Bình Dương: Họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 năm 2023

16:08 08/06/2023
Cỡ chữ

 

Ông Võ Anh Tuấn – Chánh Văn phòng UBND tỉnh và ông Lê Tuấn Anh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành; phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, trong và ngoài tỉnh.

Toancanh_Key_07062023222242

Toàn cảnh buổi họp báo

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 5/2023, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất, nhập khẩu; giải quyết các vướng mắc của các dự án bất động sản, nhà ở xã hội, sản xuất kinh doanh. Đồng thời, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao chất lượng và rút ngắn thời gian thẩm định các dự án đầu tư; đền bù, giải phóng mặt bằng; cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số; chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội trong tháng chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực.

NhabaoDinhTrong_Key_07062023222639

Phóng viên Báo Lao động đặt câu hỏi liên quan đến tình hình an toàn giao thông, dịch bệnh, kế hoạch lên thành phố của thị xã Bến Cát​

NhabaoLeAnh_Key_07062023222711

Phóng viên Báo Pháp luật đặt câu hỏi liên quan đến xây dựng nhà không phép; giải pháp an toàn giao thông cho tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Tại buổi họp báo, đại diện phóng viên các báo, đài đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề kiểm soát tình hình dịch bệnh, chất lượng phục vụ của ngành Y tế; an ninh trật tự; sử dụng đất công; xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp; tình hình lao động; trục lợi Bảo hiểm xã hội;… Các nội dung câu hỏi đã được đại diện lãnh đạo các sở ngành giải đáp rõ ràng, cụ thể.

PGDSOYte_Key_07062023223215

Ông Huỳnh Minh Chín – Phó GĐ Sở Y tế trả lời phóng viên báo chí tại buổi họp báo

Trả lời nội dung liên quan đến lĩnh vực Y tế, ông Huỳnh Minh Chín – Phó Giám đốc (GĐ) Sở Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiểm soát tốt, tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 giảm. Về trang thiết bị, vật tư y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh được cung cấp cơ bản đầy đủ để phục vụ khám, chữa bệnh. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ người dân trong thời gian tới, xứng tầm với sự phát triển của tỉnh, Sở đã xây dựng đề án phát triển ngành Y tế ở 3 cấp và sẽ phối hợp với trường Đại học Y Dược Cần Thơ và Đại học Y Hà Nội đào tạo tại chỗ cho hơn 400 y, bác sĩ.

PGDSOGiaoduc_Key_07062023223425

Bà Trương Hải Thanh – Phó GĐ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trả lời phóng viên báo chí tại buổi họp báo

Để giảm tình trạng "quá tải", vượt số học sinh quy định trên một lớp, bà Trương Hải Thanh – Phó GĐ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, năm 2023 sẽ có 15 công trình trường học được xây mới và nâng cấp đưa vào sử dụng. Qua đó, dự kiến năm học 2023-2024, toàn tỉnh sẽ có 732 trường cho 4 cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT; đảm bảo đáp ứng được sự gia tăng học sinh.

PGDSOLDTNXH_Key_07062023223350

Ông Phạm Văn Tuyên – Phó GĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời phóng viên báo chí tại buổi họp báo

Thông tin về tình hình lao động, ông Phạm Văn Tuyên – Phó GĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tình hình kinh tế, chính trị thế giới đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN), số lượng đơn hàng giảm, nhất là ngành may mặc, giày da và chế biến gỗ, kéo theo nhu cầu lao động giảm, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nhiều công nhân (CN), lao động (LĐ). Tỉnh tiếp tục giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động; tăng cường kết nối nhu cầu lao động giữa doanh nghiệp và người lao động. Để giảm tình trạng tranh chấp lao động và đình công diễn ra do DN ngừng hoạt động, tỉnh đã tăng cường tuyên truyền pháp luật đến CN, LĐ; đẩy mạnh kết nối địa phương để kịp thời nắm bắt tình hình.

PGDSOXaydung_Key_07062023223504

Ông Bồ Kỹ Thuật– Phó GĐ Sở Xây dựng trả lời phóng viên báo chí tại buổi họp báo

 

Đối với tình hình xây dựng, mua bán nhà ở, bất động sản trái phép và nhà ở trên đất nông nghiệp, ông Bồ Kỹ Thuật – Phó GĐ Sở Xây dựng cho biết, thời gian qua, các cấp chính quyền luôn có sự quản lý, giám sát, rà soát, kiểm tra chặt chẽ. Đã tiến hành lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính đối với những trường hợp vi phạm trái phép và tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ đối với nhiều trường hợp. Đồng thời, kết hợp với địa phương, tăng cường cảnh báo người dân để tránh mua lầm các dự án trái phép. Hiện trên địa bàn tỉnh có 28 dự án chậm triển khai, nguyên nhân do vướng mắc về thủ tục bồi thường; chưa hoàn chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch. Sở đã kết hợp với chủ đầu tư, cùng các sở ngành liên quan để phối hợp thực hiện, tháo gỡ khó khăn.

Liên quan đến tuyến đường Vành đai 3, ông Nguyễn Thanh Thuận – Phó GĐ Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện dự án đã hoàn thành bàn giao mốc giải phóng mặt bằng ngoài thực địa, đang kiểm kê đo đạc ngoài thực địa. Đã ban hành 1.568 thông báo thu hồi đất, đạt 100%; kiểm kê 1.461/1.503 trường hợp, đạt 97%. Tỉnh đã phê duyệt đơn giá đất để bồi thường thực hiện Dự án thành phần 6. Theo đó, TP.Thủ Dầu Một đã thu hồi đất và bồi thường cho 52 hộ, 01 tổ chức, giải ngân 287,8 tỷ đồng, đạt 37,4%. Dự kiến trong tuần sau, UBND TP. Thuận An chi bồi thường cho 32 hộ với tổng chi khoảng 260 tỷ đồng cho khu vực nút giao Bình Chuẩn.

AnhTuanCVP_Key_07062023223852

Ông Võ Anh Tuấn – Chánh Văn phòng UBND tỉnh kết luận buổi họp báo

Kết luận hội nghị, ông Võ Anh Tuấn đánh giá cao câu hỏi của các cơ quan báo chí, nội dung rất sát tình hình thực tế của địa phương, vì mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh. Chánh Văn phòng UBND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là giải quyết các vấn đề vì mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Bình Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Ông mong muốn các cơ quan báo chí luôn đồng hành cù​ng tỉnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của hệ thống chính trị tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Thảo Lam/www.binhduong.gov.vn

Nguồn: Bình Dương: Họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 năm 2023

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo