Vietsovpetro là đơn vị nòng cốt, quan trọng hàng đầu của PVN

12:25 09/04/2023
Cỡ chữ

3(2)

Giàn khai thác dầu khí trên biển của Vietsopetro. www.tapchiketoankiemtoan.vn

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh ngày 26/6/1986 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Dầu khí Việt Nam - là ngày Việt Nam khai thác tấn dầu thô đầu tiên tại mỏ Bạch Hổ của Vietsovpetro, đưa Việt Nam gia nhập các nước xuất khẩu dầu thô trên bản đồ thế giới.

Thành công của Vietsovpetro đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển ngành Dầu khí, đặt nền móng và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp khí, điện, đạm tại Việt Nam, tạo nền tảng để Vietsovpetro và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có thể phát triển như ngày nay và ngành Dầu khí trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng hàng đầu của đất nước.

Bên cạnh những kết quả trong sản xuất kinh doanh, Vietsovpetro đã đào tạo được một đội ngũ các cán bộ quản lý, kỹ sư có trình độ cao và công nhân lành nghề trong nhiều lĩnh vực như tìm kiếm thăm dò, thiết kế xây dựng, vận hành khai thác dầu khí biển.

Những hoạt động của Vietsovpetro đã tác động tích cực và trực tiếp làm thay đổi sâu sắc đời sống kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, cũng như sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vietsovpetro là nhân tố tích cực góp phần xây dựng thành phố biển Vũng Tàu trở thành trung tâm công nghiệp dầu khí.

Đặc biệt, Vietsovpetro đã tích cực tham gia bảo vệ an ninh trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế ở khu vực biển phía Nam.

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện của Vietsovpetro cho biết, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro được thành lập năm 1981 trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ Việt Nam - Liên Xô về hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam.

Từ năm 1993, Liên bang Nga tiếp nhận nghĩa vụ và quyền lợi của Liên Xô trong Liên doanh. Hiện nay, Vietsovpetro đang hoạt động theo Hiệp định Liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga ký ngày 27/12/2010 về tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Trong suốt 41 năm xây dựng và phát triển, Vietsovpetro đã khảo sát hàng trăm nghìn kilômét tuyến địa chấn 2D và hàng chục nghìn kilômét vuông địa chấn 3D trên thềm lục địa Việt Nam; phát hiện 8 mỏ dầu tổng trữ lượng thu hồi trên 300 triệu tấn dầu quy đổi (sau Bạch Hổ).

Tổng sản lượng khai thác của Vietsovpetro đạt gần 246 triệu tấn dầu (chiếm gần 60% tổng lượng dầu khai thác của toàn ngành Dầu khí Việt Nam), cung cấp về bờ trên 38,2 tỷ m3 khí. Vietsovpetro đã nộp ngân sách nhà nước trên 56,3 tỷ USD.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của Vietsovpetro và tin tưởng, trong thời gian tới, Vietsovpetro vẫn tiếp tục giữa vững vai trò trụ cột, là đơn vị nòng cốt, quan trọng hàng đầu của PVN, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp phát triển ngành Dầu khí Việt Nam.

Trong quá trình xây dựng Đề án đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW để trình Bộ Chính trị trong Quý II/2023, Ban Kinh tế Trung sẽ nghiên cứu kỹ các cơ sở khoa học và thực tiễn để sớm báo cáo Bộ Chính trị về một số kiến nghị, đề xuất của PVN nói chung và Vietsovpetro nói riêng.

Nguồn: Vietsovpetro là đơn vị nòng cốt, quan trọng hàng đầu của PVN

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo