Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Kiểm toán nhà nước Nam Phi thúc đẩy hoạt động hợp tác song phương

05:17 27/04/2023
Cỡ chữ

Tổng Kiểm toán Nam Phi Tsakani Maluleke nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc lần này là cơ hội quý báu để KTNN Nam Phi và KTNN Việt Nam chia sẻ kiến thức, đồng thời đánh giá lại những thách thức, những cơ hội chung của 2 cơ quan kiểm toán.

1111
Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn KTNN Nam Phi. Ảnh: TTXVN/ www.tapchiketoankiemtoan.vn

Tổng Kiểm toán Tsakani Maluleke đã giới thiệu về lịch sử, chức năng, nhiệm vụ của KTNN Nam Phi và cho biết, những thành tựu của KTNN đã đóng góp không nhỏ trong việc giải quyết những thách thức kinh tế-xã hội Nam Phi đang phải đối mặt. Bà Tsakani Maluleke nhấn mạnh, KTNN Nam Phi được thành lập từ năm 1911, thực hiện các nhiệm vụ theo Hiến pháp và với tư cách là Cơ quan Kiểm toán tối cao của Nam Phi, KTNN Nam Phi đảm bảo củng cố nền dân chủ của đất nước bằng cách đảm bảo giám sát, trách nhiệm giải trình và quản trị trong khu vực công thông qua hoạt động kiểm toán, từ đó xây dựng lòng tin của công chúng.

Bà Tsakani Maluleke chia sẻ: “Tôi tin rằng, cả hai cơ quan sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu chúng ta tiếp tục củng cố mối quan hệ và tiếp tục tìm kiếm cơ hội để học hỏi lẫn nhau. Tôi rất hào hứng với cơ hội học hỏi từ KTNN Việt Nam, đặc biệt là phương pháp KTNN Việt Nam xử lý những sai phạm tài chính trong quá trình kiểm toán, học hỏi về lĩnh vực kiểm toán môi trường. KTNN Nam Phi cũng sẵn sàng chia sẻ những bài học và kinh nghiệm về kiểm toán công nghệ thông tin, lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm”.

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Tổng Kiểm toán nhà nước Nam Phi vì sự tiếp đón nhiệt tình, trang trọng, đồng thời giới thiệu một số thông tin và thành tựu kinh tế-xã hội Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, giới thiệu về hệ thống KTNN Việt Nam. Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn cho biết, tuy mới thành lập từ năm 1994, KTNN Việt Nam đã tích cực tham gia các tổ chức đa phương như Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI), Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), là 1 trong 4 thành viên sáng lập của Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI). KTNN Việt Nam cũng là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI.

Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh: “Trong quá trình hoạt động, KTNN Việt Nam luôn cố gắng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý với việc ban hành được 39 chuẩn mực theo chuẩn mực của INTOSAI và nhiều quy chuẩn nhằm đảm bảo tính độc lập của Cơ quan Kiểm toán tối cao của quốc gia. KTNN Việt Nam đã tăng cường kiểm toán hoạt động và kiểm toán tuân thủ, tập trung vào những chủ đề nóng, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng và các chủ đề phục vụ cho công tác giám sát của Quốc hội”.

Ông Ngô Văn Tuấn đánh giá cao sự tham gia tích cực của KTNN Nam Phi trong các tổ chức quốc tế và khu vực, đặc biệt là sự tham gia của Nam Phi trong nhiều nhóm công tác của INTOSAI, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan KTNN.

Tại buổi làm việc, hai Tổng Kiểm toán nhất trí thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương và tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai cơ quan, đặc biệt là những lĩnh vực thế mạnh của mỗi bên. Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đề xuất hai bên tăng cường trao đổi các đoàn công tác, bao gồm các đoàn cấp cao, tổ chức hội thảo chung, trao đổi các đoàn công tác nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn kiểm toán, đặc biệt là tăng cường năng lực cho kiểm toán viên, áp dụng chuẩn mực kiểm toán của INTOSAI vào hoạt động kiểm toán. Ông cũng bày tỏ trong khuôn khổ hợp tác đa phương, KTNN Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ, hợp tác của KTNN Nam Phi trên diễn đàn INTOSAI.

Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn gửi lời mời trân trọng Tổng Kiểm toán Nam Phi Tsakani Maluleke và các đồng nghiệp sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đặc biệt là vào năm 2024, khi KTNN Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập.

Cũng nhân dịp này, Đoàn công tác KTNN Việt Nam cũng có buổi làm việc với Phó Tổng Kiểm toán Nam Phi Vonani Chauke. Hai bên đã có những buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về kiểm soát chất lượng kiểm toán và chống tham nhũng, chia sẻ bài học kinh nghiệm về việc thực hiện các chuẩn mực kiểm toán của INTOSAI, tăng cường chuyên môn của kiểm toán viên./.

Nguồn: Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Kiểm toán nhà nước Nam Phi thúc đẩy hoạt động hợp tác song phương

www.tapchiketoankiemtoan.vn

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo