Vì sao cả 2 dự án lớn của CEO Group liên tiếp bị UBND TP. Hà Nội "nhắc tên"

13:16 06/07/2023
Cỡ chữ

Vì sao cả 2 dự án lớn của CEO Group liên tiếp bị UBND TP. Hà Nội “nhắc tên"

Cả 02 dự án của Tập đoàn CEO đều vừa bị UBND TP. Hà Nội "nhắc tên" do chậm triển khai. Ảnh: Dự án của CEO Group tại Mê Linh (trái) và dự án tại Quốc Oai (phải).

Trong những diễn biến gần đây, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội (UBND TP. Hà Nội) đã phát đi liên tiếp các văn bản chính thức yêu cầu kiểm tra, rà soát và xử lý về tiến độ chậm triển khai của hai dự án lớn do Công ty CP Tập đoàn CEO (CEO Group) - một công ty nổi tiếng tại Việt Nam - làm chủ đầu tư. Hai dự án này bao gồm dự án CEO Quốc Oai, "quên" xây dựng trường học, và dự án CEO Mê Linh, gặp vấn đề liên quan đến việc giao đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bài viết này sẽ đi sâu vào chi tiết của các dự án này và các biện pháp đã được cơ quan chức năng thực hiện để khắc phục tình hình.

Dự án CEO Quốc Oai "quên" xây trường học: Một trong những dự án đang bị kiểm tra là dự án CEO Quốc Oai, nằm tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Với diện tích đất 244.175 mét vuông, dự án này đã gặp chậm tiến độ triển khai. Cuộc kiểm tra và đánh giá do UBND TP. Hà Nội tiến hành đã chỉ ra rằng dự án của CEO Group chậm tiến độ, đặc biệt là trong việc xây dựng một trường tiểu học và một trường mầm non trên hai lô đất được chỉ định là CC3 và CC5.

Như kết quả, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc và giám sát tiến độ thực hiện dự án trên hai lô đất CC3 và CC5. Ngoài ra, đối với lô đất CC4, UBND TP. Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất trong vòng 24 tháng.

Dự án CEO Quốc Oai, có tên thương mại là Sunny Garden City, nằm tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Dự án này đã được CEO Group tiến hành từ những năm 2006 và được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) phê duyệt vào năm 2007. Tuy nhiên, cuộc kiểm tra gần đây đã đưa ra sự chú ý đến việc chậm tiến độ thực hiện của dự án này.

Dự án CEO Mê Linh gặp vấn đề về giao đất và chuyển đổi đất lúa: Trước đó, dự án của CEO Group tại Mê Linh (CEO Mê Linh) cũng đã bị kiểm tra vì các vấn đề liên quan đến việc giao đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vào giữa tháng 3 năm 2023, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã phát đi một văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về kết quả kiểm tra và rà soát việc thực hiện các dự án sử dụng đất ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh, theo Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 08/04/2022 của HĐND Thành phố và Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 08/6/2022 của UBND thành phố Hà Nội.

Văn bản này giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, rà soát và đề xuất UBND Thành phố xem xét tháo gỡ các thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với Dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh (sau khi được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa).

Dự án CEO Mê Linh, nằm tại xã Đại Thịnh - Mê Linh - Văn Khê, huyện Mê Linh, do Công ty TNHH CEO Quốc tế (là công ty thành viên của Tập đoàn CEO) làm chủ đầu tư. Nó còn được gọi là CEO Homes Hana Garden và có diện tích 20,2 ha. Quyết định tạm giao đất cho dự án đã được ban hành vào ngày 15/7/2008. Lần điều chỉnh quy hoạch gần đây nhất của dự án là vào tháng 3/2020.

Trong báo cáo về kết quả kiểm tra và rà soát việc thực hiện dự án sử dụng đất ngoài ngân sách chậm triển khai của UBND huyện Mê Linh, dự án Khu đô thị CEO Mê Linh được xếp vàonhóm dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Dự án Ceohomes Hana Garden City Mê Linh là một khu phức hợp bao gồm biệt thự, nhà liền kề và shophouse kinh doanh. Nó được thiết kế để cung cấp cho cư dân những tiện ích đầy đủ và đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại của cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, sau đó dự án đã bị bỏ hoang hàng chục năm.

Vào năm 2019, dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh đã được Thành phố tiến hành kiểm tra thanh tra và đã có Kết luận Thanh tra số 2991/KL-STNMT-TTr ngày 4/12/2019. Kết luận thanh tra đã chỉ ra rằng dự án chưa được giao đất và chậm tiến độ giải phóng mặt bằng. Hiện tại, dự án vẫn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và đang tiến hành công tác điều tra, quy chủ lập hồ sơ giải phóng mặt bằng.

Thông tin về dự án này, CEO Group đã cho biết rằng từ năm 2020, họ đã tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý quan trọng cho dự án CEO Homes Hana Garden tại Mê Linh, Hà Nội. Dự án đã nhận được quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và chủ trương đầu tư đã được điều chỉnh. Dự kiến vào quý 4/2021, toàn bộ dự án này sẽ được đưa vào hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2021, trên thị trường đã xuất hiện nhiều tin đồn liên quan đến tiến độ và hoàn thành của dự án. Những tin đồn này đã gây lo ngại trong cộng đồng và tăng sự quan tâm từ phía UBND TP. Hà Nội.

Kết luận: Các biện pháp gần đây của UBND TP. Hà Nội đối với các dự án lớn của CEO Group, gồm CEO Quốc Oai và CEO Mê Linh, là minh chứng cho sự cam kết của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo tiến độ thực hiện đúng hẹn và tuân thủ đúng quy định. Các vấn đề được phát hiện, chẳng hạn như việc "quên" xây dựng trường học và các vấn đề phức tạp liên quan đến giao đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhấn mạnh tầm quan trọng của quản lý dự án hiệu quả và tuân thủ kế hoạch đã được phê duyệt. Trong khi cuộc kiểm tra và rà soát tiếp tục, chưa rõ CEO Group sẽ làm thế nào để giải quyết các vấn đề đã được đề cập và đẩy nhanh tiến độ của những dự án quan trọng này tại Hà Nội.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-07
partner-08
partner-09

Thông báo