Warren Buffett và 4 lời khuyên mà những người nổi tiếng "khắc cốt ghi tâm"

14:04 26/04/2023
Cỡ chữ

warren-1577

Warren Buffett đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích được những người nổi tiếng nằm lòng (Ảnh: CNBC) / https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Theo chương trình Make It của đài CNBC, trong năm ngoái tài sản của tỉ phú Warren Buffett là 117 tỉ USD. Ông nằm trong số 5 người giàu nhất trên thế giới.

Không có gì bất ngờ khi có nhiều người nổi tiếng dựa vào lời khuyên của Buffett để làm giàu, hoặc ít nhất là để duy trì khối tài sản của họ. Từ những diễn viên hạng A cho tới vận động viên chuyên nghiệp, những vị CEO nổi tiếng...tất cả đều lắng nghe khi Buffett đưa ra những lời khuyên về tài chính.

Nhưng không chỉ dừng lại đó, Buffett bàn về mọi thứ, từ cách duy trì các mối quan hệ cho tới việc giữ lời hứa, đầu tư vào các công ty mà bạn tin tưởng...

Sau đây là những lời khuyên của Buffett mà những người nổi tiếng trân trọng nhất.

Warren Buffett và 4 lời khuyên mà những người nổi tiếng "khắc cốt ghi tâm" ảnh 1

Bill Gates từng nhiều lần kể về tình bạn với Warren Buffett (Ảnh: CNBC) / https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Trân trọng tình bạn

Nhà đồng sáng lập Microsoft, tỉ phú Bill Gates, và Warren Buffett không chỉ cùng đứng đầu trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, mà họ còn là bạn thân. Hồi đầu năm nay, CNBC đưa tin về “điều quan trọng nhất” mà Gates học được từ bậc thày tài chính và cũng là người bạn chơi golf của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Gates cho biết: “Warren Buffett nói rằng, cách mà những người bạn thực sự nghĩ về bạn và sự bền chặt của những mối quan hệ đó là điều rất quan trọng.”

Đây không phải lần đầu tiên mà Gates tỏ ý trân trọng lời khuyên của Buffett. Cũng được CNBC đưa tin, trong một bài viết năm 2016, Bill Gates một lần nữa nói về tình bạn của họ, bắt đầu vào năm 1991. “Tôi đã học được nhiều thứ từ Warren trong suốt 25 năm qua, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là tình bạn,” Gates nói.

Warren Buffett và 4 lời khuyên mà những người nổi tiếng "khắc cốt ghi tâm" ảnh 2

Jennifer Lopez và nhãn hiệu nước hoa "Promise" (Ảnh: Billboard) / https://tapchiketoankiemtoan.vn/

“Một thương hiệu là một lời hứa”

Nữ diễn viên hạng A kiêm ca sĩ, từng đoạt giải Grammy, Jennifer Lopez, đã tiết lộ rằng nhãn hiệu nước hoa “Promise” (lời hứa) của cô thực chất bắt nguồn từ một lời khuyên của Warren Buffet. Loại nước hoa này, lần đầu ra mắt năm 2019, lấy cảm hứng từ lời khuyên của ông, “Một thương hiệu là một lời hứa”, theo CNBC.

Buffett trước đó chia sẻ khái niệm của ông về việc “giữ lời hứa” tại một số cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway. Lopez cho hay ý tưởng đó đã “cộng hưởng” với cô. Cô giải thích, “Ông ấy nói rằng một thương hiệu là một lời hứa. Và tôi cảm thấy rằng mọi thứ mà tôi đưa ra cho thế giới đều là một lời hứa. Chúng ta cần phải có lời hứa với bản thân mình. Đó thực sự là nền tảng giúp chúng ta đi lên. Nó thực sự khiến tôi nghĩ về cuộc sống một cách toàn diện hơn.”

Warren Buffett và 4 lời khuyên mà những người nổi tiếng "khắc cốt ghi tâm" ảnh 3

Nữ vận động viên Mikaela Shiffrin (Ảnh: NYTimes) / https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đầu tư dài hạn chính là chìa khoá

Nữ vận động viên trượt tuyết đổ đèo nổi tiếng thế giới, Mikaela Shiffrin, cho hay cô không phải người duy nhất nghe theo lời khuyên về đầu tư của Warren Buffett. Theo CNBC, cả tỉ phú Elon Musk cũng vậy. Buffett thường khuyến khích đầu tư dài hạn thay vì đi theo xu hướng ngắn hạn. Ông thường nhắc nhở mọi người rằng điều tốt nhất nên làm là đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp mà bạn tin tưởng.

Trong báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway năm 2022, ông nói rằng “mục tiêu của chúng ta là tạo ra những khoản đầu tư có ý nghĩa vào những doanh nghiệp có cả những đặc tính kinh tế có lợi trong dài hạn và những vị quản lý đáng tin cậy.”

Ông nói tiếp, “Hãy đặc biệt lưu tâm rằng, chúng ta sở hữu nhiều cổ phiếu là dựa trên kỳ vọng của chúng ta về kết quả hoạt động kinh doanh dài hạn của họ, chứ không phải chúng ta coi họ như những phương tiện để mua và bán. Điểm mấu chốt của việc lựa chọn đầu tư của chúng tôi là chúng tôi tập trung vào lựa chọn doanh nghiệp, chứ không phải chỉ là cổ phiếu.”

Warren Buffett và 4 lời khuyên mà những người nổi tiếng "khắc cốt ghi tâm" ảnh 4
Stephen Squeri, CEO của hãng American Express (Ảnh: Bloomberg) / https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Bảo vệ khách hàng và thương hiệu

CEO của American Express, Stephen Squeri, nói trong một buổi phỏng vấn với chuyên trang kinh tế Barron’s rằng Warren Buffett đã chia sẻ với ông một lời khuyên quan trọng. Ông kể, “Warren là nhà đầu tư lớn nhất của chúng tôi, và tôi trò chuyện với ông khá nhiều. Trong đợt dịch vừa qua, lời khuyên mà ông đã chia sẻ với tôi là hãy bảo vệ hai thứ: khách hàng của anh và thương hiệu của anh”.

Theo Stephen Squeri, "Trong thời gian đó, chúng tôi có thể dễ dàng thu hẹp hoạt động, nhưng chúng tôi đã quyết định đầu tư nhiều hơn vào những mục tiêu có giá trị cho khách hàng của mình. Chúng tôi đã đầu tư vào đồng nghiệp của mình và thương hiệu của chúng tôi." Chiến lược đó đã thành công, khi lợi nhuận của American Express tiếp tục tăng.

Nguồn: Warren Buffett và 4 lời khuyên mà những người nổi tiếng "khắc cốt ghi tâm"

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo