Vietcombank là ngân hàng thanh toán cho hệ thống giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ

16:16 17/07/2023
Cỡ chữ

 

vcb

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank (bên phải) và ông Dương Văn Thanh - Tổng Giám đốc VSDC ký kết thỏa thuận phối hợp

Tham dự Lễ ký kết, về phía khách mời có ông Phạm Hồng Sơn - Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; ông Nguyễn Quang Thương - Phó Tổng Giám đốc Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam; bà Tạ Thị Bích Thảo - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam.

Với các đơn vị ký kết, về phía Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam có ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT, ông Dương Văn Thanh - Tổng Giám đốc. Về phía Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội có ông Nguyễn Duy Thịnh - Chủ tịch, ông Nguyễn Anh Phong - Tổng Giám đốc. Về phía Vietcombank có ông Nguyễn Thanh Tùng - Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Mỹ Hào - Thành viên HĐQT, ông Trần Thanh Nam - Giám đốc Khối Vận hành, Giám đốc đổi mới sáng tạo, Trưởng Ban triển khai Dự án VCB C-Bond.

vcb2

Ông Nguyễn Mỹ Hào - Thành viên HĐQT Vietcombank phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, đại diện Vietcombank, ông Nguyễn Mỹ Hào - Thành viên HĐQT, nhấn mạnh: “Thỏa thuận phối hợp thực hiện hoạt động giao dịch và thanh toán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giữa VSDC và Vietcombank là bước hiện thực hóa trách nhiệm của Vietcombank với vai trò là ngân hàng thanh toán cho thị trường TPDN riêng lẻ, là minh chứng cho sự cam kết đóng góp lâu dài của Vietcombank vào hoạt động thanh toán cho thị trường chứng khoán, giúp hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam. Đây là dấu mốc quan trọng mở ra một giai đoạn tham gia mạnh mẽ, sâu rộng hơn của Vietcombank vào thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Trên cơ sở thỏa thuận phối hợp được ký kết, Vietcombank cam kết sẽ dành mọi nguồn lực tốt nhất để duy trì, vận hành hệ thống VCB C-Bond, đáp ứng mọi nhu cầu của các thành viên lưu ký và nhà đầu tư tham gia thị trường, góp phần hỗ trợ thị trường được vận hành thông suốt, an toàn, minh bạch, hiệu quả”.

Được biết, sau thời gian triển khai xây dựng hệ thống, kết nối và phối hợp kiểm thử thành công với Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) và một số thành viên lưu ký, ngày 30/06/2023, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 538/QĐ-UBCK chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) làm ngân hàng thanh toán cho các giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước đã đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ Việt Nam đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trở thành kênh dẫn vốn đầu tư quan trọng trong nền kinh tế hiện tại và tương lai. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc điều hành thị trường phát triển minh bạch, hiệu quả, bền vững, Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam ưu tiên nguồn lực xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung, đáp ứng yêu cầu của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP và Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

Với mong muốn được đóng góp cho sự phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam và phát huy kinh nghiệm xây dựng và phát triển các hệ thống thanh toán trong ngân hàng, Vietcombank đã chủ động xây dựng hệ thống ngân hàng thanh toán chuyên biệt (VCB C-Bond) dành cho thị trường TPDN riêng lẻ. Hệ thống ngân hàng thanh toán của Vietcombank bao gồm đầy đủ các chức năng theo yêu cầu của cơ quan quản lý; được hoàn thành xây dựng, kết nối, kiểm thử thành công toàn phần với VSDC và một số thành viên lưu ký lớn trên thị trường, đảm bảo khả năng vận hành theo đúng tiến độ của thị trường, dự kiến vào trung tuần tháng 7/2023.

Đặc biệt, VCB C-Bond đáp ứng yêu cầu thanh toán tức thời, từng giao dịch, kiểm soát thông tin số dư tiền mua, bán trái phiếu tới từng nhà đầu tư. Đây là yếu tố mới, vượt trội tạo điều kiện cho dòng vốn của nhà đầu tư được luân chuyển nhanh, các thông tin thị trường được quản lý minh bạch, hiệu quả. VCB C-Bond cũng chú trọng ưu tiên phương thức kết nối host-to-host qua API giữa Vietcombank với VSDC và các thành viên tham gia thị trường, đảm bảo giao dịch được thực hiện nhanh chóng, an toàn và bảo mật. Với các tính năng mở của hệ thống, VCB C-Bond sẽ tiếp tục cung ứng nhiều tiện ích mới, thuận tiện cho các thành viên lưu ký và nhà đầu tư tham gia thị trường.

VCB C-Bond khi được chính thức vận hành sẽ trở thành một trong các hệ thống thanh toán chứng khoán quan trọng, khẳng định sự đóng góp của Vietcombank nói riêng và của ngành ngân hàng nói chung vào hoạt động thanh toán cho thị trường chứng khoán, giúp hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thị trường vốn, thị trường tài chính Việt Nam.

Phó Tổng Biên Tập
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo