Yên Quang: Tập trung phát triển thương hiệu khoai sọ Yên Quang gắn liền với xóa đói giảm nghèo

17:04 30/01/2023
Cỡ chữ

123

Cánh đồng khoai sọ Yên Quang của một hộ dân trong hợp tác xã

Ông Bùi Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Quang cho biết: Vụ đông xuân năm 2022, tổng diện tích gieo trồng trên toàn xã là hơn 224 ha; trong đó diện tích khoai sọ là 85 ha, năng suất trung bình ước đạt 3,5 tạ/sào bắc bộ. Giá khoai sọ năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái, cụ thể năm ngoái thương lái thu mua với giá 21-22  nghìn đồng/kg, năm nay tăng thêm 4-6 nghìn đồng/kg. Với giá bán cao như hiện nay thì người nông dân đều có lãi, có nhà trồng nhiều lãi cả trăm triệu đồng.

Hằng năm nhằm nâng cao chất lượng và năng suất, Ngay từ đầu vụ, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung triển khai nhiều giải pháp trong đó yêu cầu các thôn xóm căn cứ vào kế hoạch sản xuất vụ đông xuân đểx ây dựng phương án cụ thể; nạo vét kênh mương, đảm bảo cho công tác tưới tiêu. Đồng thời, giao cho các HTX nông nghiệp theo dõi, kiểm tra tình hình sâu bệnh, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Để đưa khoai sọ trở thành 1 trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xã Yên Quang ngoài việc hỗ trợ, hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác, người dân sản xuất khoai sọ theo chuỗi để nâng cao chất lượng cũng như sản lượng khoai sọ thì cũng đang tìm hướng bao tiêu sản phẩm ra thị trường. Thực hiện dự án phát triển đặc sản khoai sọ xã đã triển khai liên kết với các doanh nghiệp thực hiện cung ứng các loại vật tư đầu vào và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm đầu ra cho các hộ tham gia liên kết sản phẩm; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng, thu hoạch và bảo quản khoai, bảo đảm sản phẩm sạch và an toàn. Theo đánh giá, khi tham gia vào chuỗi liên sản phẩm, kỹ thuật thâm canh của người nông dân được nâng lên, được quản lý về dịch hại, quản lý về sản lượng và hệ thống theo chuỗi của dự án.

Trong thời gian tới, nhằm xây dựng thương hiệu đặc sản khoai sọ Yên Quang bền vững, xã Yên Quang đang tăng cường quảng bá qua các hội chợ nông nghiệp của huyện, của tỉnh, tăng cường quảng bá sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất, nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất khoai sọ. Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng, thu hoạch và bảo quản khoai, bảo đảm sản phẩm sạch và an toàn. Vận động, tuyên truyền bà con nhân dân tăng diện tích trồng khoai sọ và phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đại lý thu mua, bán nông sản: khoai lang Hoàng long, khoai sọ Yên Quang…
Địa chỉ: Hoàng Văn Thụy, Thôn Yên Ninh, xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Số điện thoại: 0986659307 – 0946027196

 

Theo: PV

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo