Tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

14:28 15/05/2023
Cỡ chữ

378d7da7db0298ddba72f08eab830f7c-2023-05-15

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chủ trì buổi làm việc trực tuyến với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Gia Lai, Phú Yên và Bình Định tại trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Tại đầu cầu chính tỉnh Đồng Nai, tiếp và làm việc với Tổ công tác có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Theo UBND tỉnh, tổng kế hoạch đầu tư công được Chính phủ giao cho Đồng Nai năm 2023 là hơn 11,6 ngàn tỷ đồng. Đến cuối tháng 4, tỉnh đã giải ngân số vốn hơn 1,2 ngàn tỷ đồng, đạt gần 11% kế hoạch.

Nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Đồng Nai còn đạt thấp là do một số dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư nên chưa đủ điều kiện phân bổ vốn; một số dự án khởi công mới thuộc kế hoạch năm 2023 bố trí vốn chuyển tiếp, tỷ lệ giải ngân các tháng đầu năm chưa cao do phải hoàn thành phần tạm ứng hợp đồng; một số dự án phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng phải đến Quý III-2023 mới hoàn thành thủ tục chi trả tiền bồi thường cho người dân…

378d7da7db0298ddba72f08eab830f7c-2023-05-15

Tổ công tác Chính phủ nghe báo cáo về dự án đầu tư xây dựng cầu Vàm Cái Sứt

Cùng với đó, một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách cũng khiến cho tiến độ giải ngân vốn đầu tư công bị chậm. Chính vì vậy, tỉnh cũng đã kiến nghị, đề xuất các bộ, ngành, Chính phủ, Quốc hội các giải pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị lãnh đạo các tỉnh phải tập trung vào giải quyết vấn đề tổng cầu của nền kinh tế. Giải quyết ngay các nút thắt, các thủ tục hành chính để đầu tư tư nhân phát triển, đồng thời, tăng cường giải ngân đầu tư công.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, một dự án đầu tư tư nhân sẽ kéo theo biết bao nhiêu lao động, bao nhiêu tiêu dùng của xã hội vào đấy để tạo nên sự phát triển. Do đó, nếu tắc tổng cầu này thì sẽ làm tắc nghẽn hết. Chính vì vậy cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy sự phát triển.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cùng các thành viên đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra, khảo sát 2 dự án đầu tư công trên địa bàn TP.Biên Hoà gồm dự án xây dựng Cầu Vàm Cái Sứt và dự án xây dựng đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hoá An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu).

Phan Anh/dongnai.gov.vn

Nguồn: Tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo