Trường THCS Yên Mỹ (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang): Không Ngừng Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục

16:20 24/07/2023
Cỡ chữ

Trong hệ thống giáo dục và đào tạo, giáo dục phổ thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng, đặt nền móng cho việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Và giáo dục THCS là một điểm chiến lược phát triển giáo dục, đào tạo, là mắt xích quan trọng trong hệ thống giáo dục phổ thông hoàn chỉnh. Hiểu được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, trường THCS Yên Mỹ chú trọng làm tốt công tác quản lý chỉ đạo chuyên môn dạy và học đồng bộ xuyên suốt từ Ban giám hiệu đến các tổ chuyên môn, giáo viên và học sinh để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục.

A1 Cao

A2 Cao

Trường Trung học cơ sở Yên Mỹ tọa lạc tại  Thôn Ngành Bễn, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, được tách ra từ trường THCS Yên Mỹ  từ năm 1998.

Trải qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, của chính quyền địa phương, các phòng ban hội cha mẹ học sinh.. cùng tinh thần đoàn kết trách nhiệm nhiệt tình quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh  trường THCS Yên Mỹ  đã có nhiều năm liên tục đạt Tập thể Lao động Tiên tiến  và Tập thể Lao động Tiến tiến Xuất sắc.

A3 Cao

A4 Cao

Năm học 2022 - 2023  trường THCS Yên Mỹ có tổng số 10 lớp với 363 học sinh. Về đội ngũ cán bộ giáo viên: Tổng số 27 CBGV, NV. Trong đó: có 2 CBQL, 21 giáo viên, 4 nhân viên,  trình độ đào tạo 100 % CBGV đạt chuẩn và trên chuẩn. Các đồng chí giáo viên đều tâm huyết, nhiệt tình, tích cực trong giảng dạy và tham gia các hoạt động khác của nhà trường.

Trong năm học 2022 - 2023  cơ sở vật chất của nhà trường đã được bổ sung nâng cấp khang trang hơn, nhà trường có 1 dãy nhà 2 tầng, 2 dãy một tầng với 10 phòng học và các phòng chức năng và các phòng làm việc, đảm bảo đủ về số lượng, bàn ghế cho học 1 ca, các phòng chức năng đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học; có khu sân chơi bãi tập riêng cho tập luyện TDTT. Khuôn viên nhà trường có nhiều cây xanh tạo bóng mát, có hệ thống cây cảnh, chậu hoa, thảm cỏ, ghế đá. Cảnh quan nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp. Các phòng học được học sinh trang trí theo hướng thân thiện.

Nhà trường đã thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng. Đặc biệt chú trọng thực hiện chủ đề thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" bằng các hoạt động thiết thực; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu công tác một cách thực chất; kiên quyết khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục; chấp hành chế độ báo cáo, thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn; thực hiện tốt nền nếp, kỷ cương, có nhiều mô hình đổi mới; vượt lên khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục trung học.

Năm học 2022 -2023 nhà trường không ngừng đổi mới phương pháp và hình thức dạy học. Cụ thể:

Đổi mới phương pháp dạy học

Thực hiện nghiêm túc việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát
huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng
kiến thức, kĩ năng của HS; tăng cường sinh hoạt chuyên môn ở các tổ CM, liên trường, liên huyện, đặc biệt tận dụng sinh hoạt chuyên môn trực tuyến để huy động được nhiều cán bộ, GV tham gia. Chỉ đạo GVBM tham gia sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường, huyện và Tỉnh đầy đủ các môn, nội dung sinh hoạt chuyên môn tập trung vào đổi mới phương pháp dạy học, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, giảng dạy và tổ chức kiểm tra qua phần mềm, qua hình thức online,... Tổ chức phân tích điểm thi thử tuyển sinh vào lớp 10 của các môn học, so sánh, đối chiếu, đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu, sự tiến bộ hay chưa tiến bộ của từng bộ môn, của từng GV được phân công dạy học trong học kỳ I, từ đó điều chỉnh cách dạy, cách học, ôn tập sao cho hiệu quả trong học kỳ II.

Đổi mới hình thức tổ chức dạy học

Các hình thức dạy học đã được đa dạng hóa, chú ý các hoạt động trải
nghiệm sáng tạo; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong tổ chức dạy học.  Ngoài việc tổ chức cho HS thực hiện các nhiệm vụ học tập ở trên lớp, chuyên môn nhà trường chỉ đạo GV tăng cường giao nhiệm vụ và hướng dẫn HS học tập ở nhà, ở ngoài nhà trường. Tăng cường tổ chức để thu hút HS tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, gắn với thiên nhiên, môi trường góp phần phát triển toàn diện HS trên cơ sở tự nguyện của cha mẹ HS và HS, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí và nội dung học tập của HS trung học, phát huy sự chủ động và sáng tạo của  HS; tăng cường tính giao lưu, hợp tác nhằm thúc đẩy HS hứng thú học tập, rèn luyện kĩ năng sống, bổ sung hiểu biết về các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa thế giới.

Kết quả đạt được,  tại các cuộc thi HSG văn hoá, văn nghệ, TDTT, sân chơi  trí tuệ khác do các cấp tổ chức, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi như:

Thi HSG văn hoá: Cấp Tỉnh đạt 01 giải Ba môn Lịch sử 9 (đạt chỉ tiêu đăng ký); Cấp huyện đạt 39 giải ( 2 Nhất, 6 Nhì, 12 Ba , 19 KK) tăng 4 giải so với năm học trước.   Tin học trẻ cấp huyện đạt 2 giải KK, Thi STKHKT cấp  huyện  có 01 SP đạt  giải Nhì. Giải Toán quốc tế FMO có 02 em ( Bình, Minh lớp 8A) tham gia đạt 1 giải Bạc và 01 giải Đồng. Đấu trường Toán học cấp Tỉnh đạt 2 giải Ba, 01 giải KK, thi TDTT: cấp Tỉnh đạt 3 giải (1 Nhì cầu lông nữ, 1 Ba bóng chuyền nữ, 1 KK giải Việt dã); TDTT cấp huyện đạt 49 giải (12 Nhất, 17 Nhì, 19 Ba, 1 KK, tăng 1 giải so với đăng ký) toàn đoàn xếp thứ 11/23 trường.

Ngoài ra, tại các cuộc thi không chuyên, trường cũng đạt kết quả cao, như : Thi ATGT- nụ cười ngày mai có 01 HS  (em  Lê Mạnh Cường, lớp 8A) đạt giải Ba quốc gia. Cuộc thi “Tài trí Đội viên “ do Nhà VH thiếu nhi Tỉnh phối hợp với huyện Đoàn và PGD&ĐT  tổ chức Đạt Giải Nhất Toàn Đoàn. Cuộc thi “ Vũ điệu đam mê” do huyện Đoàn tổ chức Đạt giải Nhì toàn đoàn….

A5 Cao

A6 Cao

Như vậy, có thể thấy, trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành, đặc biệt trong năm học 2022-2023, tập thể Nhà trường đã đoàn kết, không ngừng nỗ lực phấn đấu để nâng cao chất lượng giáo dục về mọi mặt. Với những thành tích đáng tự hào trên, phát huy truyền thống Nhà trường, thầy và trò trường THCS Yên Mỹ nguyện đoàn kết, phấn đấu thi đua giữ vững những thành tích đã đạt được để xây dựng nơi đây mãi là tổ ấm yêu thương, tạo sự tin cậy với các thế hệ học sinh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương, là địa chỉ tin cậy về chất lượng của ngành giáo dục huyện nhà.

 

Lê Chung
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo