Thanh Chương (Nghệ An): Tập đoàn Matsuoka về làng, cuộc sống đổi thay

11:10 30/01/2023
Cỡ chữ

Vùng quê nghèo khởi sắc

Thanh Chương – là huyện đồng bằng và trung du nằm phía tây nam tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị các cấp, đến nay huyện Thanh Chương đã dần thay da đổi thịt, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Điện, đường, trường, trạm… từng bước được xây dựng khang trang. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Để đạt được những kết quả như vậy, là nhờ huyện Thanh Chương đã tích cực đẩy mạnh công tác đối ngoại, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước về khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Trong số các doanh nghiệp FDI về huyện đầu tư, ở đó không thể không nhắc tới Tập đoàn Matsuoka.

Cuối năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 152/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy may Matsuoka của Tập đoàn Matsuoka (Nhật Bản). Dự án được thực hiện tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương. Đây là một phần trong chiến lược kinh doanh trung hạn của Matsuoka nhằm giảm sự phụ thuộc vào cơ sở sản xuất tại Trung Quốc. Tại Nghệ An, Matsuoka đã có 2 nhà máy ở khu công nghiệp VSIP đã và đang đi vào hoạt động.

Thay vì trước đây người dân Thanh Chương phải đi làm ăn xa nhà thì nay đã trở về địa phương tìm việc. Anh Nguyễn Ngọc Minh xã Thanh Lương là công nhân Công ty May Matsuoka, khu công nghiệp VSIP chia sẻ: “Mấy năm trước vì không tìm được việc ở quê nên tôi phải đi làm trong nam. Đầu năm 2021, khi biết ở quê có doanh nghiệp đầu tư nhà máy, tôi xin về làm việc để được gần nhà, tiện chăm sóc vợ con”. Do đó, khi các nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động và tăng thu ngân sách cho địa phương.

 Nhà máy Matsuoka tại Thanh Liên đẩy nhanh tiến độ

Dự án Nhà máy may Matsuoka ở xã Thanh Liên có tổng vốn đầu tư hơn 154 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy để sản xuất, gia công các sản phẩm may mặc như may trang phục, trang phục dệt kim, sản xuất sản phẩm từ da lông thú, gia công các loại chăn ga, gối đệm… Tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương và các vùng phụ cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại huyện Thanh Chương.

5

Một nhà máy may của Matsuoka Corporation ở khu công nghiệp VSIP Nghệ An (ảnh: PV)

Dự án có công suất thiết kế 14 triệu sản phẩm/năm, với quy mô các hạng mục công trình chính gồm: Nhà xưởng sản xuất, nhà văn phòng điều hành, nhà ăn, sân bãi, nhà kho, nhà nghỉ công nhân…và các hạng mục phụ trợ liên quan khác. Diện tích khu đất xây dựng dự án hơn 3 ha. Dự kiến dự án hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào hoạt động trong quý II/2023.

Theo như đại diện doanh nghiệp chia sẻ: “Người Việt Nam có phong tục chọn ngày tốt để động thổ. Chọn ngày tốt để có được khởi đầu suôn sẻ, từ đó việc khởi công xây dựng sẽ mang lại may mắn, thuận lợi hơn. Vì vậy với quan niệm chọn ngày lành tháng tốt để khởi công xây dựng nên chúng tôi đã động thổ trước và song song với đó là tiếp tục việc hoàn thiện các giấy phép xây dựng theo đúng quy định của địa phương đã yêu cầu”.

Mặt khác, trong năm 2022, được dự báo có nhiều diễn biến bất thường về thời tiết. Do đó, ban lãnh đạo công ty đã tập trung đôn đốc các nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thi công những hạng mục chính, huy động toàn bộ nhân lực, máy móc, thiết bị đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, tránh thiệt hại, rủi ro trong xây dựng trước khi mùa mưa bão về.

Theo chia sẻ Tổng Giám đốc Công ty may Thanh Chương Matsuoka cho biết: “Chúng tôi đang tranh thủ thời tiết nắng ráo, công ty tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy may tại xã Thanh Liên, phấn đấu vượt kế hoạch đề ra. Với tinh thần vừa thi công vừa chống dịch, công ty bố trí công nhân làm việc theo từng tổ, từng đội và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà nước”.

Liên quan đến thủ tục hành chính của nhà nước, cũng như các quy định của địa phương, thì Matsuoka đang gặp rất nhiều khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, đại diện chủ đầu tư mong muốn UBND tỉnh Nghệ An cùng các sở, ban ngành từ tỉnh đến huyện và xã cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy giải quyết các thủ tục hành chính về mặt hồ sơ pháp lý, cùng các giấy phép liên quan được nhanh chóng, giúp cho chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ của dự án đã đề ra.

Khi Công ty May Thanh Chương Matsuoka xây dựng xong nhà máy tại xã Thanh Liên sẽ tạo ra “cú hích” lớn, kéo theo sự phát triển của địa phương về mọi mặt. Việc công ty đặt mục tiêu vượt tiến độ xây dựng và sớm đưa nhà máy đi vào hoạt động là điều đáng mừng. Để từ đó, tránh được các “dự án treo” gây lãng phí tài nguyên đất đang gây nhức nhối cho dư luận trong những năm gần đây.

PV

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo