Tin ngân hàng ngày 14/4: ACB lãi trước thuế 5.120 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ

09:35 14/04/2023
Cỡ chữ

Quý I/2023, ACB lãi trước thuế 5.120 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ

Sáng ngày 13/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2023 tại TP HCM.

14Ảnh minh họa. https://tapchiketoankiemtoan.vn

Chia sẻ tại đại hội, ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc ACB cho biết, lợi nhuận quý I hợp nhất 5.120 tỷ, tăng 24% so với cùng kỳ đạt 26% kế hoạch cả năm. Huy động tăng trưởng 2,1% so với cuối năm trước. Tỷ lệ LDR ở mức 78%; tỷ lệ an toàn vốn CAR đạt 13,1%; Riêng tăng trưởng tín dụng giảm nhẹ 0,6%. Tỷ lệ nợ xấu dưới 1%.

"Chúng tôi lường trước những khó khăn của nền kinh tế. Riêng ACB là ngân hàng bán lẻ thì chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của nền kinh tế. Tăng trưởng tín dụng đã khôi phục từ tháng 3" - ông Phát nói thêm về tăng trưởng tín dụng.

Về lợi nhuận, ACB đã hoàn thành 26% trong quý I và tự tin hoàn thành kế hoạch cả năm. Ngân hàng cũng tự tin với kế hoạch tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng huy động ở mức phù hợp.

Tại đại hội, cổ đông cũng hỏi lãnh đạo ACB về việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, ông Từ Tiến Phát cho biết ACB không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, báo cáo tài chính kiểm toán cũng đã thể hiện vấn đề này. Trái phiếu ACB đầu tư có tới 85% là TPCP và phần còn lại là trái phiếu của các TCTD lớn. Trong năm 2023 ACB cũng không đầu tư vào trái phiếu các doanh nghiệp, trừ TP của các TCTD.

Ngân hàng Bản Việt dự kiến chuyển giao dịch cổ phiếu từ UPCoM sang HoSE

Theo kế hoạch, ngày 26/4/2023 Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank - mã chứng khoán BVB) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023. Tại đại hội, Ngân hàng Bản Việt sẽ trình cổ đông thông qua một số nội dung trong hoạt động của ngân hàng năm tài chính 2023. Trong đó, một nội dung đáng chú ý là việc chuyển giao dịch cổ phiếu BVB từ UPCoM sang HoSE.

Cổ phiếu BVB được đăng ký giao dịch tại UPCoM của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ tháng 7/2020. Sau hơn 2 năm thực hiện giao dịch, việc chuyển sàn giao dịch sang niêm yết cổ phiếu tại HoSE sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của cổ đông, đông thời hướng tới những bước đi vững chắc trong tương lai của Ngân hàng Bản Việt.

Trong những năm gần đây, kết quả kinh doanh của Bản Việt đều được ghi nhận khả quan và bám sát các mục tiêu đặt ra. Riêng năm 2022, tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 79 nghìn tỷ đồng, tăng 3% so với 2021. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 59.600 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 50.900 tỷ đồng, tăng lần lượt 7% và 10% so với năm 2021. Lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt 456 tỷ đồng, hoàn thành 101% kế hoạch và tăng 46% so với 2021. Tính chung cả năm 2022, số lượng khách hàng tăng gần 75% so với 2021. Ngân hàng Bản Việt cũng được đánh giá là ngân hàng có sự chuyển đổi số linh hoạt và hiệu quả.

Dự báo năm 2023, nền kinh tế còn nhiều khó khăn, ngành ngân hàng nói chung và Ngân hàng Bản Việt nói riêng sẽ đối diện với nhiều thách thức. Do vậy, định hướng 2023 của Bản Việt là thận trọng và tăng trưởng có chọn lọc, đồng thời bám sát diễn biến thị trường để có những chính sách ứng phó linh hoạt. Lợi nhuận trước thuế trình tại đại hội dự kiến tăng 10% so với 2022, đạt 502 tỷ đồng.

Vào ngày 30/3/2023 vừa qua, Ngân hàng Bản Việt đã chốt quyền thực hiện chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 15% và quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4:1 (tức tỷ lệ 25%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua 25 cổ phiếu phát hành thêm). Theo nội dung báo cáo tại tài liệu Đại hội gửi tới cổ đông, việc tăng vốn sẽ hoàn tất trong tháng 5/2023.

Tại ĐHĐCĐ sắp tới, Bản Việt sẽ tiếp tục trình thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn.

Agribank nhận giải chất lượng thanh toán xuất sắc năm 2022

Mới đây, Agribank đã vinh dự nhận giải Chất lượng thanh toán xuất sắc năm 2022 do ngân hàng Standard Chartered trao tặng với tỷ lệ điện thanh toán chuẩn (STP) đạt trên 98%.

Giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2022” được Ngân hàng Standard Chartered trao tặng nhằm vinh danh, ghi nhận khách quan về chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế dựa trên tiêu chuẩn STP (Straight Through Processing) và các tiêu chuẩn chất lượng toàn diện như tốc độ xử lý giao dịch, tuân thủ quy trình, mức độ xử lý giao dịch an toàn, thông suốt.

Với tỷ lệ xử lý điện thanh toán quốc tế chuẩn đạt mức cao cho thấy chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế của Agribank vượt trội, hệ thống công nghệ, năng lực nghiệp vụ xuất sắc của đội ngũ cán bộ nhân viên Agribank đáp ứng nhu cầu giao dịch tài chính của khách hàng trên thế giới, đồng thời ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Agribank nhằm cung cấp dịch vụ thanh toán tốt nhất cho khách hàng.

Đầu năm 2022, Trung tâm tài trợ thương mại Agribank đã được thành lập và đi vào hoạt động với mục tiêu sẽ thực hiện thanh toán quốc tế tập trung trên toàn hệ thống. Điều này giúp công tác quản lý rủi ro được thực hiện tốt hơn, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động tội phạm rửa tiền, lừa đảo ngày càng tinh vi.

Standard Chartered và Agribank duy trì mối quan hệ đại lý tốt đẹp từ năm 1996 đến nay. Sau gần 30 năm liên tục hợp tác, hiện nay có 16 chi nhánh thuộc tập đoàn Standard Chartered tại 16 quốc gia duy trì quan hệ đại lý với Agribank. Standard Chartered đã và đang cung cấp cho Agribank nhiều sản phẩm, dịch vụ hiệu quả như dịch vụ tài khoản, dịch vụ tài trợ thương mại với hạn mức lớn và các sản phẩm thanh toán quốc tế...

Trong khuôn khổ lễ trao giải, hai bên cũng chia sẻ về các sản phẩm, dịch vụ đang hợp tác giữa hai ngân hàng, trong đó Standard Chartered đề nghị Agribank tiếp tục hỗ trợ tăng cường sử dụng dịch vụ UPAS L/C.

Nhờ sự đổi mới và phát triển về dịch vụ công nghệ, Agribank luôn đạt tỷ lệ điện STP cao từ 97% trở lên và liên tục nhận được các giải thưởng lớn từ các ngân hàng đại lý lớn trên thế giới như: Standard Chartered Bank, The Bank of New York Mellon, Wells Fargo Bank, JP Morgan Chase trong nhiều năm trở lại đây.

MSB miễn phí giao dịch, hoàn tiền cho khách hàng doanh nghiệp

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai nhiều chính sách cho khách hàng mở mới gói tài khoản doanh nghiệp M-smart. Theo đó, khách hàng đăng ký M-smart được miễn 100% phí chuyển tiền online trong nước và quốc tế (không giới hạn số lượng và hạn mức) cùng nhiều loại phí khác như phí đăng ký và giao dịch thu hộ thuế điện tử, hóa đơn điện nước...

14MSB miễn phí giao dịch, hoàn tiền cho khách hàng doanh nghiệp. https://tapchiketoankiemtoan.vn

Chính sách này nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp giảm chi phí vận hành, tối ưu hóa hiệu quả quản trị, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tặng khách hàng một tài khoản số đẹp, dễ dàng ghi nhớ và thuận tiện khi thực hiện các giao dịch đặt hàng, thanh toán, cũng như khi cần được hỗ trợ dịch vụ. Qua đó, doanh nghiệp có thể nâng cao giá trị thương hiệu, tạo ấn tượng với đối tác.

Không chỉ miễn phí phí giao dịch, doanh nghiệp mở mới tài khoản M-smart còn được hoàn tiền tới 2 triệu đồng một tháng và kéo dài trong 6 tháng liên tiếp khi phát sinh giao dịch ghi nợ trên Internet Banking (tùy thuộc giá trị giao dịch).

Với 3 nhóm khách hàng trọng tâm gồm doanh nghiệp có nguồn thu ứng trước, doanh nghiệp có tần suất giao dịch lớn và doanh nghiệp xuất nhập khẩu, MSB gia tăng ưu đãi trong sản phẩm tài khoản M-smart Plus với chính sách về combo phí chuyển tiền quốc tế online và tại quầy không giới hạn chỉ 3 triệu đồng cùng 0,5% lãi suất số dư tài khoản thanh toán.

Với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ngân hàng ưu đãi đến 60 điểm so với tỷ giá niêm yết khi mua bán ngoại tệ online, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh giao thương và tối ưu giá trị chuyển đổi.

Đại diện MSB cho biết, các chính sách nhằm tạo giá trị tăng thêm cho doanh nghiệp ngay trong những hoạt động tài chính thường xuyên nhất. Việc chuyển khoản hay tiền nhàn rỗi trong tài khoản cũng có thể giúp doanh nghiệp sinh lời.

"Trong mọi giao dịch, từ đơn giản tới phức tạp, từ nhỏ tới lớn, khách hàng đều có thể hưởng lợi từ đó. Đây chính là mục tiêu của MSB khi giữ vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp vươn tầm", đại diện MSB chia sẻ.

M-smart còn mang đến doanh nghiệp trải nghiệm liền mạch thông qua quy trình mở tài khoản hay giải ngân 100% online, cấp hạn mức tín chấp hoàn toàn trực tuyến lên tới 15 tỷ đồng, cấp hạn mức tín dụng toàn diện lên đến 200 tỷ đồng. Khách hàng không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng hay trực tiếp tới quầy, mà chỉ cần thao tác trên thiết bị điện tử kết nối Internet.

Huy Tùng (T/h). petrotimes.vn

Nguồn: Tin ngân hàng ngày 14/4: ACB lãi trước thuế 5.120 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ

https://tapchiketoankiemtoan.vn

Trang Hoàng
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-07
partner-08
partner-09

Thông báo