Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

14:08 09/04/2023
Cỡ chữ

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Ngay những ngày bước vào tuần mới, một số ngân hàng đã thông báo biểu lãi suất huy động mới giảm thấp hơn so với trước đây. Ngân hàng VP Bank cho biết đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ ngày 3/4. Theo đó, lãi suất tại quầy tại ngân hàng này cao nhất chỉ còn 8,3%/năm (với kỳ hạn 12 và 13 tháng).

9Ảnh minh họa. tapchiketoankiemtoan.vn

Đặc biệt, lãi suất các kỳ hạn dài cũng được ngân hàng này để ở mức thấp hơn kỳ hạn 13 tháng, cụ thể kỳ hạn 15 - 36 tháng chỉ còn 7,1%/năm. Đây cũng là thông điệp các ngân hàng đã dự trù xu hướng lãi suất huy động sẽ có thể còn giảm thấp nữa trong thời gian tới.

Tại một số ngân hàng khác, TP Bank cũng đã giảm lãi suất huy động tại một số kỳ hạn, với mức giảm khoảng 0,5%. Các kỳ hạn được ngân hàng này điều chỉnh giảm lãi suất chủ yếu tập trung vào những kỳ hạn ngắn khoảng từ 1 - 3 tháng.

Techcombank, Sacombank, Eximbank… cũng đều điều chỉnh giảm lãi suất tùy từng kỳ hạn và mức giảm nhiều ít tùy thuộc từng ngân hàng theo nhu cầu vốn cụ thể của mỗi ngân hàng.

Động thái giảm lãi suất của một số ngân hàng theo đó cũng phù hợp với các quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra cuối tuần trước. Cụ thể, NHNN đã có Quyết định số 575/QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chính thức áp dụng từ ngày 3/4.

Việc các ngân hàng giảm lãi suất huy động được thị trường đón nhận khá tích cực, bởi đây là thông điệp cho thấy lãi suất cho vay thời gian tới cũng sẽ giảm dần, qua đó giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn vay với chi phí tài chính thấp hơn.

BAC A BANK cập nhật tính năng dịch vụ thẻ trên Internet & Mobile Banking

Song hành cùng sự ra mắt mới của sản phẩm Thẻ tín dụng Quốc tế BAC A BANK MasterCard, ngày 06/04/2023; BAC A BANK hoàn thiện và giới thiệu BAC A BANK Internet & Mobile Banking - phiên bản mới nhằm hoàn thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm Khách hàng trên đa nền tảng.

Với lần nâng cấp này, Khách hàng sẽ tiếp cận nhiều tính năng hoàn toàn mới - nổi bật là Dịch vụ Thẻ - với giao diện thân thiện, thiết kế chức năng tiện dụng cùng lớp bảo mật an toàn tối ưu.

Danh mục tính năng vượt trội mới được cập nhật: Nhanh chóng đăng ký phát hành thẻ với thủ tục đơn giản; Quản lý thẻ khoa học, thuận tiện tra cứu thông tin thẻ (lịch sử giao dịch, hạn mức tín dụng, bảng thông báo giao dịch...); Dễ dàng thanh toán dư nợ thẻ tín dụng, chủ động lựa chọn số tiền thanh toán hoặc trích nợ tự động; An tâm giao dịch với tính năng cài đặt mã PIN, nhanh gọn thao tác khoá/mở khoá thẻ, khoá/mở khoá thanh toán trực tuyến…; An toàn bảo mật với tính năng khóa giao dịch tại ATM/POS tại nước ngoài.

Khách hàng có thể cập nhật app BAC A BANK trên hệ thống iOS: : http://bit.ly/BACABANK hoặc Android: http://bit.ly/BACABANKGooglePlay để trải nghiệm giao diện tra cứu và quản lý thẻ thông minh, tích hợp đầy đủ các dịch vụ thẻ thiết yếu. Ngoài những đặc điểm nổi bật của thẻ ghi nợ BAC A BANK như Danh mục phí 0 đồng lên đến gần 20 loại dịch vụ, chương trình ưu đãi quanh năm từ hệ thống TH truemart; sản phẩm mới ra mắt - thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK MasterCard - bước đầu ghi nhận sự quan tâm, ưa thích bởi vô vàn ưu đãi đặc quyền dành riêng cho từng loại thẻ.

BAC A BANK kỳ vọng với lần cập nhật này, kênh Ngân hàng Điện tử (BAC A BANK Internet & Mobile Banking) sẽ giúp Khách hàng tiết kiệm thời gian, tăng tính tiện lợi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong giao dịch tài chính, tiêu dùng.

MSB chào bán tàu biển chở dầu có trọng tải từ 4900 tấn

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố chào bán 3 tàu biển Thanh Van 16, Southern Growth, An Phu 15 đã qua sử dụng với giá bán lần lượt là 75 tỷ đồng, 80 tỷ đồng, 141 tỷ đồng.

9Ảnh minh họa. tapchiketoankiemtoan.vn

Giá chào bán MSB đưa ra là mức giá khởi điểm đã bao gồm VAT và chưa bao gồm các loại thuế, phí liên quan đến việc chuyển nhượng và giá trị nguyên liệu, vật tư khai thác trên tàu tại thời điểm bàn giao (nếu có).

Tàu biển Thanh Van 16 là tàu chở dầu/hóa chất thuộc quyền sở hữu của MSB, có hô hiệu/Số IMO: 3WPQ9/9748942, được đóng năm 2015, hoán cải năm 2016 và đăng ký tại Cảng Hải Phòng, đăng kiểm tại Việt Nam. Tàu có tổng công suất máy chính là 1765 KW, trọng tải toàn phần là 4979.50 MT, tổng dung tích 3173 GT, dung tích thực dụng là 1615 NT. Tàu có chiều dài lớn nhất là 96.84 M, chiều rộng 15.30 Mt, mớn nước 6.20 M. Khách hàng xem tình trạng và nhận bàn giao tàu tại Nhà máy đóng tàu Bình An, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

Tàu biển Southern Growth là tàu chở dầu/hóa chất, thuộc quyền sở hữu của MSB, có hô hiệu/số IMO: 3WKQ9/9608506, được đóng vào năm 2014 tại Việt Nam và đăng ký tại Cảng Hải Phòng, đăng kiểm tại Việt Nam. Tàu có tổng công suất máy chính là 2427 KW, trọng tải toàn phần là 6928,70 MT, tổng dung tích 4264 GT, dung tích thực dụng là 2148 NT. Tàu có chiều dài 105.670 M và chiều rộng 16.800 M, mớn nước 6.900 M. Khách hàng sẽ xem tình trạng và nhận bàn giao tàu tại Công ty CP đóng tàu Hoàng Gia, tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương (Km 16 Quốc lộ 5 Hải Phòng - Hà Nội).

Tàu biển An Phu 15 là tàu chở dầu, thuộc quyền sở hữu của MSB, có hô hiệu/số IMO: 3WRX7/9626845, được đóng vào năm 2018 tại Việt Nam và đăng ký tại Cảng Hải Phòng, đăng kiểm tại Việt Nam. Tàu có tổng công suất máy chính là 2647 KW, trọng tải toàn phần là 9939.07 MT, tổng dung tích 5653 GT, dung tích thực dụng là 2850 NT. Tàu có chiều dài 117.400 M và chiều rộng 17.600 M, mớn nước 7.750 M. Khách hàng xem tình trạng và nhận bàn giao tàu tại Cầu cảng công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng - Thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Tài sản được chào bán cạnh tranh theo hình thức trả giá một lần, thông qua Đơn chào mua tài sản gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện trong phong bì kín tới MSB trước 17h ngày 12/04/2023. Số tiền nộp ký quỹ chào mua cho các tàu Thanh Van 16, Southern Growth, An Phu 15 lần lượt là 15 tỷ đồng, 16 tỷ đồng, 28,2 tỷ đồng.

Thời gian dự kiến tổ chức buổi mở niêm phong hồ sơ vào ngày 17,18/4 tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Trong tuần qua, sau khi giảm xuống vùng thấp nhất kể từ tháng 7/2022, lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng mạnh trong những phiên gần đây.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch) đã tăng lên 3,41% vào ngày 5/4 từ mức 2,48% trong phiên 4/4. So với mức ghi nhận cuối tuần trước (1,12%), lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tăng lên gấp 3 lần.

Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của lãi suất liên ngân hàng từ mức thấp nhất ghi nhận vào phiên 30/3 là 0,9%/năm.

Tương tự, lãi suất kỳ hạn 1 tuần cũng tăng từ mức đáy 8 tháng 1,56% lên 3,62%; kỳ hạn 2 tuần tăng từ 2,26% lên 3,53%; kỳ hạn 1 tháng tăng từ 4,24% lên 5,63%.

Cùng với xu hướng tăng nhanh của lãi suất liên ngân hàng, phiên giao dịch 6/4 cũng chứng kiến hoạt động vay mới trên kênh cầm cố giấy tờ của NHNN sau 12 phiên liên tiếp “đóng băng”. Cụ thể, 1 thành viên thị trường đã tham gia vay và trúng thầu gần 338 tỷ đồng kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 5%.

Những diễn biến mới nhất trên thị trường liên ngân hàng cho thấy thanh khoản hệ thống đã bớt dồi dào hơn.

Trước đó, thanh khoản hệ thống ghi nhận nhiều dấu hiệu dư thừa và lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm sâu trong tháng 3.

Hồi đầu tháng 3, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, thanh khoản của hệ thống đã dồi dào trở lại, vượt khoảng 50.000 tỷ đồng so với yêu cầu bắt buộc. Cũng theo NHNN, trong quý I/2023, cơ quan này đã mua 4 tỷ USD đồng nghĩa bơm tiền đồng ra, giúp hệ thống dồi dào thanh khoản. Cùng với đó, tiền gửi tại hệ thống ngân hàng sau Tết tăng khá cao trở lại.

Việc thanh khoản dồi dào cùng với nhu cầu tín dụng còn thấp (tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến ngày 9/3 mới chỉ đạt 1,12%, chưa bằng 1/3 mức tăng cùng kỳ năm 2022) đã giúp lãi suất huy động hạ nhiệt nhanh chóng.

Năm 2023, NCB đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 11.800 tỷ đồng

Sáng 8/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Tại Đại hội đã thông qua việc tăng vốn điều lệ bằng phương án chào bán riêng lẻ cổ phiếu cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các tờ trình khác.

9Ảnh minh họa. tapchiketoankiemtoan.vn

Theo đó, kế hoạch hoạt động 2023, HĐQT đã trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận, miễn nhiệm và bầu bổ sung nhân sự Ban Kiểm soát và một số vấn đề khác cũng được trình Đại hội cổ đông và được thông qua với tỉ lệ 100%.

Cụ thể, ngân hàng đặt mục tiêu đến cuối năm 2023 đạt quy mô tổng tài sản 94.500 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm. Huy động khách hàng đạt 78.000 tỷ đồng và cho vay khách hàng đạt 57.700 tỷ đồng, tăng lần lượt 6% và 21% so với đầu năm.

Lợi nhuận trước trích lập theo phương án cơ cấu lại đề ra cho năm 2023 là 16 tỷ đồng, giảm 61% so với năm 2022. Quy mô khách hàng mục tiêu là 1 triệu khách hàng.

Để đạt được các kế hoạch trên, NCB sẽ tập trung khai thác phân khúc khách hàng cá nhân là các khách hàng cao cấp, khách hàng có thu nhập cao, đồng thời tập trung khai thác nhóm khách hàng trẻ.

Đối với Khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng sẽ tập trung vào phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME, upper SME); khai thác hiệu quả khách hàng thuộc chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn, có tình hình tài chính lành mạnh; các đối tác hợp tác toàn diện với NCB.

Đại hội cũng thông qua việc phát hành riêng lẻ thêm tối đa 620 triệu cổ phiếu, tương đương 111% vốn điều lệ, với tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 6.200 tỷ đồng, nhằm tăng vốn điều lệ từ 5.601 tỷ đồng lên 11.800 tỷ đồng.

Ngân hàng cho biết việc tăng vốn là cần thiết nhằm nâng cao năng lực tài chính và các chỉ số đảm bảo an toàn hoạt động, nâng cao khả năng phòng ngừa các rủi ro phát sinh, nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh.

Việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn dự kiến hoàn thành trong 3 năm, từ 2023 - 2025. Các đợt chào bán cách nhau ít nhất 6 tháng kể từ ngày kết thúc đợt chào bán gần nhất, giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Nguồn: Huy Tùng (T/h). petrotimes.vn

Trang Hoàng
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo