PV Power: Khẳng định vị thế của nhà sản xuất điện khí lớn nhất Việt Nam

06:15 31/07/2023
Cỡ chữ

PV Power là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Ngay từ khi thành lập, PV Power đã xác định hướng phát triển tập trung vào lĩnh vực điện khí, tận dụng nguồn khí do Petrovietnam khai thác và đưa vào bờ, ưu tiên sử dụng cho phát điện. Đến nay, PV Power đã sở hữu 7 nhà máy điện với tổng công suất đặt đạt mốc 4.209MW trong đó 4 nhà máy điện khí với tổng công suất 2.700MW. Tính đến năm 2022, quy mô tổng tài sản của PV Power đã tăng 12 lần lên con số 56.502 tỷ đồng so với 4.779 tỷ đồng ở thời điểm hình thành Tổng công ty năm 2007, nguồn vốn chủ sở hữu đạt trên 32 ngàn tỷ đồng.

PV Power và liên danh

PV Power và liên danh các nhà thầu ký kết hợp đồng EPC Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4.

Năm 2018, PV Power là đơn vị đầu tiên trong lĩnh vực điện tại Việt Nam thực hiện đấu giá cổ phiếu ra công chúng (IPO) thành công. Mã cổ phiếu POW liên tục dẫn đầu về thanh khoản trong số các doanh nghiệp kinh doanh điện năng trên sàn chứng khoán, nhiều năm liền lọt vào Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất do Tạp chí Forbes bình chọn.

Đặc biệt, cổ phiếu POW nhiều năm được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế ở mức BB với triển vọng tích cực. Điều này đã phản ánh tính minh bạch trong những hoạt động của PV Power theo chuẩn mực quốc tế, doanh nghiệp có cơ hội tốt để tiếp cận với thị trường vốn. Đặc biệt, bên cạnh việc vay vốn trong và ngoài nước, PV Power có thể phát hành trái phiếu phù hợp với thị trường quốc tế. Đây cũng là tiền đề để PV Power tiếp cận được môi trường quốc tế, tích cực tham gia đầu tư các dự án năng lượng lớn, cùng với PVN thực hiện dịch chuyển năng lượng theo cam kết chính phủ là đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Cùng với đó, Nghị quyết 55/NQ-BCT về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với yêu cầu phải chú trọng phát triển nhanh chóng nhiệt điện khí LNG, đồng thời phải ưu tiên phát triển hạ tầng nhập khẩu và phân phối LNG. Theo đó, mục tiêu cho tới năm 2030, Việt Nam phải nhập khẩu 8 tỷ m3 LNG/năm.

Thực hiện Chiến lược phát triển đã được phê duyệt của Bộ Chính trị cũng như định hướng của Petrovietnam, PV Power hướng đến mục tiêu phát triển bền vững theo tôn chỉ “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”. Theo đó, Tổng Công ty tập trung phát triển nguồn điện khí sử dụng LNG. Sự kiện, thành lập CTCP Năng lượng tái tạo Điện lực Dầu khí (PV Power REC) đã được xem như tín hiệu PV Power từng bước thực hiện phát triển các dự án năng lượng tái tạo trong tương lai, bên cạnh các nhà máy nhiệt điện khí, than và thủy điện hiện hữu.

Được biết hiện nay, ở Việt Nam có 2 dự án điện LNG đang triển khai là: Dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3 & 4 công suất 1.624 MW là dự án đầu tiên ở Việt Nam do PV Power làm chủ đầu tư sẽ phát điện vào cuối năm 2024. Dự án điện LNG Quảng Ninh 1500 MW tại Cẩm Phả là dự án thứ 2 tại Việt Nam và là dự án đầu tiên tại miền Bắc do PV Power và các đối tác khác tham gia (phía Việt Nam góp 60%, phía Nhật Bản nắm 40%).

Nha may LNG

Phối cảnh dự án nhà máy điện khí LNG bên bờ vịnh Bái Tử Long

Dự án LNG Quảng Ninh khi hoàn thành có công suất dự kiến là 1.500 MW sẽ đóng góp bình quân mỗi năm khoảng 9 tỷ kWh điện cho lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo bù đắp công suất cho hệ thống điện quốc gia trong những năm tới, đáp ứng được các tiêu chí về môi trường, góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính; thúc đẩy các ngành công nghiệp, vận tải và dịch vụ, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho địa phương.

Định hướng của PV Power trong năm 2023 và những năm tiếp theo được Tổng giám đốc Lê Như Linh nêu rõ, sẽ tích cực tham gia đầu tư phát triển các dự án sử dụng năng lượng tái tạo nhằm đảm bảo sự cân bằng các loại hình nguồn điện. Để triển khai thực hiện được các mục tiêu chiến lược đã đề ra một cách hiệu quả, kịp thời thì việc chuẩn bị các nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là rất cần thiết. Vì vậy, PV Power tiếp tục thu hút, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý có chuyên môn cao, dần thay thế chuyên gia nước ngoài, trong đó tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ kỹ thuật làm công tác vận hành, bảo dưỡng sửa chữa tại các nhà máy điện.

Song song với việc đào tạo nhân lực, PV Power đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD như các ứng dụng về quản lý, vận hành, giám sát kỹ thuật, quản lý chi phí và hiệu quả sản xuất điện. Ngoài ra, khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, người lao động tích cực tham gia các phong trào nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực nhằm áp dụng thực tiễn vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại các nhà máy điện.

Lãnh đạo PV Power cho biết, doanh nghiệp luôn đề ra các biện pháp quản trị rủi ro về môi trường, lao động, xã hội nhằm đảm bảo các giá trị lợi ích kinh tế bền vững. Đồng thời, trong những năm qua, PV Power không ngừng cải thiện môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ cán bộ nhân viên của Tổng Công ty, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của DN, quyền lợi của người lao động và lợi ích xã hội, tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

PV Power 1

Người lao động PV Power

Năm 2022 và cả những tháng đầu năm 2023, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, sự nỗ lực, áp dụng hiệu quả các giải pháp quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh hiệu quả, PV Power vẫn đạt những kết quả đáng khích lệ. 6 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện toàn Tổng công ty đạt 8.310 triệu kWh, đạt 107% kế hoạch. Doanh thu toàn Tổng công ty ước đạt 16.567 tỷ đồng, bằng 112% kế hoạch. Các công tác như: Bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) các nhà máy điện (NMĐ), Công tác đầu tư, công tác lao động – tiền lương, công tác an toàn sức khoẻ môi trường, công tác tái cơ cấu doanh nghiệp… đều đã được PV Power tập trung triển khai tốt.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, PV Power dự kiến chỉ tiêu sản lượng điện là 7.838 triệu kWh, doanh thu toàn Tổng công ty ước đạt 11.627 tỷ đồng; đồng thời tiếp tục triển khai công tác sản xuất kinh doanh như: đáp ứng nhu cầu huy động điện; quản lý vận hành sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa các NMĐ đảm bảo thiết bị khả dụng cao, huy động tối đa công suất, an toàn, hiệu quả; tiếp tục triển khai các thủ tục liên quan đến các dự án: Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4; NMĐ khí LNG, Luang Prabang...

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đánh giá, PV Power được lãnh đạo Tập đoàn chọn là đơn vị nòng cốt xây dựng chiến lược vận hành, bảo dưỡng các nhà máy điện trong Tập đoàn và hướng ra thị trường bên ngoài. Trong tương lai, doanh nghiệp cần tập trung rà soát, cân đối chính xác nguồn vốn các dự án đầu tư, hướng đến trở thành nhà sản xuất điện năng sạch, xanh, thân thiện với môi trường, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ và bền vững.

Trải qua hơn 15 năm hoạt động, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao, giúp đỡ hiệu quả của các Bộ/ngành TW, các địa phương, đặc biệt là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV Power từ những bước đi ban đầu đã lớn mạnh, tạo dựng được thương hiệu là đơn vị sản xuất điện lớn thứ hai của đất nước (chỉ sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và là doanh nghiệp sản xuất điện khí lớn nhất Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Công Thương nói riêng và sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước nói chung. 

PV Power đã đạt được những dấu ấn đáng ghi nhận như: Là Tổng công ty phát điện đầu tiên tại Việt Nam được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB” 2 năm liên tiếp 2021-2022, xếp thứ 71 trong Bảng xếp hạng PROFIT500 – Top 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, được trao giải Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức; Top 10 Doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất trong nhóm vốn hóa lớn năm 2022.

Phó Tổng Biên Tập
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo