ROS tăng vốn khống từ 1.5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng

00:10 25/01/2023
Cỡ chữ

ROS tăng vốn khống từ 1.5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng là trái luật doanh nghiệp

Theo đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC. Trong đó, ông Quyết cùng các bị can đã bị khởi tố bổ sung vì nâng khống vốn điều lệ tại ROS.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (Ủy ban Chứng khoán) cho rằng việc Công ty CP Xây dựng FLC Faros ROS tăng vốn khống từ 1.5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng (trước khi niêm yết) là trái với quy định của Luật Doanh nghiệp.

Theo Uỷ ban Chứng khoán, hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh. “Các doanh nghiệp này đều thực hiện tăng vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư”, cơ quan quản lý chứng khoán cho biết.

0014

ROS tăng vốn khống từ 1.5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng

Công ty thuộc họ FLC, trong đó có ROS, đều thực hiện tăng vốn trước khi lên sàn chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán cho rằng, công ty thuộc họ FLC, trong đó có ROS, đều thực hiện tăng vốn trước khi lên sàn chứng khoán. Trong đó, ROS đã tăng vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng vào tháng 3/2014, lên 4.300 tỷ đồng vào tháng 3/2016, tương ứng gấp 2.867.

Theo đó, ROS tăng vốn ảo trước khi lên sàn không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu sự quản lý, giám sát của Ủy ban và Bộ Tài chính. Hành vi nâng khống vốn của ROS bị cấm tại Luật Doanh nghiệp: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.

Uỷ ban Chứng khoán xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện giao dịch bất thường trên thị trường chứng khoán

Trong thời gian qua, cơ quan này đã xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện giao dịch bất thường trên thị trường chứng khoán thông qua nhiều cấp. Trong đó, Sở giao dịch chứng khoán là đơn vị giám sát tuyến đầu, có trách nhiệm giám sát, phát hiện các dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu, hoạt động của tổ chức niêm yết.

Ủy ban Chứng khoán là đơn vị giám sát tuyến trên, dựa trên cơ sở báo cáo giám sát của Sở giao dịch, tiến hành kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường xử lý theo quy định. Trong quá trình giám sát, cơ quan này đã thường xuyên chỉ đạo các Sở giao dịch giám sát chặt đối với các cổ phiếu trên thị trường, việc tuân thủ nghĩa vụ của các tổ chức niêm yết. Đồng thời, tổ chức kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Theo UBCKNN, từ năm 2015 đến tháng 8/2022, đơn vị này đã chuyển 35 vụ việc sang cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định. Trong đó, có các cổ phiếu thuộc nhóm FLC, Louis Holdings… Theo đó, 6 vụ việc đã bị cơ quan công an khởi tố.

Ngọc Ánh

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo