Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank tuân thủ pháp luật và đảm bảo lợi ích nhóm

10:51 27/06/2023
Cỡ chữ

eximbank-3390

Ảnh minh họa / https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Luật cho phép cuộc họp bất thường lần hai diễn ra sau một tuần với số thành viên tham dự tối thiểu là 51%. Tuy nhiên, NHNN đang theo dõi chặt chẽ việc này và yêu cầu các chức danh quản trị của Eximbank phải được phê duyệt bởi NHNN theo quy định của pháp luật.

Eximbank gần đây đã trải qua nhiều thay đổi trong cơ cấu cổ đông lớn, Phó Chánh thanh tra giám sát ngân hàng - ông Lê Quang Huy đã yêu cầu Ban Kiểm soát Eximbank giám sát chặt chẽ việc tuân thủ pháp luật. Ông Huy nhấn mạnh rằng Chủ tịch, thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc của Eximbank phải chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, Thống đốc NHNN về quản trị, điều hành hoạt động của ngân hàng, không để xảy ra bất kỳ tình trạng tiêu cực hay lợi ích nhóm nào.

Trong thời gian gần đây, NHNN đã trình Quốc hội dự thảo sửa

đổi Luật Các tổ chức tín dụng nhằm kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm tình trạng sở hữu chéo giữa các ngân hàng. Việc thanh kiểm tra dòng tiền đầu tư cổ phiếu Eximbank của các cổ đông lớn là cần thiết. Hiện tại, cổ phiếu Eximbank được thế chấp để đảm bảo các khoản vay ở nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán, trừ cổ phần Eximbank do ngân hàng Vietcombank sở hữu.

Eximbank là một ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM (HOSE), do đó, mọi sự kiện liên quan đến thay đổi các chức danh quản trị đều phải được công bố trong vòng 24 giờ theo quy định của luật, nhằm thông báo cho các nhà đầu tư và cổ đông. Cơ quan thanh tra giám sát của HOSE cũng không thể bỏ qua trường hợp này.

Trong một thập kỷ qua, Eximbank đã trải qua nhiều biến động về nhân sự cấp cao. Mặc dù Eximbank là ngân hàng cổ phần duy nhất cho đến nay không tổ chức đại hội cổ đông thường niên trong 2-3 năm liên tiếp, nhưng vẫn không bị áp dụng chế tài theo qui chế của doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Với sự cố xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), hệ thống ngân hàng Việt Nam đang cần được củng cố. Việc NHNN theo dõi diễn biến tại Eximbank cho thấy tầm quan trọng của việc đề phòng và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh tại một ngân hàng để đảm bảo an toàn cho hệ thống và thị trường tài chính - tiền tệ.

Trong bối cảnh này, NHNN yêu cầu Eximbank tuân thủ pháp luật và đảm bảo lợi ích cao nhất cho ngân hàng và cổ đông.

Việc này đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của việc giám sát và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của ngân hàng để đảm bảo sự ổn định và tin cậy của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo