Trường THPT Trần Cao Vân – Gia Lai: Trưởng thành trong gian khó

16:41 30/01/2023
Cỡ chữ

31

Lễ tổng kết năm học 2021-2022

Chúng tôi đã có dịp gặp thầy Bùi Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng tại trường và đã có dịp được nghe kể về quá trình hình thành và xây dựng nhà trường. Thầy Vinh cho biết: Hồi mới thành lập trường có 15 lớp, 618 học sinh, chưa được trang bị gì ngoài 12 phòng học. Chúng tôi phải dành 02 phòng học để làm việc…Khó khăn lớn nhất của nhà trường là vẫn đề đội ngũ. Cho đến nay tỷ lệ giáo viên biên chế trên lớp của nhà trường mới đạt 1,3. Vừa thiếu về số lượng, vửa trẻ về chuyên môn nghiệm vụ…niềm trăn trở là làm sao để vươn lên…và cuối cùng tập thể lãnh đạo nhà trường đã thống nhất định hướng phát triển nhà trường, tập trung vào các nội dung:

Xây dựng tập thể sư phạm nhà trường theo định hướng tổ chức biết học hỏi. Với phương châm bắt đầu làm từ những ghì mình có thể, từ cái nhỏ nhất, đó là xây dựng cảnh quan môi trường, xây dựng bầu không khí tâm lý tích cực với nhiều hoạt động sáng tạo. tiêu biểu là phong trào “thầy cô chúng ta thay đổi” được vận dụng sáng tạo vào tập thể sư phạm của nhà trường. Hàng năm các em học sinh luôn được tham gia cuộc thăm dò bằng hình trực tuyến, qua đó các em có thể nhận xét về thầy cô giáo của mình, nói lên điều mình mong muốn thầy cô thay đổi. Hoạt động này đã được duy trì đều hàng năm, đã tác động tích cực đến thầy cô giáo. Thầy trò gần gũi, hiểu nhau hơn để dạy học tốt hơn…

Các hoàn cảnh khó khăn được nhà trường hết sức quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em duy trì việc học. Mỗi năm nhà trường đã miễn, giảm tiền học cho hơn 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó thầy cô giáo cũng đã xây dựng quỹ” nâng cánh ước mơ” và vận động các mạnh thường quân mỗi năm trao hơn 100 triệu học bổng.

32

Cô và trò trường THPT Trần Cao Vân

Đoàn trường với rất nhiều hoạt động sáng tạo, mang lại cảm giác hạnh phúc cho các em học sinh, như việc tuyên dương người tốt việc tốt trong trường thường xuyên được duy trì. Hàng năm có hơn 400 lượt các em học sinh được tuyên dương đã hoàn toàn lấn át các hành vi vi phạm. Chương trình “một ngày cho bạn” Giáo viên chủ nhiệm các lớp và ban cán sự đã tổ chức thăm mỗi năm hơn 100 gia đình các bạn có hoàn cảnh khó khăn, qua việc thăm hỏi này đã giúp cho thầy cô, các bạn hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của học sinh để chia sẻ, động viên nhau cùng vượt khó. Chương trình dân vũ thay cho thể dục giữa giờ, chương trình quà tặng âm nhạc giành có các bạn đạt điểm tốt trong tuần…Công tác phát triển đảng viên trong học sinh luôn được quan tâm, hàng năm đều kết nạp các đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Bên cạnh đó nhà trường chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và dạy học và tới thời điểm này đã trở thành thế mạnh của nhà trường. Đã tạo ra được sân chơi ảo cho các em học sinh. Trong những thời điểm dịch bùng phát cao điểm, với các nhóm nhỏ các em vẫn có thể tham gia các cuộc thi do đoàn trường phát động, đảm bảo không bị dán đoạn vì dịch bệnh. 100% các tiết dạy của giáo viên trên lớp đều sử dụng thiết bị CNTT để dạy học, quản lý hồ sơ sổ sách bằng các phần mềm chuyên dụng. Xây dựng ngân hàng đề kiểm tra trắc nghiệm Online và tổ chức kiểm tra trên máy tính cho học sinh toàn trường. ứng dụng CNTT vào toàn bộ các qui trình quản lý trong nhà trường, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý và dạy học.

33

Giờ kiểm tra trên máy tính  tại THPT Trần Cao Vân

Nhưng thay đổi quyết liệt bắt đầu từ những cái nhỏ nhất đã mang lại cho nhà trường những kết quả hết sức tốt đẹp. Hàng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp luôn đạt từ 99% trở lên. Luôn duy trì có đội ngũ học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong các giải phong trào tập thể nhà trường luôn tham gia và đạt giải cao. Liên tục nhiều năm qua nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và liên tục 4 năm được UBND tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”. Năm học 2019-2020  Được UBND tỉnh Gia Lai tặng  Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”, được ban chấp hành Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen “Có nhiều thành tích trong khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”.

Tháng sáu, trong khuôn viên rợp mát bóng cây xanh, thầy và trò trường THPT Trần Cao Vân vẫn đang miệt mài với không khi ôn tập chuẩn bị cho một kỳ thi TN THPT 2022. Một bầu không khí thân thiện, nề nếp, hứa hẹn một kết quả tốt đẹp. Thầy Bùi Quang Vinh cho biết những khó khăn của nhà trường cũng là khó khăn chung của ngành. Ở đây thiếu người nên chúng tôi phải làm việc nhiều hơn, nhưng mọi người ai cũng hiểu. Vâng, có lẽ đây chính là chìa khoá giúp cho tập thể sư phạm nhà trường từng bước trưởng thành trong gian khó.

PV

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo