Bình Định chủ động linh hoạt, quyết liệt hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ nút thắt để thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam

11:30 16/06/2023
Cỡ chữ

QC CT

Quang cảnh cuộc họp./tapchiketoankiemtoan.vn

Theo báo cáo của Sở GTVT, đến nay, 8 địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam với 539 đợt, cho 10.588 hộ dân, số tiền hơn 3.580 tỷ đồng; diện tích hơn 899 ha, đạt 95,2% mặt bằng tuyến chính. Các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với diện tích gần 803 ha, đạt 84,9% diện tích mặt bằng tuyến chính; tính theo chiều dài đã bàn giao gần 98,8km, đạt 84,1% chiều dài tuyến chính. Trong đó, riêng Dự án thành phần Hoài Nhơn-Quy Nhơn đã bàn giao gần 61,2km, đạt 87,3% chiều dài.

Đến nay, các địa phương đang triển khai thi công tất cả 39 khu tái định cư. Tuy nhiên, chỉ có thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước có khối lượng thi công các khu tái định cư đạt 83% trở lên, các địa phương còn lại tiến độ thi công còn chậm.

Khó khăn vướng mắc hiện nay là các Khu tái định cư không có nguồn đất để đắp mặt bằng, nếu không được áp dụng cơ chế đặc thù để rút ngắn quy trình, thực hiện thủ tục hồ sơ khai thác vật liệu đất đắp thì sẽ mất nhiều thời gian, không đảm bảo tiến độ GPMB. Đối với các hộ bị giải tỏa một phần thửa đất ở, nhà ở và có phần diện tích còn lại của thửa đất ở nằm ngoài phạm vi mốc GPMB, nhưng do chủ đầu tư bàn giao cọc mốc GPMB cho địa phương chưa tính đến các trường hợp bị ảnh hưởng này, nên các địa phương không có cơ sở thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hoặc cấp phép xây dựng cho người dân tiến hành xây dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống. Chủ đầu tư chậm bàn giao hồ sơ và ranh, mốc giới bãi thải, một số mỏ vật liệu, trạm dừng nghỉ và phạm vi chiếm dụng đất rừng tuyến chính cao tốc phát sinh phải chuyển mục đích. 

Tại cuộc họp, Ban Quản lý Dự án 2 và Ban Quản lý dự án 85 đã giải trình với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định về công tác phối hợp với các địa phương thời gian qua, đồng thời trả lời các địa phương về nguyên nhân của những vướng mắc và cam kết báo cáo với Bộ GTVT cho ý kiến giải quyết những khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Trên cơ sở giải trình của 2 Ban Quản lý Dự án 2 và 85, cũng như báo cáo của các địa phương có đường cao tốc Bắc – Nam đi qua, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư, cố gắng đến ngày 30/6/2023 sẽ bàn giao 100% diện tích mặt bằng của dự án đường bộ cao tốc theo mục tiêu của Chính phủ đã đề ra.

2 Tuan ct

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp./tapchiketoankiemtoan.vn

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn bày tỏ sự không hài lòng với cách thức làm việc, trả lời các kiến nghị của Ban Quản lý dự án 85. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc sau đoạn tăng tốc ban đầu hiện bị chững lại do những kiến nghị của tỉnh chưa được giải quyết kịp thời và chưa có sự linh hoạt, chủ động của các địa phương trong công tác này. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải rà soát, phân loại rõ các nội dung, khối lượng công việc còn lại, phân định rõ trách nhiệm từng việc, việc nào của Bộ, ngành Trung ương và việc nào của tỉnh. Đồng thời phải lập mốc thời gian cụ thể cho từng việc và đề nghị Bộ GTVT thông qua các Ban là đầu mối giải quyết các công việc này.

Đối với nguồn đất xây dựng các khu tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phải chủ động, linh hoạt, có phương án dự phòng để giải quyết nhanh chóng việc này, đảm bảo hoàn thành sớm các khu tái định cư phục vụ di dời cho khoảng hơn 1.000 hộ bị giải tỏa trắng bởi dự án cao tốc. “Các khu tái định cư đang gặp điểm nghẽn do thiếu đất san lấp. Các địa phương có thể lấy mỏ đất hiện có trên địa bàn để thi công, cần thiết thì xin nâng công suất mỏ lên. Đối với đất đá, xà bần lớp mặt khi thi công mặt đường cao tốc, có thể tận dụng để san lấp các khu tái định cư. 

đp

Cuộc họp kết nối trực tuyến đến các điểm cầu 8 địa phương có dự án tuyến cao tốc đi qua./tapchiketoankiemtoan.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu các Ban quản lý dự án của Bộ GTVT, các sở, ngành địa phương, đơn vị giám sát thay đổi cách làm việc theo hướng chủ động, linh hoạt hơn trên tinh thần giảm thủ tục hành chính, tập trung các thành viên đi khảo sát tại hiện trường, làm biên bản thống nhất tại hiện trường. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần lập kế hoạch thời gian các công việc, tất cả các công việc đều “có deadline”; ngoài ra, tất cả các việc lớn, Ban 2 và 85 phối hợp với UBND tỉnh, các sở ngành liên quan chủ động giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đề nghị lãnh đạo 8 địa phương có dự án cao tốc đi qua đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện tái định cư và các công việc có liên quan đến dự án cao tốc đi qua địa bàn, cố gắng đến ngày 30/6/2023 sẽ bàn giao 100% diện tích mặt bằng của dự án./.

Thùy Trang/binhdinh.gov.vn

Nguồn: Bình Định chủ động linh hoạt, quyết liệt hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ nút thắt để thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam

https://tapchiketoankiemtoan.vn

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-07
partner-08
partner-09

Thông báo