Long An quyết liệt, tăng tốc thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ để cải thiện các chỉ số kinh tế

08:47 07/06/2023
Cỡ chữ

6-6-2023-hop-le-thang-5

Quang cảnh phiên họp

Theo báo cáo tại phiên họp, trong tháng, tình hình sản xuất nông nghiệp không được thuận lợi, nắng nóng diện rộng và mưa lớn cục bộ kèm dông mạnh làm sập 01 căn nhà tại thị xã Kiến Tường. Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống hạn, xâm nhập mặn nên độ mặn trên các tuyến sông trong tỉnh được kiểm soát, đều giảm. Tiến độ gieo trồng lúa và một số cây trồng vụ Hè thu đảm bảo theo kế hoạch; sản lượng lúa đạt 1,77 triệu tấn, tăng 6,1% so với cùng kỳ; diện tích gieo trồng một số cây trồng chủ lực tăng so với cùng kỳ. Triển khai "Cánh đồng lớn" trên lúa vụ Hè Thu 2023 với 17 doanh nghiệp tham gia với 176 cánh đồng, 2.331 hộ tham gia, diện tích thực hiện 10.440 ha. Tình hình tiêu thụ các mặt hàng nông sản ổn định, giá lúa tăng trong khi giá chanh, mít giảm. Dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi được kiểm soát chặt chẽ, trong tháng không có phát sinh ca bệnh trên gia súc, gia cầm. Nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, sản lượng 32.993,7 tấn tăng 16% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 1,21% so với tháng trước, tăng 0,23% so với cùng kỳ; lũy kế chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng 2,91% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiêu dùng chững lại so với tháng trước (giảm 0,63%) nhưng tăng 14% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 25/5/2023 đạt 8.373 tỷ đồng, đạt 41,5% dự toán tỉnh giao, giảm 19,1% so với cùng kỳ.

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được quan tâm thực hiện, tỉnh tổ chức Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc; trong tháng số doanh nghiệp đăng ký mới tăng so với cùng kỳ nhưng số vốn đăng ký giảm. Đầu tư công được tập trung chỉ đạo quyết liệt, tỷ lệ giải ngân đạt khá cao so với cùng kỳ; 03 công trình trọng điểm và Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp và đô thị của vùng kinh tế trọng điểm được tập trung triển khai và đạt tiến độ đề ra.

Trong tháng, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, hầu hết dịch bệnh đều giảm so với tháng trước. Ngành Giáo dục triển khai công tác chuẩn bị thi, ôn tập thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, quy trình lựa chọn sách giáo khoa của các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao và du lịch được thực hiện đúng kế hoạch. Công tác lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp được tập trung triển khai thực hiện. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

6-6-2023-hop-le-thang-5-1

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út yêu cầu các cấp ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, quyết liệt, tăng tốc thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ để cải thiện các chỉ số kinh tế của tỉnh.

Trong đó, tập trung quyết liệt cho công tác thu ngân sách; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh sớm thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực bất động sản, sản xuất kinh doanh,…"Chúng ta không chờ doanh nghiệp lên tiếng, mà chúng ta phải chủ động tháo gỡ cho doanh nghiệp" – Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế và Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay để tổ chức hoạt động xúc tiến, xâm nhập thị trường, chủ yếu là các thị trường mới. Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, cần tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng điều trị của các cơ sở y tế, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là các loại dịch bệnh đang gia tăng số ca mắc như sốt xuất huyết, lao phổi; tổ chức tốt công tác ôn tập, chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và tuyển sinh vào lớp 10.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết công việc tồn đọng của những tháng vừa qua và triển khai các công việc thời gian tới đảm bảo chất lượng, tiến độ theo thời gian quy định. Đồng thời chuẩn bị tốt việc tổ chức các sự kiện lớn, quan trọng của tỉnh dự kiến diễn ra trong tháng 6 như: công bố quy hoạch tỉnh, khởi công Đường Vành đai 3 – thành phố Hồ Chí Minh đoạn qua Long An và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Bình An/www.longan.gov.vn

Nguồn: Long An quyết liệt, tăng tốc thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ để cải thiện các chỉ số kinh tế

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo