Quảng Ngãi tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để nâng cao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

22:11 07/06/2023
Cỡ chữ

20230607175244

Kinh tế 5 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc

Trong tháng 5/2023, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được một số kết quả tích cực: Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm trên 12.170 tỷ đồng; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với tháng 4/2023, ước tăng 1,4% so với tháng 4/2023 và tăng 3,4% so với tháng 5/2022, thị trường của một số ngành bắt đầu phục hồi dần nên các doanh nghiệp gia tăng sản lượng như thép, sản xuất trang phục…; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 218 triệu USD, tăng 2,1% so với tháng 4/2023,  tăng 11,7% so với tháng 5/2022; doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi ước đạt 429 tỷ đồng, tăng 2,1% so với tháng trước và tăng 12,5% so với cùng kỳ; ngành nông nghiệp ổn định, năng suất lúa và các loại cây trồng tăng.

Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức sôi nổi, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao đã góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng cao. Các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội tiếp tục quan tâm, chú trọng triển khai; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để giữ ổn định mặt bằng giá thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính; rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: trong những tháng đầu năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng biến động kinh tế thế giới, tổng cầu trong và ngoài nước suy giảm, sức mua trong nước dù đã khôi phục nhưng vẫn còn yếu, chưa kích thích được sản xuất và đầu tư; bên cạnh đó, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, lãi suất ngân hàng tăng cao cùng với chính sách siết chặt tín dụng nên hạn chế hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Việc tiếp cận nguồn vốn và các nguồn cung- cầu nguyên vật liệu, hàng hoá, dịch vụ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến số lượng doanh nghiệp thành lập, đầu tư trong nước và nước ngoài…

Tại cuộc họp,  đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã báo cáo, đánh giá cụ thể về kết quả thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao trong 5 tháng đầu năm, nêu rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Tập trung rà soát, đánh giá tổng thể việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH

Đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong 5 tháng đầu năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, những tháng đầu năm, diễn biến của thị trường có nhiều bất lợi đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp, đã vượt qua khó khăn, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách. GRDP của Quảng Ngãi tăng trưởng 2,65%, có được sự tăng trưởng đó, chính là sự khởi sắc của thị trường sắt thép và sản phẩm dầu khí, cùng với các nguồn thu ngoài quốc doanh và sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Các sở, ngành, địa phương cần phát huy kết quả đó, tiếp tục tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ để đẩy nhanh chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2023, tạo đà để thực hiện đạt chỉ tiêu tăng trưởng của cả giai đoạn 2021- 2025.

,

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, kịp thời, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 7 tháng cuối năm 2023.

Trong đó, cần tập trung tham mưu cho Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; chuẩn bị đầy đủ nội dung trình HĐND tỉnh tại các kỳ họp giữa năm; rà soát toàn diện kế hoạch đầu tư công trung hạn trình kỳ họp HĐND tỉnh trong tháng 9; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục còn lại để trình Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh xem xét tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021- 2030 tầm nhìn đến 2050, chậm nhất trong tháng 7/2023.

,

Để phục vụ đánh giá giữa nhiệm kỳ và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, từ nay đến 30/9/2023, tất cả các địa phương phải tập trung chủ động rà soát, đánh giá tổng thể việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH của địa phương, tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch trung hạn phù hợp với khả năng, nguồn lực của địa phương, của tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ còn lại trong nhiệm kỳ.

Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công, tiến độ giải ngân các dự án; các Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh và Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cần có kế hoạch giải ngân cụ thể đối với các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư, đảm bảo đến 30/6 phải giải ngân đạt từ 50% trở lên.

Lam Uyên/quangngai.gov.vn

Nguồn: Quảng Ngãi tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để nâng cao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo