Tăng cường phối hợp có hiệu quả giữa Kiểm toán Nhà Nước và Hiệp Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam

19:33 20/01/2023
Cỡ chữ

thuc-day-hop-tac-vi-su-phat-trien-cua-ke-toan-kiem-toan-viet-nam

Chủ tịch VAA – Đặng Văn Thanh và Tổng Kiểm toán Nhà nước – Trần Sỹ Thanh Ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Cùng tham dự về phía KTNN có các Phó Tổng KTNN – Nguyễn Tuấn Anh, Hà Thị  Mỹ Dung, các thành viên Ban vận động thành lập Phân hội Kiểm toán viên Nhà nước Việt Nam.

Về phía VAA, có GS.TS Đoàn Xuân Tiên – Phó Chủ tịch Hiệp hội, Nguyên Phó Tổng KTNN; ông Vũ Hữu Nam – Phó Chủ tịch Hiệp hội, Tổng Thư ký; Ông Trịnh Đức Vinh – Phó Chủ tịch VAA, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán – Bộ Tài chính và các đồng chí trưởng các bộ phận của VAA.

thuc-day-hop-tac-vi-su-phat-trien-cua-ke-toan-kiem-toan-viet-nam1
Quang cảnh Lễ Ký kết.

Phát biểu khai mạc Lễ Ký kết, Phó Tổng KTNN – Nguyễn Tuấn Anh cho biết:

“Kể từ ngày thành lập đến nay, KTNN luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước; sự phối hợp có trách nhiệm, hiệu quả của các cơ quan, Bộ, ngành, địa phương; đối tác quốc tế; các tổ chức nghề nghiệp; các hiệp hội chuyên môn trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán, đặc biệt có sự đồng hành và ủng hộ của VAA. “Việc ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa KTNN cùng với việc Phân hội Kiểm toán viên nhà nước Việt Nam được thành lập, trực thuộc VAA sẽ là dấu mốc quan trọng trong hoạt động hợp tác giữa hai Bên. KTNN mong muốn thông qua hợp tác, hai Cơ quan sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cho đội ngũ Kiểm toán viên nhà nước”.

Biên bản Thỏa thuận hợp tác giữa KTNN và VAA được Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Tổng KTNN –  Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch VAA – Đặng Văn Thanh ký kết trước sự chứng kiến của các đại biểu.

Hai Bên cùng thống nhất các nội dung hợp tác, gồm:

  • Hai bên nhất trí hợp tác cùng nhau để chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ và ủng hộ nhau trong phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán tại Việt Nam. Hai bên cùng nhau triển khai các hoạt động nghề nghiệp, tuyên truyền quảng bá hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán trong nước và trong các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán quốc tế, hoạt động của Kiểm toán nhà nước và của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam.
  • Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán sẽ xem xét khả năng tham gia cùng Kiểm toán nhà nước trong tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030 (giai đoạn 2021-2030).
  • Hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn khoa học và giám định xã hội đối với các dự án Luật, các chính sách của nhà nước về kinh tế, tài chính, kế toán và kiểm toán.
  • Hai bên cùng nhau xem xét khả năng phối, kết hợp tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức các sự kiện, hội thảo khoa học về tài chính, kế toán và kiểm toán. Kiểm toán nhà nước tạo điều kiện để Hiệp hội đăng ký và chủ trì hoặc tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học về kiểm toán do Kiểm toán nhà nước quản lý. Hai bên phối hợp xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính, kế toán, kiểm toán cho hội viên và những người làm công tác tài chính, kế toán và kiểm toán.
  • Hai bên xem xét những cách thức có thể hỗ trợ nhau để quảng bá hình ảnh của Kiểm toán nhà nước và Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, phối hợp trong các hoạt động quốc tế, quan hệ với IFAC, AFA, INTOSAI, ATOSAI, nâng cao nhận thức của xã hội, của các tổ chức nghề nghiệp quốc tế về Kiểm toán nhà nướcvà tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Chủ tịch VAA – Đặng Văn Thanh thay mặt VAA chúc mừng KTNN Việt Nam đã trở thành tổ chức thành viên thứ 31 của VAA với việc thành lập Phân hội Kiểm toán viên nhà nước Việt Nam. Theo Chủ tịch VAA, việc Ký kết thoả thuận hợp tác có ý nghĩa quan trọng, giúp hai Bên mở ra cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực đảm bảo thực chất, hiệu quả, mang lại những giá trị thiết thực cho công việc chuyên môn của mỗi Cơ quan, qua đó nâng cao năng lực nghề nghiệp kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Tổng KTNN – Trần Sỹ Thanh đánh giá cao kết quả phối hợp giữa hai Bên trong thời gian qua, cũng như sự tích cực, chủ động trong việc xây dựng Biên bản thỏa thuận hợp tác. Để các nội dung đã ký kết sớm được thực thi trong thực tiễn, đảm bảo thực chất, đúng quy định và mang lại hiệu cho hai Cơ quan và hiệu quả chung cho xã hội, Tổng KTNN đề nghị, hai Bên cụ thể hoá 5 nội dung trong Biên bản thoả thuận, đồng thời yêu cầu KTNN sớm chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội vào Quý I/2022.

thuc-day-hop-tac-vi-su-phat-trien-cua-ke-toan-kiem-toan-viet-nam

Chủ tịch VAA – Đặng Văn Thanh trao Quyết định thành lập Phân hội Kiểm toán viên Nhà nước Việt Nam cho Phó Tổng KTNN – Nguyễn Tuấn Anh.

Trong khuôn khổ Lễ ký, Chánh văn phòng VAA đã công bố Quyết định thành lập Phân hội Kiểm toán viên Nhà nước Việt Nam. Phân hội là thành viên của VAA, hoạt động theo Điều lệ của VAA được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt.

thuc-day-hop-tac-vi-su-phat-trien-cua-ke-toan-kiem-toan-viet-nam3
Đại biểu của VAA và KTNN sau Lễ Ký kết.

 PV

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo