Trường Hữu Nghị T80 – Nơi khởi nguồn tri thức

17:38 30/01/2023
Cỡ chữ

Co-Chu-Kim-Phuong

Cô giáo Chu Kim Phượng, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường

Trường Hữu Nghị 80 là một trường chuyên biệt, thực hiện chính sách đối ngoại và chính sách Dân tộc của Đảng và Nhà nước ta. Trường có hai nhiệm vụ chính trị là đào tạo dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, Campuchia và dạy bậc Trung học phổ thông cho học sinh Dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có nhiều đóng góp cho công tác đào tạo nguồn nhân lực cho hai nước bạn Lào, Campuchia và nguồn đào tạo cán bộ cho miền núi, hải đảo. Đã có 9000 HS các dân tộc Việt Nam gần 4000 LHS Lào, hơn 3000 LHS Campuchia, đã học tập và trưởng thành từ nơi đây.

Trường Hữu Nghị 80 là một biểu tượng vừa có tính lịch sử vừa mang hơi thở thời đại minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị 3 nước Đông dương Việt Nam – Lào – Campuchia. Là ngôi trường đặc biệt duy nhất ở Việt nam có treo cờ 3 nước, ngôi trường với rất nhiều ngày lễ, tết, các sự kiện lịch sử gắn với 3 dân tộc.

Trường Hữu Nghị 80 là nơi tập trung nhiều LHS Lào và Campuchia năm đầu tiên đến Việt Nam nên nhà trường nhận được sự quan tâm của nhiều Bộ, Ban ngành và Trung ương của Việt Nam, Lào và Campuchia. Vì vậy trường không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn mà trong hơn 40 năm qua nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại. Trường Hữu Nghị 80 đã gắn bó và để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với các thế hệ LHS Lào, Campuchia là một kênh quan trọng giữ mối liên hệ với các Lưu học sinh Lào, Campuchia sau khi học tập tại Việt Nam.

Sự sáng suốt, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Nhà trường đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, tất cả vì học sinh thân yêu. Nỗ lực đó đã đơm trái ngọt bằng một kết quả khả quan trong kỳ thi THPTQG 2022. Cụ thể là, tỷ lệ học sinh DTTS tốt nghiệp THPT năm học 2021-2012 đạt 99,8%, trong đó có nhiều học sinh đạt điểm cao…. Kết quả thi này thật sự là niềm mơ ước của hầu hết học sinh THPT trên cả nước. Đặc biệt đối với học sinh DTTS, được sinh ra và lớn lên trong điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn, thì quả thực đó là những tấm gương sáng đáng để  biểu dương, khích lệ.

Năm 2022 nhà trường được Bộ cấp phép là đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho người nước ngoài. Tất cả học sinh, lưu học sinh đều ở nội trú, nhà trường có nhiệm vụ giảng dạy, tổ chức bếp ăn tập thể, chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ và quản lý toàn diện học sinh, lưu học sinh.

Kết quả này cũng là một trong các minh chứng rõ ràng, sống động khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa nhân văn, vai trò quan trọng của các chính sách phát triển giáo dục vùng DTTS, miền núi trong việc phát triển nguồn nhân lực vùng. Đồng thời khẳng định Trường Hữu Nghị 80 là một trong các ngôi trường PTDTNT trên toàn quốc không những thực hiện rất tốt các chính sách dân tộc trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo mà còn là đơn vị tích cực trong đổi mới phương pháp dạy và học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. 

Hoài Đức

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo