Lai Châu tìm giải pháp phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái

17:40 11/07/2023
Cỡ chữ

z4495471302183_98a0659979a98c886eff43d3ba249204

Quang cảnh Diễn đàn.

Diễn đàn có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo các cơ quan từ Trung ương và tỉnh Lai Châu, bao gồm Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đại diện lãnh đạo các cục, viện, đơn vị có liên quan từ các Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía tỉnh Lai Châu, có sự tham gia của các đồng chí: Đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh liên quan, UBND các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đại diện từ các tỉnh khác như Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Điện Biên và Sơn La cũng đã tham dự Diễn đàn. Hơn 150 đại biểu đến từ các Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp, các hợp tác xã và nông dân tiêu biểu trong phát triển dược liệu tại các địa phương khu vực Tây Bắc và Đông Bắc đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về việc phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái.

image(9)

Các đồng chí chủ trì Diễn đàn.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Việt Nam hiện có hơn 5.117 loài và thứ dưới loài được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Trong số đó, các loài cây dược liệu quý, hiếm và có giá trị kinh tế cao phần lớn phân bố trong các hệ sinh thái rừng tự nhiên như Sâm Lai Châu, Sâm vũ diệp, Tam thất hoang, Bách hợp, Thông đỏ, Vàng đắng, Hoàng liên ô rô, Hoàng liên gai, Thanh thiên quỳ, Lan kim tuyến và nhiều loài khác, hầu hết các loài thảo dược quý, có giá trị đều sống dưới tán rừng, nhất là dưới tán rừng nguyên sinh.

Tỉnh có nhiều loại cây dược liệu như Sâm Lai Châu, Bảy lá một hoa, Lan Kim Tuyến, Thảo quả, Sa nhân, Tam thất, Đương quy, Hà thủ ô... Trong các năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã tập trung vào phát triển hoạt động du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng dưới tán rừng để tận dụng tiềm năng về dược liệu và du lịch.

image (1)~2

Đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Tỉnh Lai Châu với tổng diện tích rừng hiện có là 472.676,04 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 450.392,33 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 51,87%; là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế dưới tán rừng.

Trong đó, diện tích rừng giàu và rừng trung bình chiếm khoảng 13%, diện tích rừng có độ cao tuyệt đối từ 900 - 1.400 m vào khoảng 29%, diện tích rừng có độ cao tuyệt đối từ 1.400 m đến trên 3.100 m khoảng 32%, phù hợp cho phát triển nhiều loài cây dược liệu, lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng có giá trị kinh tế cao.

Năm 2022, tỉnh Lai Châu có trên 11.000 ha các loại cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu như: Sâm Lai Châu, Bảy lá một hoa, Lan Kim Tuyến, Thảo quả, Sa nhân, Tam thất, Đương quy, Hà thủ ô...

Với đặc thù địa hình núi cao, đặc trưng về điều kiện tự nhiên, văn hóa, xã hội, cùng với đó là hệ thống di tích lịch sử văn hóa và danh lam, thắng cảnh, di tích được xếp hạng, tỉnh Lai Châu được xác định thuộc 1 trong 6 trọng điểm du lịch vùng và quốc gia nằm trên tuyến du lịch liên vùng “Qua miền Tây Bắc”.

Phát huy tiềm năng thế mạnh, hiện Lai Châu tập trung phát triển hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng dưới tán rừng. Giai đoạn 2011 - 2020 đã thu hút được hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến với tỉnh, năm 2022 du lịch Lai Châu đón khoảng 762.000 lượt khách du lịch; trong đó khách nội địa 758.800 lượt, khách quốc tế 3.200 lượt; tổng doanh thu từ du lịch giai đoạn 2011 - 2020 đạt 3.188 tỷ đồng, doanh thu năm 2022 đạt trên 550 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng trung bình du lịch Lai Châu giai đoạn 2010 - 2020 đạt 14,9%/năm, trong đó tốc độ tăng trưởng trung bình khách du lịch quốc tế đạt 12,59%/năm, khách du lịch nội địa đạt 17,32%/năm.

Diễn đàn cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái trong việc khai thác tiềm năng và thế mạnh của các địa phương, đồng thời gia tăng thu nhập cho người dân thông qua phát triển kinh tế dưới tán rừng.

Các vấn đề được thảo luận tại Diễn đàn bao gồm cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển dược liệu dưới tán rừng, tiềm năng và giải pháp phát triển dược liệu khu vực Tây Bắc, định hướng và giải pháp phát triển kinh tế dưới tán rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu, mô hình phát triển chuỗi giá trị dược liệu và nhiều vấn đề khác.

Các ý kiến và thông tin thu được tại Diễn đàn sẽ được tổng hợp và báo cáo cho lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đưa ra các chính sách và giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái trong tương lai.

Tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái" tại tỉnh Lai Châu đã mang lại những thông tin quý giá và tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương trong việc phát triển ngành dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái. Qua đó, hy vọng sẽ tìm ra các giải pháp phù hợp và khai thác triệt để tiềm năng của các vùng rừng để đem lại lợi ích kinh tế và xã hội bền vững cho cộng đồng.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo