Trung Quốc thông qua nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản

17:57 26/08/2023
Cỡ chữ

Các biện pháp nhằm giúp cải thiện đời sống người dân, tăng đầu tư hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực địa ốc. Thị trường bất động sản Trung Quốc cũng đón nhận tín hiệu sáng sủa, dự kiến cổ phiếu của tập đoàn Evergrande chuẩn bị được giao dịch lại tại sàn Hong Kong (Trung Quốc) sau gần 1 năm rưỡi bị đình chỉ giao dịch vì khủng hoảng nợ.

Các biện pháp được thông qua gồm nới lỏng đối tượng được xác định là người mua nhà lần đầu được tính cho bất kể thành viên nào trong nhà chưa sở hữu bất động sản, nghĩa là các thành viên khác cũng sẽ được hưởng các chính sách vay thế chấp mua nhà lần đầu hơn.

Ở Trung Quốc, lãi suất cho người mua nhà thứ hai thường cao hơn nhiều so với mua nhà lần đầu, tỷ lệ nộp tiền mặt đối với căn nhà thứ hai tại nhiều thành phố từ 70-80% giá trị căn nhà. Các biện pháp mới cũng sẽ giảm tỷ lệ trả tiền mặt và lãi suất cho vay thế chấp đối với người mua nhà. Lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm do Ngân hàng Nhân dân - tức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố là 4,2%/năm.

Trung Quốc thông qua nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trung Quốc cũng kéo dài các khoản ưu đãi thuế cho người mua nhà, cho thuê nhà đến cuối năm 2025. Người mua nhà mới cùng thành phố trong vòng 1 năm kể từ khi bán nhà cũ sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân cho khoản thuế đã nộp. Các chuyên gia cho rằng, các biện pháp này không chỉ giúp cải thiện điều kiện nhà ở, mà còn còn giúp tăng niềm tin cho chủ đầu tư và người mua nhà.

Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc ngập trong nợ là Evergrande vừa nộp đơn xin nối lại giao dịch cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong(Trung Quốc) vào ngày 28/8. Theo các báo cáo độc lập, ngoài các khoản nợ phải trả đã công bố thì Evergrande không phát sinh giao dịch mất cân bằng nào.

Các giải pháp liên tiếp từ Chính phủ Trung Quốc nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho, mở lối thoát cho trả nợ, góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế. Thị trường nhà ở suy yếu, chứng khoán ảm đạm đã khiến người dân Trung Quốc tăng gửi tiết kiệm. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm ngoái, người dân gửi tiết kiệm tăng tương đương 2.800 tỷ USD.

Nguồn: Trung Quốc thông qua nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản

Phó Tổng Biên Tập
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-04
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484

Thông báo