Trường THPT Quang Trung – Điểm sáng giáo dục của tỉnh Gia Lai

18:02 30/01/2023
Cỡ chữ

6061

Quang cảnh một buổi lễ tại trường THPT Quang Trung

Cùng với sự phát triển của ngành giáo dục đào tạo tỉnh Gia Lai, trường Trung học phổ thông Quang Trung cũng đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên để trở thành điểm sáng trong ngành giáo dục của tỉnh. Tự hào về những thành tích kết quả đã đạt được, thầy Đào Duy Lực – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, “trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Giám hiệu đã luôn sát sao trong chỉ đạo để hoàn thành mục tiêu kép vừa đảm bảo chất lượng dạy và học vừa đảm bảo an toàn mùa dịch. Có được sự đoàn kết, nhất trí của tập thể nên ngay từ đầu năm học các nhóm chuyên môn đã chủ động điều chỉnh chương trình nhà trường phù hợp với thực tiễn. Chủ động đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Tổ chức dạy học theo chủ đề, chuyên đề bộ môn, liên môn… Những bước đi đúng hướng, hiệu quả, vững chắc của nhà trường trong thời gian qua là tiền đề để trường có những thành tích đáng tự hào và cũng là nền tảng vững chắc để thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực, nâng cao hơn nữa vị thế trong công tác giáo dục”

Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ

Trong những năm qua công tác giáo dục của Trường THPT Quang Trung đã có bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích rực rỡ. Công tác xã hội hoá huy động mọi nguồn lực cho giáo dục được chú trọng và đạt kết quả tốt, tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội; quy mô trường lớp phát triển mạnh, đến nay năm học 2021 – 2022: nhà trường có 1309 HS (nữ 855; HSDTTS 07), chia thành 30 lớp, bình quân 43,6 (HS/lớp).. Cơ sở vật chất của nhà trường được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện và hiện đại hóa. Hiện tạitrang thiết bị khang trang, hiện đại, đáp ứng đủ yêu cầu dạy và học cho giáo viên và học sinh. Môi trường cảnh quan: xanh, sạch, đẹp và an toàn, Trường đạt chuẩn quốc gia với 27 phòng học, 10 Phòng chức năng; Phòng làm việc: 10; Phòng bảo vệ: 01; Nhà để xe GV và HS: 03 khu vực; Nhà vệ sinh GV: 03; HS: 04 (nam, nữ riêng biệt); Phương tiện làm việc, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học đầy đủ; Nhà truyền thống: 01; Nhà giáo dục thể chất: 01; 1 sân vân động gần 1400m2; Đường đi bằng bê tông nối với các dãy phòng học, phòng chức năng; Hệ thống cây xanh đầy đủ, có 2 hoa viên, 3 hòn non bộ tạo một môi trường cảnh quang xanh, sạch, đẹp. cảnh quan nhà trường được quy hoạch hợp lý, tạo môi trường xanh – sạch – đẹp – thân thiện thuận lợi cho nhà trường thực hiện các hoạt động dạy học giáo dục. 100% các lớp học được trang bị ti vi, máy tính phục vụ công tác giảng dạy.

Nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên tăng nhanh về số lượng, chuẩn hoá và nâng cao về chất lượng, trường có 77 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, và trên chuẩn, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạyChi bộ Đảng gồm 40 đảng viên, trình độ lý luận chính trị (33 sơ cấp, 06 trung cấp, 01 cao cấp); 01 tổ chức Đoàn TNCS HCM và 01 tổ chức Công đoàn.Phong trào ứng dụng CNTT vào quản lý và giảng dạy của trường cũng luôn được duy trì, phát triển; 100% cán bộ, giáo viên ứng dụng CNTT trong công việc. Năm học 2021 nhà trường có1 CSTĐ cấp tỉnh, 12 CSTĐ cấp cơ sở, 76 CBGV đạt LĐTT. Nhà trường tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh. Chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón nhận chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới trong thời gian tới. Qủa thật “Lửa thử vàng gian nan thử sức”, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường đã vượt qua muôn vàn khó khăn bằng lòng tâm huyết với nghề, đồng sức đồng lòng làm nên những mùa quả ngọt trong sự nghiệp trồng người.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”

Bên cạnh việc xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng cao, nhà trường còn khuyến khích các thầy cô giáo đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, chủ động, sáng tạo. Đầu năm học các tổ chuyên môn rà soát lại chương trình cho phù hợp với tình tình thực tiễn của điạ phương và nhà trường, các nhóm bộ môn sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, phân tích, thảo luận, dạy mẫu để có một bài dạy hoàn chỉnh. Trên cơ sở đó, giáo viên được chia sẻ, học tập lẫn nhau, rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học vào việc tổ chức các hoạt động  hằng ngày một cách hiệu quả. Ngoài việc tập trung cho công tác chuyên môn, mỗi thầy cô giáo còn luôn là người gần gũi với học sinh để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, định hướng tương lai và khả năng học tập của từng em để tìm ra phương pháp giáo dục và phương cách giảng dạy, bồi dưỡng cho các em tiến bộ. 

Với phương châm phát triển con người một cách toàn diện, bên cạnh công tác giảng dạy, nhà trường luôn chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh bằng việc tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Đoàn trường THPT Quang Trung cùng kết hợp với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường để tổ chức những hoạt động chuyên đề có ý nghĩa với mục tiêu giáo dục giá trị sống cho học sinh phải song song với việc giáo dục kỹ năng sống. Ngoài ra nhà trường còn thành lập các câu lạc bộ Bóng rổ, Bóng đá…Bên cạnh đó thông qua giờ sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục NGLL, tổ chức sinh hoạt chính trị, học tập nội quy cho học sinh vào đầu năm học nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử trong ĐVTN học sinh về lòng yêu nước và tự hào dân tộc; thường xuyên định hướng, cung cấp thông tin để ĐVTN hiểu rõ và đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình”,“Nhận thức đúng đắn tình hình Biển Đông”; Nhằm tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc về vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của học sinh trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc và những đóng góp to lớn của phong trào học sinh sinh viên trong thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và phát triển đất nước.Đây là những hoạt động bổ ích, thiết thực, giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống. 

Những thành tích xuất sắc

Hằng năm, bước vào năm học mới, trên cơ sở biên chế năm học do Sở GD&ĐT quy định, Nhà trường đã xây dựng, hoàn chỉnh kế hoạch giảng dạy và học tập toàn năm và điều chỉnh kịp thời khi có sự thay đổi. Hưởng ứng cuộc vận động “Hai không” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, và các chuyên đề thi đua do Sở phát động, học sinh đã phát huy được tính tích cực chủ động trong học tập và thực hiện nghiêm túc trong kiểm tra, thi cử. Trong năm, thông qua 4 đợt thi đua do Đoàn trường phát động, các chi đoàn học sinh đã đăng ký và thực hiện được trên 3.000 giờ học tốt. Nhiều lớp, nhiều chi đoàn học sinh đã xây dựng được các giờ tự quản, phong trào thi đua học tập ngày càng được đẩy mạnh, nâng cao: Tham gia Thi học sinh giỏi cấp tỉnh 9 môn văn hóa đạt 19 giải (01 giải nhất, 03 giải nhì, 01 giải ba, 10 giải khuyến khích). Tham gia cuộc thi NC KHKT cấp trung học của tỉnh với 03 dự án, đạt 01 giải Tư. Năm học 2021-2022: cử HS tham gia Đại hội TDTT của thị xã (01 huy chương vàng; 06 huy chương bạc; 01 huy chương đồng). Số học sinh cấp trường là 422 hs giỏi  (32,2%); 712 hs khá (54,4%); 166 hs Tb (12,7%). Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp luôn ở mức cao: Năm học 2018-2019: 99,55%; Năm học 2019-2020: 99,92%; Năm học 2020-2021: 100%.

Sự ghi nhận của các cấp, các ngành

Với những thành tích đạt được, nhà trường đã được lãnh đạo các cấp, các ngành ghi nhận và khen thưởng với những thành tích rất đáng tự hào: Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, Công đoàn Nhà trường đư­ợc tặng Cờ thi đua Liên đoàn Lao động của tỉnh, Trung ương Đoàn và Thành Đoàn, tặng nhiều Cờ thi đua xuất sắc cho Đoàn thanh niên nhà trường. Năm học 2016 – 2017 nhà trường đạt Tập thể lao động xuất sắc Quyết định số: 742/QĐ-UBND ngày 08/8/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; Trường đạt chuẩn quốc gia Lần II theo Quyết định số: 508/QĐ-UBND ngày 17/5/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Năm học 2020-2021,Tập thể xuất sắc trong xây dựng “Trường Xanh-sạch-đẹp-an toàn” theo Quyết định số: 09 /QĐ-SGDĐT ngày 06/01/2021 của Giám đốc SGD&ĐT tỉnh Gia Lai; Tập thể xuất sắc trong phong trào  “Duy trì, nâng cao tỉ lệ thi TN THPT 2021” theo quyết định số Quyết định số: 1248/QĐ-SGD&ĐT ngày 18/11/2021 của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai; Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Tập thể xuất sắc theoQuyết định số 136/QĐ-UBND ngày 14/03/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Đặc biệt năm học 2016 – 2017 nhà trường vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì theo Quyết định số: 731/QĐ-CTN ngày 20/4/2017 của Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam…

Nhiều thầy, cô giáo tham gia dự thi và được công nhận là giáo viên dạy giỏi tỉnh, cấp huyện; nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở, nhiều thầy cô được nhận Bằng khen, giấy khen của Bộ giáo dục, tỉnh và của Sở Giáo dục.

Những kết quả đáng tự hào ấy có được là nhà trường có sự quan tâm lãnh đạo của Sở GD&ĐT Gia Lai, của huyện uỷ, HĐND, UBND TX An Khê, sự quản lý điều hành của Ban Giám hiệu và kết hợp của các ban ngành, đoàn thể, sự đồng lòng ủng hộ của phụ huynh học sinh và đặc biệt là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong nhiều năm qua và đặc biệt là năm học 2021-2022 sẽ tiếp tục để nhà trường bứt phá, vươn lên luôn giữ vững tốp đầu của tỉnh, là địa chỉ tin cậy của phụ huynh trong thị xã, xứng danh ngôi trường quê hương người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ./.

Theo: Chúc Vinh

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo