Tăng cường sức hấp thụ vốn: Giải pháp toàn diện để thúc đẩy nền kinh tế

16:44 12/06/2023
Cỡ chữ

z4425939227641_b315a21d059f1c3dcb31eacb917cc399

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Phạm Thanh Hà./tapchiketoankiemtoan.vn

Ông Phạm Thanh Hà cho biết rằng tình hình tín dụng của nền kinh tế trong năm nay chưa thực sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt trong 5 tháng đầu năm. Điều này cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu và kém so với năm trước đó. Ông chỉ ra rằng có ba nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Thứ nhất, các doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn vì thiếu đơn hàng, dẫn đến giảm nhu cầu vay vốn để sản xuất.

Thứ hai, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn tài chính và không đáp ứng được yêu cầu vay vốn của ngân hàng.

Thứ ba, lĩnh vực tín dụng bất động sản cũng gặp khó khăn, đặc biệt là do sự rối ren về pháp lý và thiếu dự án mới triển khai.

Để giải quyết tình hình trên, ông Phạm Thanh Hà đề xuất một số giải pháp cụ thể. Thứ nhất, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay. Nhờ vào những biện pháp điều hành đã được áp dụng từ tháng 3 đến tháng 5, mức lãi suất cho vay đã giảm xuống và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

Thứ tư, để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn tài chính, NHNN đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-NHNN cho phép cơ cấu lại nợ và duy trì nhóm nợ hiện tại. Điều này sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc trả nợ và tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay cho khách hàng đáng tin cậy.

Thứ năm , ngoài các giải pháp của ngành ngân hàng, tăng cường sức cầu của nền kinh tế là yếu tố quan trọng. Các bộ ngành cần tiếp tục thúc đẩy các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, cần tìm kiếm, phát triển và tháo gỡ khó khăn về thị trường tiêu thụ và thị trường bất động sản, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp và nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

3ea7f5ec-e39f-40a1-998f-97b69831522b

Ảnh minh họa./tapchiketoankiemtoan.vn

Việc tăng cường sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đòi hỏi sự cộng tác chặt chẽ giữa ngành ngân hàng và các bộ ngành khác. Nhà nước cần đưa ra các chính sách khuyến khích doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và ổn định. Các biện pháp tài chính và tiếp cận vốn cần được định hướng rõ ràng và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp.

Tổng cộng, việc tăng cường sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đòi hỏi sự đồng lòng và cộng tác chặt chẽ của các cơ quan chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp. Chỉ thông qua sự cùng nhau làm việc, chúng ta có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Vân Anh(t/h)

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo