Novaland nói gì về mối liên hệ với Công ty Tân Thành Long An?

08:35 06/05/2023
Cỡ chữ

novaland-vnf

Novaland nói gì về mối liên hệ với Công ty Tân Thành Long An?/tapchiketoankiemtoan.vn

Công ty Cổ phần đầu tư Tân Thành Long An là 1 trong số 54 doanh nghiệp không trả được lãi theo nghĩa vụ cam kết với các trái chủ được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố mới đây.

Theo đó, trả lời thắc mắc của nhà đầu tư trái phiếu về mối liên hệ giữa Novaland và khu công nghiệp và đô thị Việt Phát (Long An), Novaland cho biết, trong quá trình mở rộng phát triển đầu tư các đô thị vệ tinh gần TP. HCM, năm 2022, Novaland có hợp tác với vai trò là đơn vị phát triển dự án khu công nghiệp và đô thị Việt Phát do Công ty Cổ phần đầu tư Tân Thành Long An làm chủ đầu tư.

Trong giai đoạn triển khai một số hoạt động ban đầu cho dự án, Công ty Tân Thành Long An đã có yêu cầu Novaland tạm ngừng thực hiện việc phát triển dự án này cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, Novaland khẳng định không nhận được ủy quyền hay có bất kỳ hợp tác nào khác với Công ty Tân Thành Long An trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh nói chung cũng như việc phát hành trái phiếu nói riêng.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Tân Thành Long An có vốn điều lệ 2.025 tỷ đồng, là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp và khu đô thị Việt Phát (có địa chỉ tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Công ty đã phát hành lô trái phiếu mã TLACH2126001, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 5.000 tỷ đồng, để huy động vốn cho dự án này. Tài sản đảm bảo chính là 200ha đất khu công nghiệp này.

Theo quy hoạch, khu công nghiệp và đô thị Việt Phát được xây dựng trên tổng diện tích hơn 1.213ha; trong đó, giai đoạn 1 được triển khai trên 290ha.

Ngày 7/10/2022, Tân Thành Long An đã gửi Công văn số 04/2022-CV-TTLA sang Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) - đại diện người sở hữu trái phiếu - chấp thuận cho tổ chức phát hành được toàn quyền thực hiện các thủ tục liên quan đến việc ký kết hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng thuê/cho thuê, văn bản thỏa thuận và các tài liệu khác liên quan đến việc cho thuê khu đất dự án. Nguồn tiền thu được từ hoạt động cho thuê nêu trên và các hoạt động khác liên quan (nếu có) về tài khoản dự án.

Ngày 14/10/2022, TVSI đã đồng ý các nội dung được đề xuất theo công văn nêu trên. Tuy nhiên, sau đó, Tân Thành Long An có tên trong danh sách hơn 700 doanh nghiệp bị cơ quan điều tra phong tỏa do liên quan đến vụ án điều tra Vạn Thịnh Phát. Vì vậy, toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty buộc phải tạm dừng.

Đến ngày 7/2/2023, TVSI đã làm việc với Tân Thành Long An đề nghị có phương án xử lý đối với gói trái phiếu của công ty.

Tiếp đó, ngày 13/2/2023, TVSI đã nhận được công văn đề ngày 10/2/2023 của Tân Thành Long An, đề xuất hai nội dung: thứ nhất là hoán đổi gốc và lãi trái phiếu sang giá trị sản phẩm bất động sản của dự án, có thể áp dụng hình thức mua chung, hợp tác đầu tư sản phẩm của dự án trong trường hợp giá trị trái phiếu không đủ giá trị sản phẩm. Thứ hai là đề nghị người sở hữu trái phiếu đồng ý giãn thời gian trả lãi tối thiểu 2 năm để Tân Thành Long An có thêm thời gian cơ cấu lại công nợ và triển khai kinh doanh bán hàng thu tiền và trả lãi.

Tại thời điểm tháng 2/2023, Tân Thành Long An là một trong 54 doanh nghiệp có tên trong danh sách của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, không trả được lãi cho nhà đầu tư trái phiếu.

Bảo Duy/vietnamfinance.vn/

Nguồn: Novaland nói gì về mối liên hệ với Công ty Tân Thành Long An?

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-04
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484

Thông báo