Thị trường bất động sản đang chờ đợi dòng tiền lớn trở lại

06:40 19/06/2023
Cỡ chữ

Thị trường bất động sản đang trải qua một giai đoạn khó khăn, khi số liệu khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy có trên 95% doanh nghiệp trong ngành đã phải thu hẹp quy mô hoạt động trong 5 tháng đầu năm 2023. Để đối phó với tình hình hiện tại, các doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, tài chính và thực hiện việc cắt giảm nhân sự và dừng triển khai dự án mới do sự khan hiếm nguồn tiền.

Những-điểm-nổi-bật-Luật-Kinh-doanh-bất-động-sản-2014-Lawkey

Ảnh minh họa./ tapchiketoankiemtoan.vn

VARS cũng dự báo rằng nếu tình trạng khó khăn tiếp tục kéo dài, có tới 23% doanh nghiệp sẽ không thể duy trì hoạt động cho đến hết quý III/2023, và chỉ có khoảng 43% doanh nghiệp sẽ tồn tại đến cuối năm. Điều này đòi hỏi dòng tiền lớn để giúp các doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại.

Mặc dù đã có dấu hiệu của dòng tiền trở lại thị trường bất động sản, nhưng nó vẫn còn rất nhỏ giọt. Tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế trong tâm trí của nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Mặt khác, việc giảm lãi suất huy động ngắn hạn liên tục làm tăng hy vọng cho thị trường bất động sản. Ngân hàng Nhà nước đã công bố giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 liên tiếp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Điều này cung cấp dư địa để giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Giảm lãi suất làm tăng nhu cầu mua nhà và đầu tư vào bất động sản. Trước đây, lãi suất cho vay ở mức cao đã là rào cản lớn đối với những quyết định đầu tư bất động sản. Hơn nữa, việc giảm lãi suất của ngân hàng cũng tạo ra tâm lý tích cực hơn trong thị trường bất động sản.

Thực tế từ thị trường cho thấy dù lãi suất tiền gửi đã giảm, khách hàng vẫn có thể tiếp cận được khoản vay mới với lãi suất khoảng 10-11% mỗi năm, và có thể thấp hơn nữa. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng chỉ khi mức lãi suất trung bình giảm xuống dưới 10% mỗi năm, thì thị trường bất động sản mới sẽ "phản ứng" mạnh mẽ. Điều này có phần giải thích tại sao dòng vốn từ ngân hàng và khách hàng chưa chảy mạnh vào thị trường bất động sản như hiện tại.

Câu hỏi đặt ra là bao giờ dòng tiền lớn trở lại? Theo các chuyên gia, dòng tiền vẫn đang chờ đợi các chính sách tiền tệ và tài khóa thẩm thấu sâu hơn vào nền kinh tế, nên để đón đầu, các doanh nghiệp cần nhanh chóng tái cơ cấu sản phẩm, hướng tới phân khúc giá bình dân, phục vụ nhu cầu ở thực. Đồng thời, chỉ khi nào các vấn đề pháp lý dự án được giải quyết, các nhà băng mới có thể giải ngân nhanh và dễ dàng hơn.

Dòng tiền lớn trở lại thị trường bất động sản vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Dù đã có một số dấu hiệu tích cực như giảm lãi suất và tăng sự tin tưởng từ nhà đầu tư, tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế và thời điểm dòng tiền lớn trở lại còn chưa rõ ràng. Cần thêm những biện pháp hỗ trợ và điều kiện thuận lợi để thu hút dòng tiền lớn quay trở lại thị trường bất động sản và giúp các doanh nghiệp trong ngành vượt qua khó khăn hiện tại.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-08
partner-09

Thông báo