Triển vọng thị trường chứng khoán nửa cuối 2023

00:08 29/04/2023
Cỡ chữ

Hội thảo Go Stock 2023: “Vĩ mô biến động, kịch bản nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam?”, trong khuôn khổ Cuộc thi Go Finance 2023, do CLB Chứng khoán Sinh viên SSC tổ chức, đã chính thức diễn ra để đi tìm lời giải cho thị trường chứng khoán trong nửa cuối 2023.

Năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến nhiều phiên giao dịch chìm trong “chảo lửa”, khiến Việt Nam trở thành thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới. Cụ thể, chỉ số VN-Index đã giảm từ mức đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm xuống mức thấp nhất 911,9 điểm, tương đương mức suy giảm 40,34% giá trị.

Sự sụt giảm mạnh mẽ này được cho là hệ quả của nhiều yếu tố, từ những thông tin tiêu cực trong nước đến những ảnh hưởng vĩ mô mang tính toàn cầu, và đặc biệt là các động thái nhằm kiềm chế lạm phát đến từ chính phủ và ngân hàng trung ương tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Quý I/2023, thị trường ghi nhận một số tín hiệu tích cực sau khi nhiều chuyên gia phố Wall dự đoán Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hạ lãi suất, sớm nhất là trong mùa hè năm nay, để đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng. Trong nước, Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định giảm lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn lần lượt xuống 3.5% và 5.5% trong cùng tháng 3, với kỳ vọng khơi thông dòng vốn tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế

343364040_136084106103882_5171050329383290888_n

Các diễn giả tại Hội thảo Go Stock 2023: “Vĩ mô biến động, kịch bản nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam?”/tapchiketoankiemtoan.vn

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong hội thảo Go Stock 2023, thị trường nhìn chung vẫn khó đoán định và khó có thể xuất hiện các câu chuyện mang tính đột biến.

Nói về khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm thêm lãi suất, bà Đỗ Thu Phương, Trưởng nhóm Phân tích định lượng, Phòng Phân tích Nghiên cứu, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cho rằng điều này có thể xảy ra. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước chỉ hạ lãi suất điều hành. Để đi vào thực tiễn, các ngân hàng thương mai cần hạ lãi suất cho vay ra, đồng nghĩa họ sẽ đối diện với áp lực giảm lãi suất huy động.

Đại diện BSC cho rằng cuối năm ngoái, dư nợ tín dụng đã vượt số vốn huy động từ người dân. Chỉ số LDR (Loan to Deposit Ratio: tỷ lệ dư tín dụng trên số vốn huy động của ngân hàng) đang tăng cao, tạo áp lực khiến ngành ngân hàng phải làm sao để duy trì mặt bằng lãi suất cao nhằm tiếp tục huy động vốn.

“Lãi suất có giảm thật sự hay không vẫn còn là câu hỏi lớn”, bà Đỗ Thu Phương nhìn nhận.

Với câu hỏi dòng tiền liệu có từ mảng bất động sản chảy vào các nhóm ngành sản xuất trên thị trường chứng khoán hay không, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích CTCP chứng khoán VPS, cho rằng trong 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu ngành gặp khó, lần đầu xuất hiện dòng tiền âm; thị giá của cố phiếu thấp hơn giá trị sổ sách. Ông Khánh cho rằng đây là lúc nhà đầu tư nên xem xết các cổ phiếu mua vào có thấp hơn giá trị sổ sách không, chứ không nên quan tâm đến câu chuyện tăng trưởng doanh thu, lợi nhận của các doanh nghiệp bất động sản.

Đại diện VPS cũng chia sẻ với các sinh viên ngồi dưới khán đài rằng giai đoạn này họ cần thận trọng vì bối cảnh hiện không có dòng tiền lớn tham gia vào thị trường. Thay vào đó, dòng tiền sẽ chỉ len lỏi vào một vài cổ phiếu đặc thù, có tiềm năng tăng trưởng tốt, trong một số nhóm ngành, và như vậy không đủ đột biến để kéo toàn bộ thị trường đi lên.

Tương tự như hai diễn giả trên, ông Hoàng Việt Anh, Giám đốc khách hàng doanh nghiệp lớn của Công ty Vndirect, cũng cho rằng nhiều nhóm ngành không quá khả quan trong năm nay. Ông nhìn nhận nhóm cố phiếu ngành xây dựng cơ bản thường dễ đánh giá nên biên lợi nhuận không cao. Nhóm ngành năng lượng có thể sẽ gặp khó khăn khi chi phí đầu vào cao còn đầu ra chịu tác động bởi nhiều yếu tố, doanh nghiệp không thể tự quyết định. Nhóm ngành đầu tư công theo xu hướng mọi năm, tiếp tục khó dự đoán bởi nhiều doanh nghiệp tuy có dự án đều đặn nhưng điều này cũng không đảm bảo doanh thu và lợi nhuận sẽ tốt.

Nhung Bùi/baodautu.vn

Nguồn: Triển vọng thị trường chứng khoán nửa cuối 2023

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo