Nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa

10:19 30/04/2023
Cỡ chữ

Trong thời gian qua, Minh Hóa còn được du khách biết đến là bối cảnh chính của bộ phim bom tấn đến từ kinh đô điện ảnh Hollywood Kong: Skull island.

Nếu có cơ hội, bạn hãy đến đây vào dịp Rằm thắng ba âm lịch hàng năm để được hòa mình vào không khí vui tươi hồ hởi cùng người dân. Trải nghiệm những nét văn hóa, ẩm thực vô cùng độc đáo của người Minh Hóa. Bạn còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều đồng bào dân tộc, cùng ngôn ngữ “tiếng nguồn” vô cùng thú vị.

anh-120230429165802 (1)

Lễ dâng hương tại thác Bụt/tapchiketoankiemtoan

Đã là người dân Minh Hóa dù đi đâu cũng luôn nhớ về Hội rằm tháng ba quê mình: “Thà rằng đau ốm mà nằm. Không ai nỡ bỏ chợ rằm tháng ba”, câu dặn lòng ấy không biết có tự bao giờ, nhưng nó đã gắn với truyền thống cũng như lễ hội được đúc kết gìn giữ từ bao đời nay của con người nơi đây.

Lễ hội rằm tháng ba được tổ chức hàng năm từ ngày 10 đến 15/03 âm lịch. Lễ hội mang nhiều nét văn hóa đặc sắc và vô cùng hấp dẫn, là truyền thống và cũng là cơ hội để các dân tộc anh em trong địa bàn huyện gặp gỡ giao lưu. Là dịp để mua bán trao đổi hàng hóa, thi tài các trò chơi dân gian. Đồng thời, tạo điểm nhấn quảng bá những nét độc đáo nhằm thúc đẩy phát triền du lịch địa phương ngày một phong phú, đa dạng về loại hình du lịch. Những cảm xúc đồng điệu trong từng trò chơi, từng câu hò, từng ánh mắt không dễ gì có được ở nơi khác. Đây cũng là dịp để những đôi trai tài gái sắc đã thành đôi, đã nên duyên vợ chồng tìm đến để ôn lại kỉ niệm, hòa mình vào không khí mà mỗi năm chỉ được trải qua một lần.

anh-220230429165827

Tái hiện lại sự tích thác Bụt/tapchiketoankiemtoan

Theo tích ngày xưa lưu truyền lại: ngày xưa có ba anh em nhà nọ lên lèn ông Ngoi tìm mật ong. Họ đi lạc vào một hang động. Trong đó có cơ man nào là tượng Bụt bằng đá… Ba anh em họ mỗi người vác một tượng về. Đến thác Bụt họ xuống suối tắm. Nhưng khi vác tượng lên lại để trở về nhà thì không tài nào vác được nữa. Mãi sau họ mới vác được một tượng về đến Hói Chàm và đặt ở đó. Từ đó đến nay dòng thác mà ba anh em nhà kia tắm và để tượng Bụt lại, được gọi là thác Bụt. Vậy là mỗi năm, cứ đến lễ hội rằm tháng ba mọi người lại đến đây cúng Bụt cầu tự, cầu tài, cầu lộc, cầu cho mưa thuận gió hòa... Nghi lễ tuy đơn giản nhưng diễn ra rất trang nghiêm. Du khách đến đây sẽ được tận hưởng bầu không khí linh thiêng nhưng cũng không kém phần náo nhiệt của lễ hội truyền thống này. Từ đó, lễ hội cũng là dịp để quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Minh Hóa đến bạn bè cả nước.

anh-320230429165852

Trò chơi dân gian đặc sắc tại hội rằm/tapchiketoankiemtoan

Đây được coi một trong những lễ hội truyền thống lâu đời bậc nhất tại Quảng Bình, kết tinh những nét văn hóa đặc sắc, riêng biệt của người dân vùng sơn cước. Các hoạt động thú vị xuyên suốt Lễ hội chắc chắn sẽ thỏa mãn những tâm hồn đam mê khám phá và trải nghiệm với nhiều du khách. Bên cạnh lễ dâng hương ở Thác Bụt và hội chợ rằm, lễ hội còn tổ chức các hoạt động đặc sắc thu hút đươc sự chú ý của đông đảo người dân là hoạt động thể thao, các trò chơi mang đậm nét dân gian như: bóng chuyền, bóng đá, bắn nỏ, đẩy gậy, cờ thẻ, kéo co, cà kheo, vật… cùng với đó là chương trình giao lưu nghệ thuật như điệu hò thuốc, điệu đúm… đây là nét văn hoá truyền thống không thể thiếu trong cuộc sống được người dân Minh Hoá gìn giữ từ bao đời nay.

Là vùng đất sinh sống, giao thoa văn hóa của các đồng bào các dân tộc như Kinh, Chứt, Sách, Bru Vân Kiều… nên ẩm thực nơi đây có nét văn hóa riêng, bí ẩn, lôi cuốn du khách. Cũng từ đó, ẩm thực ở Minh Hóa được biết đến với những món ngon nổi tiếng, phong phú thể hiện sự đa dạng trong cách phối hợp các nguyên liệu tự nhiên, có sẵn của thiên nhiên nơi đây. Thưởng thức ẩm thực ở Minh Hóa với rất nhiều món ngon như: bồi, ốc khe, cua đá, cá mát, nhộng ong, trứng kiến rừng, mật ong rừng, rau tớn, măng rừng… chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

anh-420230429165950 (1)

Sản vật địa phương/tapchiketoankiemtoan

Qua thời gian, Hội rằm tháng ba ít nhiều đã có sự thay đổi nhưng những nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn còn được người dân gìn giữ như một phần của cuộc sống thường nhật. Cho đến ngày nay, đối với mỗi người dân Minh Hóa dù có đi khắp phương trời thì cũng không thể bỏ qua Hội rằm tháng ba của mảnh đất quê hương thân thuộc.

Và như vậy, nếu bạn du lịch Quảng Bình vào dịp tháng ba âm lịch thì hãy đến với Minh Hóa để hoà mình vào không khí tưng bừng của lễ hội đêm trăng rằm tháng ba huyền ảo, tham gia phiên chợ tình đã kết duyên nhiều đôi nam thanh nữ tú của miền sơn cước. Khám phá nét văn hóa đặc sắc nơi đây, tìm hiểu ngôn ngữ tiếng Nguồn là “đặc sản” văn hóa mà chỉ có ở Minh Hóa mới có. Đây sẽ là kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi du khách.

Lương Công Thành/dulich.petrotimes.vn

Nguồn: Nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo