Xã Hùng Sơn (Anh Sơn): Điểm sáng xây dựng nông thôn mới nâng cao

16:55 30/01/2023
Cỡ chữ

Năm 2018, xã Hùng Sơn về đích chương trình xây dựng Nông thôn mới. Trở thành xã đầu tiên của huyện Anh Sơn , tỉnh Nghệ An về đích nông thôn mới. Năm 2021, địa phương trở thành một trong số ít xã ở huyện Anh Sơn xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Với các quyết sách quan trọng, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và sản xuất tập trung vào các cây vùng bãi như mía, chè, cây ăn quả … là điểm nhấn quan trọng, bên cạnh đó nâng cao hiệu quả canh tác trên đất nông nghiệp. Cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào cuộc, vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất và quyết tâm cao từ trên xuống dưới, cùng góp công, góp sức hoàn thành các tiêu chí đề ra.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hùng Sơn tập trung chỉ đạo các thôn rà roát thanh lý cơ sở nhà văn hóa sau khi sáp nhập thôn, lập kế hoạch xây dựng mới nhà văn hóa thôn theo chương trình xây dựng NTM nâng cao để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho nhân dân. Đồng thời, phối hợp với các ngành đoàn thể, các thôn tiếp tục vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, thắp bóng điện sáng gắn với chỉnh trang nông thôn. Chỉ đạo các thôn tiến hành khảo sát và xây dựng các tuyến đường mẫu, tiến hành thi công xây dựng sân vận động xã giai đoạn 3, tiếp tục thu hút đầu tư để xây dựng trường Mầm non và một số công trình khác phục vụ dân sinh.

anh đại diện-2

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chú trọng vào nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Không chỉ tiếp tục nâng cao các chỉ số trong bộ 19 tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia, trong giai đoạn 2020-2025, xã Hùng Sơn xác định hướng đi trọng tâm là phát triển xanh, bảo vệ môi trường; vừa tích cực cải tạo môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

Ông Trần Minh Hoàn – chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: “Thời gia tới, chúng tôi tiếp tục tập trung chỉ đạo các thôn tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tổ chức thực hiện xây dựng hoàn thành các  tiêu chí NTM nâng cao theo kế hoạch, trong 2 tháng cuối năm chỉ đạo các thôn thực hiện công tác cảnh quan môi trường. Chúng tôi rất mong có cơ chế hỗ trợ Xi măng của Nhà ước theo chương trình NTM nâng cao để triển khai tiếp tục hoàn thiện các tuyến đường giao thông nông thôn: mở rộng nền đường, trồng hoa và có mương thoát nước, theo tiêu chí NTM nâng cao.

Đảng uỷ, chính quyền, UBMTTQ, trong hệ thống chính trị xã Hùng sơn đã nhận thức quan điểm, tư tưởng, cách làm trong công tác dân vận của chủ tịch Hồ Chí Minh, để giải quyết những vấn đề trong đồng bào người công giáo trong giai đoạn hiện nay, nên trong những năm qua xã Hùng Sơn đã có những bước phát triển đáng kể.

Sau hơn 15 năm tập trung chuyển đổi cây trồng, xã đã có những bước đột phá như đưa cây chè công nghiệp lên trồng trên đất đồi núi trọc, đưa cây mía trồng trên đất bãi sông lam; từ đó đã làm thay đổi diện mạo cả một vùng quê.

Song song với việc phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống ngày càng được nâng cao. Đảng uỷ chính quyền đã có những chủ trương làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở thiết chế văn hoá, trong hơn 15 năm qua xã Hùng Sơn đã làm được hơn 40 km đường sản xuất vùng nguyên liệu chè; có 28 km đường bê tông nông thôn đạt 100% các tuyến đường trong thôn xóm được cứng hoá; mỗi thôn có 1 nhà văn hoá, 1 sân bóng đá, 2 sân bóng chuyền. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã trở thành một phong trào sâu rộng, nhân dân tích cực ủng hộ, nhiều hộ đã hiến đất mở đường, đóng góp hàng chục triệu đồng trong xây dựng nông thôn mới.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, tin tưởng rằng Hùng Sơn sẽ sớm trở thành một trong những địa phương đầu tiên của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An về đích Nông thôn mới kiểu mẫu.

Hoài Đức

 

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo