Xã Cát Chánh (Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định) trên con đường xây dựng nông thôn mới

16:03 22/02/2023
Cỡ chữ

(TCKT&KT online) - Cát Chánh là xã bãi ngang ven biển nghèo chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khô nóng, triều cường xâm thực và thường xuyên phải chịu thiên tai lũ lụt. Vượt lên trên những khó khăn đó, Lãnh đạo xã cùng người dân luôn đoàn kết nỗ lực phát triển kinh tế nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống.

a1

Xã Cát Chánh ngày nay

Những năm qua, Xã đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn với hệ thống thủy lợi, hệ thống đường giao thông nông thôn từng bước được bê tông kiên cố hóa. Trước đây, các tuyến đường ở thôn Chánh Hữu đến tỉnh lộ 640 vẫn còn nắng bụi, mưa lầy và vào mùa lũ là thường xuyên chìm trong nước. Khi Nhà nước ban hành chính sách hỗ trợ làm đường, dân ở đây vô cùng vui mừng, bà con phấn khởi hiến đất ruộng, đất vườn, người góp công, người góp sức nên chẳng mấy chốc mà đường bê tông đã về đến tận trong ngõ xóm. Việc đi lại ở vùng “rốn lũ” nhờ vậy không còn khó khăn như những năm trước.

Bên cạnh đó, nhiều công trình an sinh xã hội khác đã và đang được xây dựng khang trang, kiên cố, tạo điều kiện để nhân dân sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh thuận lợi như: trường học, nhà văn hóa, đê sông Đại An.... Với mục tiêu  Phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường xã Cát Chánh sử dụng ngân sách gần 500 triệu đồng, lắp đặt hơn 100 bể thu gom rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên đồng ruộng và mua 35 thùng đựng rác chuyên dụng loại 40 lít cấp cho các cơ quan, trường học và các điểm công cộng nhằm xây dựng môi trường xanh sạch đẹp. Nhờ quá trình xây dựng nông thôn mới, đường làng bây giờ sạch, đẹp hơn đêm xuống có điện chiếu sáng đi lại an toàn và mỗi người dân đều có ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa phát triển kinh tế nông nghiệp. Hội nông dân xã đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện thành lập 6 tổ tiết kiệm với hơn 243 hội viên tham gia với tổng số vốn vay đạt hơn 12 tỷ đồng; ngoài ra còn có nguồn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện và xã. Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nuôi trồng các giống cây trồng mới đã cho năng suất cao, chất lượng tốt, toàn xã đã có nhiều hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và sử dụng vốn vay đạt hiệu quả cao với nhiều mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm và trồng trọt. Cát Chánh ngày nay đã thay da đổi thịt từng ngày. Trong những năm tới, xã vẫn sẽ tiếp tục đầu tư phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống nhân dân trong toàn xã. 

Mạnh Hùng   

Tác giả: Lê Chung
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-01
partner-02
partner-03
partner-04
partner-06
partner-07
partner-08
partner-09

Thông báo