Ngân hàng Nhà nước trình phê duyện sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt

12:20 08/05/2023
Cỡ chữ

 bank

4 ngân hàng yếu kém thuộc diện kiểm soát đặc biệt gồm: CBBank, OceanBank, GPBank và DongABank.

Theo báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2023, NHNN cho biết đối với các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt, đến nay, NHNN đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt.

Theo đó, sau khi được cấp có thẩm quyền đồng ý chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt là Ngân hàng Đông Á – DongABank và 3 ngân hàng mua bắt buộc với giá 0 đồng là Ngân hàng Xây dựng – CBBank, Ngân hàng Đại dương – OceanBank, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu – GP Bank. Ngân hàng Nhà nước đã triển khai các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đánh giá tổng thể thực trạng các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Tại đại hội đồng cổ đông năm 2023 diễn ra vào cuối tháng 4-2023, các ngân hàng Vietcombank, VPBank, MB, BIDV cũng thông tin đang tiếp tục các bước nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Các phương án nhận chuyển giao đã được trình và chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Riêng đối với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) được đặt vào kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022, NHNN đã khẩn trương, tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp theo quy định pháp luật để bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và bảo đảm quyền, lợi ích của người gửi tiền; thường xuyên rà soát, theo dõi để kịp thời xử lý các thông tin chưa đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ngân hàng có vốn nhà nước được giao giám sát các ngân hàng yếu kém thường xuyên rà soát, theo dõi để kịp thời xử lý các thông tin chưa đúng sự thật gây hoang mang dư luận, không để xảy ra tình huống mất an ninh, trật tự trên các địa bàn có chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng bị chuyển giao bắt buộc. Các NHTM cổ phần về cơ bản tập trung củng cố, chấn chỉnh toàn diện các mặt tài chính, quản trị, xử lý nợ xấu, tăng cường các biện pháp kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh, tăng cường tính minh bạch trong hoạt động.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo