Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho đối tác Apple và công nghiệp công nghệ?

07:40 24/06/2023
Cỡ chữ

Việt Nam đang nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple, với sự gia tăng đáng kể của các đối tác sản xuất của hãng tại đây. Danh sách đối tác của Apple tại Việt Nam ngày càng dài và quy mô ngày càng lớn, khẳng định vị trí quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của "Nhà Táo".

apple

Đối tác của Apple tấp nập "đổ bộ"

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2022, số lượng nhà máy do đối tác của Apple đặt tại Việt Nam đã tăng từ 16 lên 27, đứng thứ hai tại khu vực Đông Nam Á và thứ bảy trên thế giới. Đặc biệt, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã nhận được hàng trăm triệu USD vốn đầu tư từ các đối tác lớn của Apple. Dự kiến, số lượng nhà máy trong chuỗi cung ứng của Apple tại Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng. Điều này cho thấy Việt Nam đang trở nên quan trọng hơn đối với Apple, đặc biệt khi tốc độ tăng trưởng ở các khu vực quan trọng khác có dấu hiệu chững lại.

Một số đối tác của Apple đã triển khai kế hoạch đầu tư lớn tại Việt Nam. Ví dụ, BOE Technology Group, một hãng sản xuất màn hình lớn nhất Trung Quốc, đã đầu tư 400 triệu USD để xây dựng hai nhà máy tại Việt Nam. Quanta Computer, một trong những đối tác lắp ráp Macbook, Apple Watch lớn nhất của Apple, đã ký thỏa thuận với UBND tỉnh Nam Định để phát triển nhà máy sản xuất máy tính. Compal Electronics cũng đã triển khai kế hoạch đầu tư tại Việt Nam thông qua việc ký kết hợp tác đầu tư vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

foxconn

Nhà máy Foxconn ở Bắc Giang

Các đối tác khác chính của Apple như Foxconn, Luxshare và Goertek cũng đã tăng vốn và mở rộng nhà máy tại Việt Nam. Foxconn, đơn vị hoạt động lâu năm nhất tại Việt Nam vào tháng 2 năm 2023, Foxconn, đơn vị có kinh nghiệm hoạt động lâu nhất tại Việt Nam, đã ký hợp đồng thuê một lô đất rộng khoảng 45ha tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang, với giá khoảng 62,5 triệu USD. Vào tháng 5, họ tiếp tục mua một khu đất rộng 48ha tại Nghệ An, trong Khu công nghiệp WHA, với mức đầu tư giai đoạn 1 là 100 triệu USD. Tính đến hiện tại, Foxconn đã đầu tư gần 2 tỷ USD vào Việt Nam. Đáng chú ý, quá trình tăng vốn của Foxconn cũng đi kèm với sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu vào năm 2016, doanh thu của Foxconn tại Việt Nam chưa đến 39.000 tỷ đồng, thì đến năm 2021, doanh thu đã tăng lên gần 128.000 tỷ đồng (tương đương hơn 5,5 tỷ USD).

Trong khi đó, Luxshare ICT đã bắt đầu dự án sản xuất linh kiện điện tử trị giá 150 triệu USD tại Khu công nghiệp VSIP, tỉnh Nghệ An, vào đầu năm nay. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ tháng 3/2024. Hiện tại, Luxshare ICT Việt Nam đã có 6 nhà máy tại Bắc Giang và Nghệ An. Trong số ba đối tác lắp ráp lớn nhất của Apple, mặc dù mới gia nhập Việt Nam muộn nhất, Luxshare lại có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Với lợi nhuận đáng kể tại Việt Nam, Luxshare đã vượt qua Goertek và tạo áp lực đáng kể cho Foxconn.

Về phía Goertek, vào tháng 3 năm 2023, Tổng Giám đốc Goertek Vina thông báo rằng công ty này sẽ triển khai một dự án mới tại Bắc Ninh, với quy mô hơn 300 triệu USD, tập trung sản xuất các sản phẩm điện tử dân dụng, thiết bị truyền thông và dụng cụ quang học để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Việt Nam: Một địa điểm hấp dẫn cho sự quan tâm của Apple?

Theo các chuyên gia, từ năm 2019, Apple đã có chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, đồng thời tránh những rủi ro chính trị trong cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việt Nam được xem là một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho Apple và các nhà sản xuất thiết bị điện tử so với Trung Quốc. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng miền Bắc Việt Nam có những lợi thế mà ít địa điểm khác có, bao gồm vị trí gần Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi để tích hợp vùng này vào chuỗi cung ứng hiện có. Đặc biệt, khu vực miền Bắc cũng có giá thuê đất công nghiệp cạnh tranh hơn so với miền Nam.

Một lý do quan trọng khác là chi phí sản xuất tại Việt Nam thấp hơn so với nhiều quốc gia khác. Nguồn nhân lực dồi dào và giá nhân công cạnh tranh là những yếu tố hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, giúp tối ưu hóa chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh cũng như lợi nhuận.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư bằng việc xây dựng nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như điện, nước, giao thông và an ninh để thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất. Điều này đã tạo ra một lợi thế lớn giúp đối tác của Apple có thể đầu tư và sản xuất ở Việt Nam một cách thuận lợi và hiệu quả.

Hơn nữa, Việt Nam là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á, với tiềm năng phát triển đáng kể. Do đó, xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam sẽ giúp các đối tác của Apple tiếp cận thị trường Việt Nam và các quốc gia.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-07
partner-08
partner-09

Thông báo