái, 4 nghỉ dưỡng, kết hợp du lịch khám phá trải nghiệm.

anh 3 TYT

           Đặc biệt, tổng thể dự án là khu vực đồi núi và hồ tự nhiên, triền dốc thoải. Phía tây là giáp đường quy hoạch ĐT293C (đang triển khai), thuận tiện cho việc tiếp cận, đi lại, sinh hoạt; khu đón tiếp, khu vực biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn 4 sao ở phía đông và phía bắc của dự án, nhà hàng ẩm thực. Ngoài những trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng, dự án vẫn có những công trình dịch vụ, cùng các tiện ích mở rộng giúp đa dạng trải nghiệm của du khách mỗi khi đến đây. Để đảm bảo tuyệt đối về môi trường sinh thái, Dự án Công viên nghĩa trang chỉ tiếp nhận và mai tang theo 2 hình thức là cát táng và hỏa táng (tuyệt đối không hung táng).

           Dự án Khu công viên nghĩa trang sinh thái xã Đông Hưng sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ góp phần bảo tồn, phát huy, làm sống dậy các giá trị văn hóa tốt đẹp, nhất là truyền thống hiếu đạo. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, phát triển du lịch, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động từ sản xuất nông nghiệp sang dịch vụ du lịch; nâng cao năng suất lao động, tạo việc làm. Qua đó thổi sức sống cho vùng Đông Bắc Giang phát triển vươn tầm cao mới.

 

Chúc Toàn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo