Thị trường chứng khoán thế giới ngày 21/4: Tesla, AT&T kéo Phố Wall đi xuống

08:30 21/04/2023
Cỡ chữ

21Ảnh minh họa.https://tapchiketoankiemtoan.vn

Chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 giảm 24,73 điểm, tương đương 0,6%, xuống 4.129,79 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 110,39 điểm, tương đương 0,33%, xuống 33.786,62 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 97,67 điểm, tương đương 0,8%, xuống 12.059,56 điểm.

Tesla đã đè nặng lên thị trường trong ngày thứ 2 liên tiếp trước những lo lắng về việc họ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ mỗi chiếc xe điện của mình. Cổ phiếu này đã giảm 9,7% trong giao dịch đầu tiên sau khi báo cáo doanh thu trong 3 tháng đầu năm không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích sau khi công ty liên tục giảm giá các mẫu xe của mình.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại U.S. Bank Wealth Management, cho biết việc giảm giá của Tesla “có lợi cho lạm phát”. Nhưng thị trường coi đó là dấu hiệu cho thấy nhu cầu xe điện đã giảm xuống.

Cổ phiếu một số ngân hàng cũng giảm sau khi báo cáo lợi nhuận và doanh thu thấp hơn dự kiến, bao gồm cả KeyCorp và Zions Bancorp. Sự chú ý đặc biệt gay gắt đối với các ngân hàng vừa và nhỏ trong bối cảnh lo ngại khách hàng của họ có thể rút tiền gửi sau khi ngân hàng lớn thứ 2 và thứ 3 của Mỹ sụp đổ vào tháng trước.

Zions giảm 4,9% và KeyCorp giảm 2,7%. Truist Financial giảm 3,8% sau khi báo cáo lợi nhuận yếu hơn dự kiến.

AT&T giảm 10,4% sau khi cho biết doanh thu thấp hơn một chút so với dự báo của các nhà phân tích, mặc dù lợi nhuận vượt kỳ vọng một chút. Các nhà phân tích cũng chỉ ra vấn đề về dòng tiền yếu của công ty.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất giảm sau một số báo cáo về kinh tế Mỹ.

Số công nhân nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần vừa qua nhiều hơn một chút so với tuần trước đó, một tín hiệu tiềm ẩn cho thấy thị trường lao động đang bắt đầu dịu lại dưới sức nặng của lãi suất cao hơn. Theo Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng tại High Frequency Economics, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021.

Một báo cáo riêng cho biết xu hướng sản xuất ở khu vực các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương suy yếu nhiều hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.

Điều này đã kéo lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm xuống 3,53% từ 3,59% vào cuối ngày thứ Tư. Lợi suất 2 năm, theo sát kỳ vọng hơn đối với Cục Dự trữ Liên bang (Fed), đã giảm xuống 4,14% từ 4,25%.

Fed đã cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế nói chung trong hơn một năm với hy vọng kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất ngắn hạn. Đó là một công cụ hiệu quả nhưng cũng làm chậm nền kinh tế nói chung, làm tăng nguy cơ suy thoái và giảm đầu tư.

Thị trường nhà ở là một trong những thị trường đầu tiên trong nền kinh tế bị bẻ cong dưới sức nặng của lãi suất cao do Fed đưa ra, khi lãi suất thế chấp nhanh chóng tăng lên. Một báo cáo hôm thứ Năm cho biết doanh số bán nhà đã qua sở hữu đã chậm lại trong tháng 3 nhưng vẫn ở trên mức đáy vào đầu năm nay.

Giúp hạn chế tổn thất của Phố Wall vào thứ Năm là lợi nhuận lớn từ các công ty vượt kỳ vọng của các nhà phân tích.

Lam Research là một trong những động lực mạnh nhất thúc đẩy S&P 500 đi lên sau khi nhà cung cấp cho ngành sản xuất chất bán dẫn tăng 7,2%. Steel Dynamics tăng 4,9%, nhà xây dựng D.R. Horton tăng 5,6%, nhà điều hành sòng bạc Las Vegas Sands tăng 3,7% và nhà sản xuất thép Nucor tăng 5,5% sau khi họ cũng báo cáo lợi nhuận trong quý gần nhất cao hơn dự kiến.

Nhìn chung, phần lớn các công ty đã vượt dự báo lợi nhuận những ngày đầu của mùa báo cáo này. Điều đó có lẽ phần lớn là do kỳ vọng vào nó khá thấp.

Các nhà phân tích cho biết điều này sẽ đánh dấu mức giảm mạnh nhất đối với thu nhập trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 kể từ khi đại dịch tấn công nền kinh tế vào năm 2020. Lợi nhuận đang chịu áp lực do lạm phát vẫn ở mức cao, lãi suất cao hơn nhiều so với 1 năm trước và các bộ phận của nền kinh tế chậm lại.

Chứng khoán châu Á

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương biến động trái chiều vào thứ Năm khi các nhà đầu tư ở Phố Wall xem xét nhiều báo cáo thu nhập hơn từ những cái tên như Netflix, IBM và Morgan Stanley.

Trong khi nhiều công ty báo cáo vượt dự tính thấp của các nhà phân tích, việc thiếu dự báo từ các công ty lớn cũng khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,18% lên 28.657,57 điểm.

Các thị trường Trung Quốc đại lục đi xuống, với Shanghai Composite giảm 0,092%, kết thúc ngày ở mức 3.367,03 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng nhẹ 29,21 điểm, tương đương 0,14%, lên 20.396,97 điểm.

Đỗ Khánh. petrotimes.vn

Nguồn: Thị trường chứng khoán thế giới ngày 21/4: Tesla, AT&T kéo Phố Wall đi xuống

https://tapchiketoankiemtoan.vn

Trang Hoàng
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-08
partner-09

Thông báo