Tập đoàn TKV: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xanh hóa ngành công nghiệp khai thác than

20:32 08/07/2023
Cỡ chữ

TKV đã và đang tiến hành những bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi này. Điều này bao gồm việc áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực đến các nguồn tài nguyên tự nhiên và cải thiện chất lượng không khí. Tập đoàn đã đầu tư vào công nghệ hiện đại và quá trình khai thác than bền vững, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường.

Bằng cách "xanh hóa" ngành công nghiệp khai thác than, TKV đang thể hiện cam kết của mình đối với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Quá trình chuyển đổi này không chỉ giúp tập đoàn thích nghi với các yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng tăng, mà còn tạo ra cơ hội phát triển mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sử dụng than sạch.

Tập đoàn TKV: Hiện đại hóa sản xuất và bảo vệ môi trường

Năm 2022, Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã ban hành một nghị quyết quan trọng về việc tăng cường lãnh đạo trong công tác bảo vệ môi trường. Nghị quyết này đã định ra hướng dẫn cho các đơn vị thành viên thực hiện đổi mới hạ tầng kỹ thuật và cải thiện phương pháp khai thác than nhằm đảm bảo tính thân thiện với môi trường, với mục tiêu tới năm 2025 và định hướng tới năm 2030.

TKV đã chỉ đạo các đơn vị khối sản xuất than hầm lò và lộ thiên tăng cường đầu tư vào máy móc và thiết bị, nhằm đạt sự đồng bộ và tiến dần đến việc tự động hóa hoàn toàn dây chuyền sản xuất. Bằng cách này, TKV đang đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề gây tác động tiêu cực của khai thác than đến môi trường.

Trong các mỏ hầm lò, việc áp dụng dây chuyền đồng bộ không chỉ tăng năng suất và sản lượng mỏ than mà còn giúp tận dụng tài nguyên hiệu quả. Sự tiêu thụ gỗ chống lò đã giảm từ 50m3/1.000 tấn than xuống còn 14m3/1.000 tấn than. Hệ thống phun sương dập bụi cũng được lắp đặt mật độ lớn tại hầu hết các vị trí gây phát tán bụi.

Trên các khu vực khai trường lộ thiên, TKV đã đầu tư ngày càng nhiều vào hệ thống xe ôtô trọng tải lớn, từ 90-100 tấn, nhằm giảm số lượng xe lưu thông trên đường mỏ và giảm tình trạng phát tán bụi trong quá trình vận chuyển. Các thiết bị xúc bốc công suất lớn cũng đã được đầu tư để đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khai thác, từ đó tăng năng suất, tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải ra môi trường.

Song song với việc nâng cấp hạ tầng công nghệ khai thác than, TKV cũng tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp bảo vệ môi trường, cả trong tương lai ngắn hạn và dài hạn. Năm 2022, TKV đã tập trung vào 5 khu vực trọng điểm trong kế hoạch tổng thể bảo vệ môi trường, bao gồm: Bãi thải Bàng Nâu (Công ty Than Cao Sơn), mỏ than Hà Tu, cảng Làng Khánh (Công ty Tuyển than Hòn Gai), nhà máy tuyển than và cảng Cửa Ông (Công ty Tuyển than Cửa Ông), cảng Km6 (Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả).

Tập đoàn TKV đang tiếp tục phấn đấu để hiện đại hóa quá trình sản xuất và đồng thời bảo vệ môi trường. Điều này chứng tỏ cam kết của tập đoàn trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và đảm bảo sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

 

Tập đoàn TKV “xanh hóa” ngành công nghiệp khai thác than

Hệ thống phun sương dập bụi của Công ty Tuyển than Cửa Ông

Tập đoàn TKV: Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

Công ty Tuyển than Cửa Ông, một đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), có trách nhiệm vận chuyển, sàng tuyển và chế biến than cho các đơn vị sản xuất trong khu vực Cẩm Phả, phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Toàn bộ khu vực sản xuất của công ty nằm dọc theo bờ vịnh Bái Tử Long, với chiều dài 2,5km. Do đó, công tác bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan khuôn viên được xem là ưu tiên hàng đầu và liên kết chặt chẽ với hoạt động sản xuất.

Công ty đã thực hiện việc quán triệt các nghị quyết về môi trường, tổ chức tuyên truyền và khuyến khích cán bộ công nhân viên thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, chống lại rác thải nhựa và tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, công ty cũng áp dụng quy định không hút thuốc trong khu vực làm việc và văn phòng.

Công ty đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức, ban hành và thực hiện các văn bản quản lý môi trường, áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO14001:2015. Công ty thực hiện việc quan trắc môi trường định kỳ hàng năm và hướng tới sử dụng công nghệ sản xuất sạch hơn, giúp than hòa hợp với môi trường. Công ty cũng áp dụng hệ thống phun sương dập bụi, phun sương cao áp và bê tông hóa các tuyến đường nội bộ, kho bãi. Ngoài ra, công ty còn thực hiện việc trồng cây, tạo khu vực vườn hoa cây cảnh và đầu tư hệ thống hút bụi.

Năm 2023, TKV đã thông qua và phê duyệt nhiều đề án, kế hoạch và chương trình quan trọng. Điều này bao gồm Đề án bảo vệ môi trường vùng than Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025, với định hướng tới năm 2030; Đề án bảo vệ môi trường các khu vực ngoài tỉnh Quảng Ninh thuộc TKV giai đoạn đến năm 2025, với định hướng tới năm 2030; Kế hoạch tổng thể cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải mỏ than...

Theo ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, TKV đang dần triển khai lộ trình kết thúc khai thác than lộ thiên theo quy hoạch của Chính phủ và thực hiện chủ trương phát triển kinh tế tuần hoàn.

Tập đoàn TKV đang nỗ lực thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xác định mục tiêu phát triển kinh tế bền vững và duy trì sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

 

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo