Lạm phát của Mỹ ở mức 3% báo hiệu kết thúc tình trạng khẩn cấp, bước ngoặt cho FED

11:40 16/07/2023
Cỡ chữ

FED vẫn có khả năng tăng lãi suất trong tháng này

Ở mức 3% tính đến hết tháng 6, lạm phát giá tiêu dùng hiện chỉ bằng một phần ba so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong bốn thập kỷ. Các chi tiết cho tháng 6 cũng tốt hơn dự kiến, với các biện pháp chính về lạm phát cơ bản được đưa ra dưới mức dự báo.

lam phat 1

Tỷ lệ lạm phát hàng đầu ở Mỹ đã tiến gần hơn đến mục tiêu 2% của FED sau khi đạt đỉnh hơn 9% vào tháng 6 năm ngoái.

Đó là sau khoảng thời gian hai năm hoặc lâu hơn khi cuộc tranh luận lớn về lạm phát chiếm lĩnh các tiêu đề và xuất hiện rộng rãi, từ chính trị của Tổng thống Mỹ đến các cuộc trò chuyện trong phòng bar.

Điều này không có nghĩa là trò chơi đã kết thúc trong cuộc chiến chống lại áp lực giá cả - đặc biệt là đối với FED, cơ quan được nhiều người cho là đã sẵn sàng một đợt tăng lãi suất khác vào cuối tháng này. Tuy nhiên, hiện tại có một cơ hội tốt hơn cả là đợt tăng lãi suất vào ngày 26/7, sẽ đưa lãi suất chuẩn của Mỹ lên 5,5%, có thể là lần cuối cùng trong một thời gian dài.

Đó là cách mà thị trường đã đặt cược sau dữ liệu của ngày thứ tư. Lợi tức trái phiếu kho bạc ngắn hạn giảm mạnh, chứng khoán tăng và đồng USD đang hướng tới mức thấp nhất trong hơn một năm – tất cả đều được dự đoán rằng FED có thể nới lỏng chính sách.

lam phat 2

Lạm phát đã giảm, nhưng các quan chức FED vẫn có khả năng tăng lãi suất khi họ gặp nhau vào cuối tháng này. Ảnh: Reuters

Các quan chức FED đang trên đà tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm tại cuộc họp ngày 25 - 26 tháng 7 của họ vì hoạt động kinh tế không chậm lại nhiều như dự đoán. Nhưng báo cáo lạm phát đặt ra câu hỏi liệu FED có tăng lãi suất sau đó hay không, như hầu hết các quan chức đã dự đoán vào tháng trước.

Lạm phát giảm làm tăng hy vọng về việc tăng lãi suất của Mỹ. Bà Sophia Drossos - chuyên gia kinh tế tại Point72 Asset Management cho biết, FED có khả năng tăng lãi suất vào cuối tháng này, nhưng nói thêm rằng sự kết hợp giữa dữ liệu công bố ngày 12/7 và các dấu hiệu hạ nhiệt dự kiến ​​trên thị trường lao động “củng cố quan điểm rằng con đường của FED sẽ không chắc chắn hơn sau tháng 7”.

“Những gì chúng ta đang thấy phù hợp với kỳ vọng thắt chặt quy mô thị trường sau cuộc họp tháng 7, nhưng có vẻ như nó không nên được định giá trong phạm vi cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này phù hợp với mức cao hơn trong thời gian dài hơn, có lẽ là "một lần là xong" khi FED tiếp tục tạm dừng và đánh giá thông tin cũng như xem xét động thái tiếp theo của mình” - bà Drossos nói.

Sắp kết thúc

“Dữ liệu mới có thể khiến FED có lý do để tranh luận về việc liệu có cần tăng thêm lãi suất sau tháng này hay không” - Ryan Sweet - Kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, cho biết: “Chu kỳ thắt chặt này của FED có thể sắp kết thúc”.

Chắc chắn là lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED và giai đoạn cuối cùng để giảm lạm phát có thể trở nên khó khăn nhất.

Hơn nữa, người Mỹ vẫn đang phải trả nhiều tiền hơn nhiều so với trước khi xảy ra đại dịch cho một loạt hàng hóa và dịch vụ - nỗi đau đó được dự báo sẽ không sớm kết thúc. Tổng thống Joe Biden, chuẩn bị cho cuộc chiến tái tranh cử vào năm tới, có thể sẽ thấy rằng giá cao vẫn là vũ khí mà các đối thủ Đảng Cộng hòa của ông có thể sử dụng để chống lại ông.

lam phat 3

Nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường trong năm nay bất chấp lãi suất của FED tăng. Ảnh: WSJ

Đối với FED, vẫn còn những nguyên nhân đáng lo ngại. Có điều, trong khi lạm phát đang đi đúng hướng, toán học đã đưa ra những số liệu mới nhất có vẻ tốt hơn so với thực tế.

Được gọi là “hiệu ứng cơ sở”, việc so sánh chỉ số giá tiêu dùng với tháng 6 năm 2022, khi cuộc xung đột giữa Nga vào Ukraine vừa khiến giá năng lượng tăng nhanh - khiến cho sự suy giảm có vẻ đặc biệt nghiêm trọng. Trên thực tế, tốc độ tăng giá hàng năm rất có thể tăng nhẹ trong những tháng tới khi so sánh với năm ngoái.

Các quan chức FED đã nói rằng họ không muốn phản ứng thái quá với một chỉ số lạm phát tích cực hàng tháng và sẽ muốn đảm bảo rằng một xu hướng có ý nghĩa đang bắt đầu. Liệu lạm phát có tiếp tục giảm hay không sẽ phụ thuộc vào sự suy yếu của nền kinh tế và áp lực giá cả giảm dần trong những tháng tới.

Quay lại quá sớm

Một bản báo cáo CPI, ngay cả khi tốt hơn mong đợi, cũng không có khả năng gây ảnh hưởng lớn đối với các quan chức FED. Phát biểu sau khi số liệu mới nhất được công bố, Chủ tịch FED Richmond Thomas Barkin đã nhắc lại cam kết của ngân hàng trung ương trong việc khôi phục sự ổn định giá cả.

“Lạm phát quá cao. Mục tiêu của chúng tôi là 2%” - Barkin cho biết tại một kiện trong ngày 12/7, sau khi báo cáo lạm phát được công bố. “Nếu bạn rút lui quá sớm, lạm phát sẽ quay trở lại mạnh mẽ, sau đó buộc FED phải làm nhiều hơn nữa” – ông Barkin nói.

Một phần lớn nguyên nhân khiến lạm phát tăng cao - cũng như cung cấp năng lượng cho phần còn lại của nền kinh tế - là thị trường lao động có khả năng phục hồi. Người sử dụng lao động tiếp tục tạo thêm việc làm với tốc độ mạnh mẽ và tiền lương vẫn tăng mạnh, cho phép người Mỹ tiếp tục chi tiêu.

Chi phí nhà ở chiếm hơn 70% số tiền tạm ứng hàng tháng trong tháng 6, trong khi giá vé máy bay và ô tô đã qua sử dụng giảm. Giá hàng tạp hóa, vốn là nguyên nhân chính gây căng thẳng tài chính cho các gia đình Mỹ, không thay đổi so với một tháng trước đó.

Một thước đo giá dịch vụ được theo dõi chặt chẽ, loại bỏ năng lượng và nhà ở, ít thay đổi trong tháng 6 so với tháng trước. So với một năm trước, nó đã giảm tốc xuống mức tăng 4%, cũng là mức tăng nhỏ nhất kể từ cuối năm 2021.

Jennifer Lee – chuyên gia kinh tế cao cấp tại BMO Capital Markets cho biết, giả sử các báo cáo lạm phát bổ sung từ nay đến tháng 9 cho thấy một xu hướng tương tự, “điều này chắc chắn mang lại cho họ (FED) lý do để tiếp tục đứng bên lề”.

Trong khi FED dường như sắp kết thúc chiến dịch thắt chặt tiền tệ, thì BoE và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tiếp tục với một số đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Theo các thị trường kỳ hạn, BoE được dự báo sẽ nâng lãi suất chuẩn thêm khoảng một điểm phần trăm nữa trong năm nay lên hơn 6% vào đầu năm 2024. ECB dự kiến ​​sẽ tăng thêm khoảng nửa điểm phần trăm trong năm nay. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đã mấp mé bên bờ vực giảm phát vào tháng 6, với chỉ số CPI hàng năm không đổi, làm tăng thêm lời kêu gọi có thêm nhiều hơn các gói kích thích kinh tế.

Nguồn: Lạm phát của Mỹ ở mức 3% báo hiệu kết thúc tình trạng khẩn cấp, bước ngoặt cho FED

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo